- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn đậu phụ có kích thích bệnh tiểu đường không? Bác sĩ cảnh báo ngừng ăn 4 món nếu không muốn đường huyết tăng vọt
Khi mắc bệnh tiểu đường, thực phẩm là thứ cần phải cẩn trọng hàng đầu bởi tiêu thụ những món không phù hợp sẽ khiến đường huyết tăng vọt.
Ăn đậu phụ có kích thích bệnh tiểu đường xuất hiện không?
Nhiều thông tin cho rằng đậu phụ có thể khiến đường huyết tăng vọt, không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có thể ăn đậu phụ ở mức độ vừa phải.
Theo ThS. BSNT Nguyễn Xuân Tuấn (Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt): Đậu phụ và các thực phẩm giàu các tinh chất đậu nành isoflavone giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch. Sử dụng các thực phẩm đậu nành làm giảm lượng cholesterol, đường trong máu và cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người mắc bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, đậu phụ chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị bệnh đái tháo đường tuýp 2.
Sử dụng các thực phẩm đậu nành làm giảm lượng cholesterol, giảm lượng đường trong máu và cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người mắc bệnh đái tháo đường.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn đậu phụ nhiều hơn 1 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 12% so với những người không ăn đậu phụ. Điều này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường nên chú ý kiểm soát lượng đậu phụ ăn vào, mỗi lần ăn chỉ nên dùng khoảng 100g. Ăn quá nhiều đậu phụ có thể dễ dàng tăng gánh nặng cho thận.
Bác sĩ cảnh báo ngừng ăn 4 món nếu không muốn đường huyết tăng vọt
Theo khuyến cáo của bác sĩ nội tiết Li Aiguo (Bác sĩ trưởng Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật): Khi mắc bệnh tiểu đường, thực phẩm là thứ cần phải cẩn trọng hàng đầu bởi tiêu thụ những món không phù hợp sẽ khiến đường huyết tăng vọt, gây ra hậu quả nguy hiểm cho cơ thể, đặc biệt là những cơ quan nhạy cảm như mắt, não, tim, thận...
Dưới đây là 4 món nên tránh hoặc dừng tiêu thụ nếu không muốn đường huyết tăng cao quá mức.
1. Nước trái cây
Bệnh nhân tiểu đường nên chọn sinh tố rau để bổ sung chất xơ và chất dinh dưỡng thay vì chọn nước ép hoa quả. Bởi những chai nước ép trái cây đóng sẵn thường được bổ sung chất tạo ngọt để gia tăng hương vị. Việc lạm dụng nước hoa quả có thể gây tích tụ quá nhiều glucose và fructose, không có lợi cho việc ổn định đường huyết trong cơ thể.
Bệnh nhân tiểu đường nên chọn sinh tố rau để bổ sung chất xơ và chất dinh dưỡng thay vì chọn nước ép hoa quả.
2. Nội tạng động vật
Nội tạng động vật chứa quá nhiều chất béo cùng lượng cholesterol xấu, nếu tích tụ trong cơ thể mà không kịp thải ra ngoài sẽ chuyển hóa thành đường khiến đường huyết liên tục tăng cao.
3. Thực phẩm giàu tinh bột
Thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột cao dễ dẫn đến việc tăng đường huyết và ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, người tiểu đường nên tránh ăn mì trắng, gạo, bún, phở, bánh mì... Ngoài ra, ngay cả các loại rau củ giàu tinh bột cũng cần phải hạn chế. Đó là khoai tây, khoai mỡ...
Thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột cao dễ dẫn đến việc tăng đường huyết và ảnh hưởng đến sức khỏe.
4. Thực phẩm nhiều muối
Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, hơn nữa còn làm tăng hàm lượng glucose trong huyết tương, nếu tiêu thụ trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Bác sĩ Li Aiguo nhắc nhở mọi người nên kiểm soát lượng muối ăn vào hàng ngày. Đặc biệt nên giảm ăn các món dưa muối, rau muối, thịt muối, thịt xông khói, xúc xích... Ngoài ra, những gia vị nhiều muối như xì dầu, dầu hào, bột ngọt, tương,… thì cũng nên giảm bớt trong quá trình nêm nếm hay sử dụng để chấm đồ ăn.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGần 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, hiện sức khỏe của nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não vẫn chưa hồi phục.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBác sĩ Trần Quang Trung, khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết về tình hình sức khoẻ của bác sĩ Hoàng Minh Lý hiện nay.
-
Sức khỏe6 giờ trướcSúp lơ hay hoa lơ chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K và choline, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, giúp chặn đứng tế bào ung thư.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTủ quần áo là nơi chúng ta thường xuyên mở ra, đóng vào để lấy và cất trữ đồ. Tuy nhiên, nó cũng có thể ẩn chứa mầm bệnh hại phổi...
-
Sức khỏe7 giờ trướcĐôi lúc trên đồ ăn sẽ xuất hiện một số "hạt gạo" nhỏ, chúng thực chất là gì?
-
Sức khỏe10 giờ trướcBệnh nhi T.B.L.13 tuổi, trú tại xã Mỹ Bằng – Yên Sơn bị suy tuyến thượng thận do dùng thuốc chứa corticoid liều cao liên tục trong 6 tháng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcChị gái chở bệnh nhi đang lưu thông trên đường, xe khác lấn làn đột ngột khiến em ngã và bị xe chở xi măng cán qua 2 chân.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhững vật dụng tưởng chừng bình thường nhưng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở làm làm tóc "lấn sân" qua dịch vụ nam khoa với quảng cáo "Cậu bé Nga - VIP".
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữ lại phần thức ăn thừa, sau đó thêm nhiều gia vị hoặc đun nóng để tiếp tục ăn vào bữa sau là thói quen của rất nhiều gia đình Việt.