- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 kiểu dùng nồi chiên không dầu có thể sản sinh ra chất gây ung thư, cẩn thận không gia đình bạn lại phạm phải
Nồi chiên không dầu rất tiện lợi, tuy nhiên nướng quá chín thực phẩm bằng loại nồi này cũng có thể sản sinh ra các chất gây ung thư.
Nồi chiên không dầu có lẽ là thiết bị nhà bếp được yêu thích bậc nhất trong những năm qua. Lý do thực ra cũng rất dễ hiểu: Chúng có giá phải chăng, tiện lợi khi sử dụng, dễ lau chùi và đặc biệt có thể giúp chúng ta giảm lượng dầu mỡ tiêu thụ.
Nồi chiên không dầu khác với các phương pháp nấu ăn truyền thống ở chỗ nó hoạt động theo cơ chế chiên bằng chân không. Khi điện truyền vào sẽ làm nóng thanh nhiệt, dây này sẽ biến lượng điện năng thành nhiệt năng kết hợp cùng quạt tản nhiệt đối lưu. Từ đó giúp thực phẩm chín đều các mặt bằng khí nóng thay cho dầu.
Nồi chiên không dầu có lẽ là thiết bị nhà bếp được yêu thích bậc nhất trong những năm qua. Ảnh minh họa
Nồi chiên không dầu được đánh giá là đem lại một số lợi ích đáng kể, bao gồm:
- Hạn chế khả năng tiêu thụ dầu mỡ vào cơ thể.
- Giúp bạn nấu ăn an toàn hơn.
Dù vậy, giống như bao phương pháp làm chín thực phẩm khác, nồi chiên không dầu cũng có thể làm cháy thực phẩm. Đặc biệt là khi nhiệt độ cao nhất của nồi có thể lên đến 200-250 độ C.
ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) cảnh báo, sử dụng nồi chiên không dầu nhưng không cẩn thận làm cháy thực phẩm thì cũng là điều đáng sợ. Ăn thực phẩm bị cháy khét ở nhiệt độ cao có thể trở thành nguyên nhân gây bệnh.
Dùng nồi chiên không dầu nhưng để thực phẩm bị cháy, coi chừng sản sinh ra 2 chất gây ung thư
1. Acrylamide
Acrylamide là chất gây ung thư có thể hình thành trong một số loại thực phẩm khi nấu ở nhiệt độ cao như chiên, quay và nướng. Acrylamide không đến từ dầu ăn mà đến từ đường và axit amin từ thực phẩm, được gọi là asparagine.
Vì acrylamide có thể làm tổn thương cấu trúc DNA trên động vật nghiên cứu nên Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xếp acrylamide vào loại hóa chất có hại cho sức khỏe.
Theo Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Acrylamide được xếp loại vào nhóm 2A - nhóm các hợp chất "có thể gây ung thư trên người". Trong bảng xếp loại của IARC, nhóm 2A là nhóm thấp hơn nhóm 1 (cao nhất). Nhóm 1 chứa các yếu tố "chắc chắn gây ung thư" cho con người như xúc xích, thịt xông khói...
Để dùng nồi chiên không dầu an toàn thì tốt nhất các gia đình không nên sử dụng nồi ở nhiệt độ quá lớn, chỉ nên dùng ở nhiệt độ từ 150-170 độ C mà thôi. Ảnh minh họa
Theo tờ Verywellhealth, trong tất cả các phương pháp nấu ăn, chiên ngập dầu tạo ra nhiều acrylamide nhất. Vì nồi chiên không dầu sử dụng ít dầu hơn nên tạo ra ít acrylamide hơn. Cũng vì acrylamide sản sinh trong tất cả thức ăn khi được nấu chín ở nhiệt độ cao nên người dân cần chiên, nướng thức ăn vừa chín tới, màu vàng vừa phải. Nếu để thức ăn chuyển sang màu vàng sậm hay cháy đen thì đã hình thành acrylamide.
2. Hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs)
Thực phẩm cháy có thể chứa hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) - chất gây ra bệnh ung thư.
So với việc sử dụng nồi chiên không dầu thì chiên ngập dầu tạo ra nhiều PAH hơn. Một nghiên cứu năm 2016 từ Trung Quốc cho thấy PAH trong khói dầu ăn có liên quan trực tiếp đến việc tỷ lệ ung thư phổi tăng cao ở phụ nữ. Vì chiên bằng nồi chiên không dầu sẽ ít dầu hơn nên khả năng tiếp xúc với PAH cũng thấp hơn. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên chủ quan bởi vì chất này có thể xuất hiện ở những phần thực phẩm bị cháy.
Muốn giảm nguy cơ ung thư, tốt nhất không để thức ăn chín cháy đen hay vàng sẫm khi chiên, nướng, rán. Ảnh minh họa
Những lưu ý để dùng nồi chiên không dầu an toàn
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ: Để dùng nồi chiên không dầu an toàn thì tốt nhất các gia đình không nên sử dụng nồi ở nhiệt độ quá lớn, chỉ nên dùng ở nhiệt độ từ 150-170 độ C mà thôi.
Vì acrylamide và PAH thường được sản sinh trong các loại thực phẩm được nấu chín ở nhiệt độ cao, cho nên các bà nội trợ chỉ nên chiên, nướng thức ăn vừa chín tới, có màu vàng vừa phải. Khi đồ ăn đã chuyển sang màu vàng sậm hay cháy đen thì không nên dùng.
Ngoài ra, nên mua những thương hiệu nồi chiên không dầu uy tín, để đảm bảo chất liệu an toàn cho sức khỏe trong quá trình sử dụng.
Các nghiên cứu không đưa ra kết luận là ăn bao nhiêu thức ăn bị cháy thì gây ung thư, tuy nhiên, muốn giảm nguy cơ ung thư, tốt nhất không để thức ăn chín cháy đen hay vàng sẫm khi chiên, nướng, rán. Bên cạnh đó, tăng cường thức ăn luộc, hấp... sẽ tốt hơn.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐến tuổi trung niên, nếu bạn vẫn đang có những đặc điểm này thì phải sửa ngay kẻo muộn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcLoại cây này có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hoá, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hoá, gan và giúp kiểm soát cholesterol
-
Sức khỏe18 giờ trướcViệc cắt bỏ tinh bột hoàn toàn có thật sự giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua trường hợp của người đàn ông 56 tuổi ở Trung Quốc dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó một loại dầu không gây béo mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Tuyển sinh lớp 10 năm 2024 - 2025Sức khỏe1 ngày trướcSáng sớm dậy ôn bài trước khi vào buổi thi môn Toán lớp 10 tại TPHCM, nữ sinh đột ngột yếu tứ chi, được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVô tình chạm chân vào sạc điện thoại khi đang ngủ trưa, bé gái 10 tuổi lập tức co giật, mất ý thức được đưa đi cấp cứu ngay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCô ruột hiến một phần lá gan để giúp cháu gái 22 tháng tuổi bị xơ gan nặng có cơ hội sống khỏe mạnh như bao trẻ khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTiếp nhận bệnh nhân tắc ruột, có lớp mỡ nội tạng nhiều, tổ chức mô, cơ quan lỏng lẻo, bác sĩ phải đấu tranh tư tưởng cho việc quyết định mổ mở hay mổ nội soi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi bị sét đánh với tia lửa điện rất mạnh, bệnh nhân may mắn được cứu sống nhưng các chuyên gia vẫn cần thêm thời gian để đánh giá kỹ hơn những tổn thương sâu có thể xảy ra.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrên địa bàn huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu vừa xảy ra vụ việc hai cháu nhỏ tử vong và 5 người cấp cứu nghi do ăn phải nấm độc rừng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc cắt bỏ tinh bột hoàn toàn có thật sự giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua trường hợp của người đàn ông 56 tuổi ở Trung Quốc dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChỉ trong vài ngày đầu của tháng 6, các bệnh viện tuyến cuối của TPHCM đã tiếp nhận liên tiếp các ca tai biến thẩm mỹ sau khi cấy mỡ tự thân, nâng mũi...
-
Sức khỏe1 ngày trướcMướp đắng là loại rau quả rất tốt cho sức khỏe, được ví như "thần dược xanh", tuy nhiên không phải ai cũng ăn được vì vị quá đặc biệt.