- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn lẩu đúng cách vừa ngon vừa không hại sức khỏe
Theo các chuyên gia Bệnh viện Mount Alvernia (Singapore), chúng ta không nên ăn lẩu quá 1-2 lần mỗi tháng. Ngoài ra, bạn nên nấu nước dùng trong, ăn rau đầu tiên, chọn các loại thịt nạc.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các chuyên gia y tế Singapore nhận định mỗi ngày, bạn không nên ăn quá 2.000mg natri, tương đương 5g muối (muối chứa 40% là natri).
Bệnh viện Mount Alvernia (Singapore) đã tính toán lượng natri có trong 7 loại nước dùng lẩu. Theo đó, mức natri trên 100ml nước dao động từ 2.800mg tới 12.800mg, cao hơn nhiều so với mức khuyến cáo.
Lẩu là lựa chọn yêu thích vào mùa đông của nhiều người. Ảnh: AIB
Ngoài ra, các nguyên liệu nhúng lẩu cũng chứa nhiều calo như thực phẩm đã qua chế biến bao gồm cá viên, thịt viên, xúc xích. Những loại thịt phổ biến như ba chỉ và nội tạng cũng không tốt cho sức khỏe. Theo Asia One, chỉ cần ăn 50g thịt ba chỉ sẽ khiến bạn hấp thụ thêm 230 calo và 20g chất béo.
Cách ăn lẩu lành mạnh
Chọn nước dùng trong, vị nhạt, hạn chế húp nước: Thật hấp dẫn khi thưởng thức nước dùng đậm đà nhưng đó là thói quen nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch.
Bắt đầu với rau và chọn thịt nạc như cá, gà: Bằng cách cho rau xanh vào trước thịt, nước dùng sẽ ít béo hơn. Rau cũng hấp thụ ít chất béo hơn so với khi cho vào cuối cùng. Bạn nên ăn nhiều rau có chất xơ, hạn chế ăn thịt.
Đừng bỏ qua tinh bột: Điều này nghe có vẻ phi lý nhưng nếu bạn đang muốn giảm lượng thực phẩm không tốt cho sức khỏe thì đây là cách nên làm. Chỉ cần tránh mì ăn liền và chọn các loại carb lành mạnh hơn làm từ ngũ cốc nguyên hạt.
Nước chấm hương vị tự nhiên: Thay vì dùng các loại nước chấm giàu calo và béo, tại sao bạn không chọn những hương vị tự nhiên hơn? Tỏi băm, hành lá, nước tương, giấm và một chút ớt sẽ tăng hương vị cho nước chấm.
Bạn nên ăn nhiều rau hơn thịt trong các bữa lẩu. Ảnh: AIB
An toàn khi nấu lẩu
Nhiều người thích ăn lẩu khi thời tiết se lạnh và nguyên liệu chủ yếu là thực phẩm sống. Nếu các nguyên liệu không được chuẩn bị hoặc nấu chín đúng cách, bạn có thể gặp các bất ổn đường ruột, ngộ độc do thực phẩm nhiễm mầm bệnh, phổ biến nhất là E.coli, khuẩn tả, viêm gan A và ký sinh trùng. Theo Foodsafety, dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi chế biến lẩu tại gia:
- Chỉ cho thực phẩm vào nồi khi nước sôi.
- Thức ăn phải được nấu chín kỹ, tránh cho quá nhiều vào cùng lúc sẽ khiến nhiệt phân bổ không đều. Khi cho thực phẩm sống hoặc thêm nước dùng, phải đợi đến khi sôi mới thưởng thức bất kỳ thức ăn nào trong nồi.
- Mỗi loại thực phẩm cần thời gian nấu khác nhau. Vì vậy, tốt nhất nên chia thực phẩm theo từng loại để nhúng.
- Trứng phải được rửa thật sạch để loại bỏ chất bẩn bám trên vỏ trước khi cho vào nồi. Tránh cho trứng sống vào nồi để tăng hương vị cho thực phẩm đã nấu chín vì trứng có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella cao. Những người nhạy cảm như phụ nữ mang thai và người lớn tuổi đặc biệt chú ý đến điều này.
- Cắt cá và thịt thành từng miếng mỏng để nấu nhanh và kỹ.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe13 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe21 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe1 ngày trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.