- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại rau củ có thể ngấm ngầm hại gan, người trung niên, người cao tuổi nên ăn càng ít càng tốt
Lá gan đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người.
Gan là cơ quan trao đổi chất, nếu gan bị tổn thương ở mức độ nhất định sẽ phá hủy quá trình trao đổi chất bình thường trong cơ thể.
3 loại rau thầm hại gan, mọi người nên hạn chế ăn.
1. Dưa muối
Rất nhiều người thích rau muối chua, vì nó có vị thơm và giúp giải ngấy, nhưng cần chú ý không nên ăn quá nhiều. Cơ chế của rau muối chua là sử dụng áp suất thẩm thấu cao của muối, sự lên men của vi sinh vật, quá trình thủy phân protein và một loạt các thay đổi sinh hóa khác để bảo quản.
Có nhiều tạp chất trong rau muối chua, chẳng hạn như nitrat, nitrit,... Ăn thường xuyên sẽ có tác động xấu đến cơ thể, gây thiếu vitamin, đẩy nhanh quá trình lão hóa da, gây ung thư, tạo sỏi,…
Bên cạnh đó, nitrit tồn tại trong cơ thể rất lâu, đồng thời cũng dễ dàng bị axit dịch vị xúc tác và phục hồi thành nitrosamine. Nó có khả năng gây ung thư cao, không chỉ trực tiếp làm tổn thương mô gan mà còn khiến các tế bào gan trở thành ung thư.
Hàm lượng nitrit trong rau ngâm đạt đỉnh trong khoảng 1 tuần và giảm dần trong khoảng 14 ngày, nếu quá trình ngâm muối không chuẩn thì hàm lượng này sẽ cao hơn.
2. Mộc nhĩ ngâm lâu
Mộc nhĩ là một trong những loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, bởi mộc nhĩ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon.
Tuy nhiên, mộc nhĩ khi ngâm lâu sẽ xuất hiện độc tố, đây không phải là độc tố trong mộc nhĩ tự sinh mà là sự nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.
Cần lưu ý, mộc nhĩ chỉ nên ngâm từ 30 phút đến 1 tiếng, nếu để lâu, nhất qua đêm, nấm Xeromonas dễ sinh sôi.
Nó tạo ra axit men gạo, có thể gây tổn thương lớn cho gan, từ ngộ độc thực phẩm đến suy gan.
3. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm có chứa một loại alkaloid gọi là solanine, có hại cho cơ thể con người, có thể kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, có tác dụng xấu đến máu và tê liệt trung tâm hô hấp.
Chất độc này có độc tính cao, người lớn ăn 0,2g sẽ bị ngộ độc. Gan của chúng ta là cơ quan thải độc và giải độc chính, sau khi chất độc đi vào cơ thể sẽ gây tổn thương cho gan nhiều nhất.
Nhiều người chỉ bỏ phần mọc mầm ra và tiếp tục ăn, thực tế là sau khi chất độc hình thành, nó đã lan rộng toàn bộ củ khoai tây nên không thể loại bỏ hoàn toàn sau khi bỏ phần mọc mầm.
Ngoài ra, khi ăn khoai tây mọc mầm, mọi người dễ có các biểu hiện như ngứa họng, buồn nôn, đau bụng.
Tri thức & Cuộc sống
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrứng gà là thức ăn bổ dưỡng và cũng là vị thuốc quý chữa rất nhiều bệnh, dưới đây là những bài thuốc tốt cho sức khoẻ từ trứng gà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCà phê và hạt điều đều tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên sử dụng cùng lúc.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĐến tuổi trung niên, nếu bạn vẫn đang có những đặc điểm này thì phải sửa ngay kẻo muộn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLoại cây này có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hoá, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hoá, gan và giúp kiểm soát cholesterol
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc cắt bỏ tinh bột hoàn toàn có thật sự giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua trường hợp của người đàn ông 56 tuổi ở Trung Quốc dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó một loại dầu không gây béo mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Tuyển sinh lớp 10 năm 2024 - 2025Sức khỏe1 ngày trướcSáng sớm dậy ôn bài trước khi vào buổi thi môn Toán lớp 10 tại TPHCM, nữ sinh đột ngột yếu tứ chi, được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVô tình chạm chân vào sạc điện thoại khi đang ngủ trưa, bé gái 10 tuổi lập tức co giật, mất ý thức được đưa đi cấp cứu ngay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCô ruột hiến một phần lá gan để giúp cháu gái 22 tháng tuổi bị xơ gan nặng có cơ hội sống khỏe mạnh như bao trẻ khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTiếp nhận bệnh nhân tắc ruột, có lớp mỡ nội tạng nhiều, tổ chức mô, cơ quan lỏng lẻo, bác sĩ phải đấu tranh tư tưởng cho việc quyết định mổ mở hay mổ nội soi.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau khi bị sét đánh với tia lửa điện rất mạnh, bệnh nhân may mắn được cứu sống nhưng các chuyên gia vẫn cần thêm thời gian để đánh giá kỹ hơn những tổn thương sâu có thể xảy ra.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrên địa bàn huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu vừa xảy ra vụ việc hai cháu nhỏ tử vong và 5 người cấp cứu nghi do ăn phải nấm độc rừng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcViệc cắt bỏ tinh bột hoàn toàn có thật sự giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua trường hợp của người đàn ông 56 tuổi ở Trung Quốc dưới đây.