- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 loại gia vị là “thần dược” làm sạch ruột, hạ đường huyết, dưỡng xương hiệu quả: Người Nhật cực mê, ở Việt Nam cũng có thể mua
Loại gia vị này tuy khá “kén người ăn” nhưng lại vô cùng tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
- Loại rau gia vị giàu vitamin C nhất, tốt không kém cam, chanh, đến Tết người Việt càng dùng nhiều
- Loại gia vị tốt ngang “insulin tự nhiên” giúp hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư hiệu quả: Rất sẵn ở chợ Việt
- Nước lọc thêm 1 loại gia vị trở thành thuốc hạ đường huyết tự nhiên, ngừa ung thư: Rất sẵn ở chợ Việt
Mù tạt hay wasabi là một gia vị truyền thống đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Phần gia vị này được lấy từ thân rễ, một phần mọc dưới lòng đất của cây mù tạt và thường được sử dụng dưới dạng bột nhão tươi sau khi nghiền. Wasabi mới xay mang đến hương thơm đặc trưng và vị cay mạnh, tương tự như cải ngựa hoặc mù tạt cay. Tại Việt Nam, wasabi đã được đưa về trồng thử nghiệm ở các khu rừng bán nhiệt đới ngoại ô Đà Lạt và được bán với giá cao, do đó, chúng ta có thể mua về và trải nghiệm loại gia vị đặc biệt này.
Không chỉ giúp các món ngon hấp dẫn hơn, mù tạt còn được chứng minh là giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu mà mù tạt mang lại cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo:
1. Chống ung thư
Mù tạt được biết đến có tác dụng giảm sự phát triển của các tế bào ung thư và ngừa một số bệnh ung thư. Công dụng này là do isothiocyanates (ITCs) và các hợp chất tương tự có trong loại gia vị này sẽ ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú, đại tràng và tuyến tụy, đồng thời làm giảm nguy cơ ung thư phổi, bàng quang và tuyến tiền liệt.
Mù tạt cũng giàu carotenoids, isorhamnetin và kaempferol. Nghiên cứu chỉ ra rằng sự kết hợp các chất chống oxy hóa này với nhau sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh như: tiểu đường loại 2, bệnh tim và thậm chí có thể giúp hỗ trợ chống lại một số loại ung thư.
2. Hạ đường huyết
Tiêu thụ mù tạt cũng sẽ giúp giúp hạ đường huyết ở một mức độ nhất định. Một nghiên cứu nhỏ ở người cho thấy, dùng thuốc hạ đường huyết kết hợp với thuốc sắc xanh mù tạt có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả hơn so với chỉ dùng thuốc.
3. Ngăn ngừa loãng xương
Mù tạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó nổi bật là công dụng ngăn ngừa loãng xương. Theo đó, axit p-hydroxycinnamic (HCA) trong mù tạt có thể bảo vệ tính toàn vẹn của xương bằng cách tăng sự hình thành xương và giảm sự phân hủy xương ở người. Điều này có thể giúp điều trị loãng xương. Ngoài ra, thành phần selenium, canxi và magie trong loại gia vị này sẽ giúp cơ thể bù đắp lại lượng magie bị thiếu hụt và có khả năng giảm đau khớp hiệu quả.
4. Làm sạch ruột, tốt cho hệ tiêu hóa
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mù tạt có thế giúp tăng cường trao đổi chất, kích thích hệ tiêu hoá và tăng tiết nước bọt gấp 8 lần so với bình thường nên giúp cho tiêu hoá thức ăn một cách tốt hơn. Điều này cũng có tác dụng giúp làm giảm các bệnh ở dạ dày và hệ tiêu hoá.
5. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Mù tạt có đặc tính chống tăng cholesterol máu, giúp giảm mức cholesterol cao, do đó giảm nguy cơ tim và đột quỵ. Chất isothiocyanates trong loại gia vị này cũng ngăn chặn quá trình kết tụ các tiểu cầu lại với nhau trong máu và ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ. Do đó, thêm một lượng vừa đủ loại gia vị này vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp chúng ta tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch của mình.
6. Tốt cho trí não
Trong nghiên cứu công bố trên Tạp chí Nutrients, wasabi được chứng minh là có thể giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn và dài hạn, đồng thời củng cố trí nhớ liên kết trong não của những người từ 60-80 tuổi.
Theo các chuyên gia, viên bổ sung wasabi chứa 0,8 mg 6-methylsulfinyl hexyl isothiocyanate (6-MSITC) sẽ giúp kích thích đến vùng hồi hải mã của não, phần quan trọng trong chức năng ghi nhớ. Hoạt chất được cho có vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa chức năng ghi nhớ, cũng như đã được chứng minh có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa.
3 nhóm người không nên ăn mù tạt
1. Nam giới
Mù tạt là gia vị ngon trong nhà bếp giúp tăng hương vị món ăn, tuy nhiên không phải ai cũng nên thưởng thức loại gia vị này, nhất là đàn ông. Theo đó, ăn mù tạt có thể ức chế sự tiết hormone giới tính, dẫn đến liệt dương nên các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nam giới không nên ăn nhiều loại gia vị này.
2. Người bị bệnh thận
Người mắc bệnh thận cũng không nên ăn mù tạt vì một số chất trong gia vị cay này sẽ tác động làm tế bào trong thận bị tổn thương, chức năng của thận trở nên suy giảm nghiêm trọng.
3. Người mới phẫu thuật
Mặc dù mù tạt an toàn để sử dụng, nhưng ở những người bị rối loạn chảy máu hoặc những người vừa phẫu thuật nên tránh dùng mù tạt vì nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và bầm tím.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.