- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn khoai lang có tăng đường huyết?
Khoai lang rất tốt cho sức khoẻ nhưng một số người lo ngại việc ăn khoai lang làm tăng đường huyết, điều này có đúng?
- Ăn đậu phụ có kích thích bệnh tiểu đường không? Bác sĩ cảnh báo ngừng ăn 4 món nếu không muốn đường huyết tăng vọt
- Loại nước nếu lạm dụng sẽ khiến gan tổn thương nhanh, "dẫn lối" cho tiểu đường: Dịp Tết nhiều người mê
- 3 món rau ngày Tết khiến đường huyết tăng đột biến không ngờ tới, cảnh báo 2 bộ phận bị "ngứa" cần đi khám tiểu đường
Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec cho biết, khoai lang tuy chứa tinh bột nhưng lượng calo và hàm lượng đường đều thấp. Thực phẩm này chứa nhiều chất xơ giúp người bệnh no lâu hơn, giảm thiểu lượng thức ăn, duy trì đường huyết.
Chỉ số đường huyết của khoai lang
Trong 100g khoai lang chứa khoảng 28,5g carbs với chỉ số đường huyết GI ở mức thấp khoảng 50. Việc chế biến khoai lang cũng sẽ ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của loại thực phẩm này.
Chỉ số đường huyết của khoai lang luộc hoặc hấp chỉ còn khoảng 44. Khoai lang chiên có GI 75. Khoai lang nướng có GI 82.
Cách luộc khoai cũng ảnh hưởng đến lượng đường huyết khi đưa vào cơ thể. Người bệnh cần luộc khoai lang càng lâu càng tốt. Luộc khoai trong 30 phút, nó có giá trị GI thấp khoảng 46, nhưng luộc trong 8 phút thì GI trung bình lên tới 61.
Ăn khoai lang có tăng đường huyết không?
Việc sử dụng khoai lang quá nhiều có thể khiến tích tụ đường trong máu và làm đường huyết tăng đột biến sau ăn. Tuy nhiên, sử dụng với lượng vừa phải, đúng cách, khoai lang có thể mang đến nhiều lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường.
Khoai lang chứa thành phần Carotenoids, có chức năng điều hòa đường huyết, làm giảm sự kháng insulin.
Các thành phần như Vitamin C và beta-carotene trong loại củ này giúp nâng cao hệ miễn dịch, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của mắt. Đặc biệt, đây còn là 2 chất chống oxy hóa mạnh, cho khả năng loại bỏ gốc tự do gây nguy hại cho tế bào.
Nhiều tài liệu nghiên cứu còn cho thấy, khoai lang có hàm lượng lớn chất sắt, giúp các tế bào hồng cầu tạo ra oxy và vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp nơi trong cơ thể.
Đây là thực phẩm có khả năng cung cấp nguồn protein thực vật, giúp no lâu và thúc đẩy giảm cân, từ đó góp phần làm tăng độ nhạy insulin.
Ngoài ra, một số loại khoai lang còn được chứng minh về lợi ích đối với người mắc vấn đề liên quan đến đường huyết và người bị béo phì. Không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng, khoai lang còn chứa các đặc tính có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Người tiểu đường nên ăn khoai lang thế nào?
Thực tế khoai lang chỉ chứa một lượng đường nhất định, hoàn toàn có thể sử dụng cho người mắc bệnh tiểu đường. Điều quan trọng là bạn cần sử dụng thực phẩm này đúng cách.
Thời điểm sử dụng khoai lang tốt nhất là vào bữa sáng, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hiệu quả. Với các bữa trưa, tối, bạn sử dụng ít khoai lang hơn và nên thay thế bằng những thực phẩm khác để bổ sung thêm chất đạm, vitamin góp phần nâng cao sức khỏe.
Người bị tiểu đường chỉ nên ăn 1⁄2 củ khoai lang có kích cỡ trung bình mỗi ngày (tương đương với bổ sung khoảng 15g tinh bột). Để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra khẩu phần ăn phù hợp nhất.
Bên cạnh khẩu phần ăn, bạn nên cũng nên chú ý đến cách chế biến khoai lang, bởi một số phương pháp có thể làm tăng chỉ số đường huyết của loại thực phẩm này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên sử dụng khoai để chế biến thành các món luộc thay vì món nướng.
Do trong khoai lang chứa nhiều tinh bột, do đó bạn cần hạn chế sử dụng tinh bột từ các thực phẩm khác.
Bạn cũng cần ăn thêm rau xanh và trái cây để cung cấp đủ vitamin, chất xơ nhằm giảm bớt hấp thu đường trong máu.
Bạn không nên dùng khoai lang quá thường xuyên, cần chú ý cân đối để bổ sung cân đối các nhóm thực phẩm khác nhằm cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.
Các gia đình cũng không nên sử dụng khoai lang sống bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa của người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trong khoai lang sống có lượng đường cao hơn khoai lang chín nên có thể sẽ khiến đường huyết gia tăng.
Chọn khoai lang phù hợp với người tiểu đường
Ăn khoai lang có tốt cho người tiểu đường không còn phụ thuộc vào việc bạn chọn loại khoai lang nào. Dưới đây là 3 loại khoai lang phù hợp mà bạn có thể cân nhắc:
Khoai lang cam: Đây là loại khoai được trồng phổ biến tại Việt Nam với lớp vỏ màu nâu đỏ ở bên ngoài và màu cam ở bên trong. Đây cũng là loại khoai có chỉ số đường huyết thấp nên được xem là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Khoai lang tím: Loại khoai màu tím ở cả bên trong lẫn bên ngoài, được đánh giá là có chỉ số đường huyết thấp hơn khoai lang cam. Không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, khoai lang tím còn chứa anthocyanins, được xem là hợp chất polyphenolic, có thể ngăn ngừa nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường type 2 nhờ khả năng cải thiện tình trạng kháng insulin.
Khoai lang Nhật: Loại khoai này có màu tím bên ngoài và màu vàng bên trong, chứa hàm lượng cao chất caiapo có tác dụng làm giảm mức đường huyết lúc đói, giảm cholesterol trong máu. Đây là yếu tố quan trọng góp phần hạn chế biến chứng bệnh tiểu đường.
Vì vậy về băn khoăn ăn khoai lang có tăng đường huyết không thì câu trả lời là nếu sử dụng với lượng vừa đủ, loại thực phẩm này rất tốt với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Người bệnh cần lưu ý ăn ở mức độ vừa phải cũng như chế biến đúng cách. Bên cạnh sử dụng khoai lang, người bệnh tiểu đường cũng cần chú ý sử dụng các loại thực phẩm khác phù hợp để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể và kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.
Theo VTC
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe7 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.