- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 người cùng nhà ngộ độc thực phẩm sau bữa tối, bác sĩ mắng: Tay thế này thì đừng vào bếp!
Một bất cẩn nhỏ khi nấu ăn cũng có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm, thậm chí nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.
Bác sĩ Chen Rongjian, Giám đốc điều hành Trung tâm Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu thuộc Bệnh viện Đa khoa Min Sing (Đài Loan, Trung Quốc) cảnh báo, một vết thương nhỏ trên tay nếu không xử lý đúng cách khi tiếp xúc với thực phẩm, nước uống cũng có thể gây nhiễm khuẩn và ngộ độc nguy hiểm. Ông kể gần đây, mình đã gặp trường hợp 4 người trong 1 gia đình cùng nhập viện vì ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn tụ cầu vàng.
Đó là gia đình một người phụ nữ họ Hà, khoảng 40 tuổi, sống tại Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc. Cách đây 1 tuần, sau khi ăn tối khoảng 3 tiếng thì 4 người trong nhà, bao gồm bà Hà, chồng và 2 cậu con trai đều bắt đầu có triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, đau thắt bụng. Bà Hà vội vã gọi xe cấp cứu trong đêm tới Bệnh viện Đa khoa Min Sing.
Sau khi thăm khám, bác sĩ kết luận cả 4 người đều bị ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn tụ cầu vàng. May mắn là tới bệnh viện sớm và mức độ không quá nghiêm trọng nên chưa tới 1 ngày sau bà và chồng, con trai lớn đã được xuất viện. Chỉ có cậu con trai nhỏ vẫn phải nằm lại bệnh viện để điều trị thêm một vài ngày.
4 người trong cùng 1 nhà nhập viện vì ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn tụ cầu vàng (Ảnh minh họa)
Theo giải thích của bác sĩ Chen: "Tụ cầu vàng (tên khoa học là Staphylococcus aureus) là một loại vi khuẩn tụ cầu có tính độc cao, có thể kháng với nhiều loại kháng sinh nếu người bệnh không tuân thủ điều trị của bác sĩ. Đây là loại vi khuẩn gây nên nhiều bệnh cấp tính nặng, rất khó điều trị và có thể dẫn đến tử vong nếu không được trị liệu kịp thời".
Về phần bà Hà, đây là lần đầu tiên bà nghe tên loại khuẩn tụ cầu vàng này, cũng không hiểu gia đình mình bị lây nhiễm như thế nào. Sau khi trò chuyện với bác sĩ, được biết nguyên nhân nhiễm khuẩn xuất phát từ chính sự bất cẩn khi nấu ăn của mình, bà vô cùng hối hận.
Bác sĩ Chen nói: "Có nhiều nguyên nhân dẫn tới nhiễm tụ cầu vàng, phổ biến nhất là xâm nhập qua vết thương hoặc vết cắt. Trường hợp của gia đình này cũng vậy. Điều tra cho thấy người mẹ bị một vết cắt nhỏ trên ngón tay khi cắt rau củ nhưng xử lý không kỹ. Sau đó, khuẩn tụ cầu vàng xâm nhập.
Khi chuẩn bị bữa tối cho gia đình ngày hôm đó, vì quá vội vã mà bà đã không đeo găng tay, cũng không băng kín vết cắt, dẫn tới tụ cầu vàng xâm nhập vào thực phẩm. Tụ cầu vàng không thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao nên đã xâm nhập vào cơ thể và gây hại cho mọi người sau khi ăn phải”.
Người phụ nữ không ngờ rằng, chỉ một vết cắt nhỏ trên ngón tay lại khiến cả nhà mình nhập viện, thậm chí nguy hiểm tính mạng (Ảnh minh họa)
Ông cũng nhắc nhở thêm, ngộ độc thực phẩm là một trong những bệnh lý phổ biến nhất mà nhiễm khuẩn tụ cầu vàng gây ra. Người bệnh lúc này sẽ có các triệu chứng: buồn nôn và nôn mửa, đau bụng thắt từng cơn, tiêu chảy, mất nước nghiêm trọng, hạ huyết áp, mệt mỏi… Ngoài ngộ độc thực phẩm, tụ cầu vàng có thể gây: nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, viêm khớp, viêm nội tâm mạc, sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi bệnh viện, nhiễm trùng thần kinh, nhiễm trùng tiết niệu… có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng.
Bác sĩ Chen chia sẻ câu chuyện này với hy vọng mọi người lấy trường hợp của gia đình trên để rút kinh nghiệm, phòng ngừa cho mình và những người xung quanh. Hãy luôn giữ gìn vệ sinh cơ thể, nhất là bàn tay, dọn dẹp môi trường sống thường xuyên, băng bó các vết thương hở bằng băng không thấm nước cho đến khi vết thương lành và tốt nhất là đeo găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm.
Nguồn: TWbg3, Aboluowang, HK01
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe4 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe7 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe11 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.