- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bắp cải ngon, bổ nhưng 'đại kỵ' với 4 nhóm người này
Bắp cải là loại rau phổ biến trong mùa đông, rau bắp cải ngon và tốt cho sức khoẻ tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này.
Bắp cải là một trong những loại rau phổ biến được nhiều gia đình yêu thích trong mùa đông. Rau bắp cải ngon và mang lại nhiều tác dụng đối với sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này.
Tác dụng của rau bắp cải với sức khoẻ
Báo Dân trí dẫn nguồn Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, bắp cải là nguồn thực phẩm chứa nhiều các chất dinh dưỡng như các vitamin C, E, K, folate, magie, mangan và một số carotenoid (lutein, zeaxanthin và beta-carotene). Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong bắp cải cũng vô cùng dồi dào.
Bắp cải bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu nên nhờ đó mà mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Có thể kể đến là giảm huyết áp, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, giữ cho tim khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư.
Dưới đây là những lợi ích với sức khỏe của bắp cải:
Chống viêm
Một số lợi ích sức khoẻ của bắp cải là do anthocyanin, chất chống oxy hoá tự nhiên. Anthocyanin không chỉ tạo thêm màu sắc cho trái cây và rau củ mà còn có thể giảm viêm.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C, còn được gọi là axxit ascorbic, có nhiều tác dụng đối với cơ thể bạn. Nó giúp tao collagen và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Chứa nhiều phytosterol (sterol thực vật) và chất xơ không hoà tan, bắp cải có thể giúp hệ tiêu hoá của bạn khoẻ mạnh và nhu động ruột đều đặn.
Bảo vệ trái tim
Các anthocyanin có trong bắp cải không chỉ giúp chống viêm. Nghiên cứu cho thấy chúng làm tăng thêm lợi ích sức khoẻ của bắp cải bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngừa ung thư
Loại rau thuộc họ cải này chứa slucosinolate, sulforaphane, anthocyanin có tác dụng ngăn ngừa ung thư, làm chậm sự nhân lên của các tế bào ung thư.
Bắp cải ngon nhưng không phải ai cũng có thể ăn được
Những người không nên ăn bắp cải
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết những nhóm người sau nên hạn chế ăn bắp cải:
- Những người đang bị đầy bụng khó tiêu hoặc mắc phải hội chứng ruột kích thích thì không nên ăn bắp cải. Nguyên nhân là bắp cải có thể lên men trong đường tiêu hóa và tạo ra khí. Do đó nếu bạn ăn bắp cải khi đang gặp phải tình trạng chướng bụng đầy hơi thì những triệu chứng của bệnh sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.
- Những trường hợp bị suy giáp thì không được khuyến khích tiêu thụ loại rau này: Trong cải bắp chứa goitrin. Những trường hợp bị rối loạn tuyến giáp không nên ăn bắp cải vì có thể làm tuyến giáp hay tình trạng bướu cổ phù to ra.
- Những trường hợp bị suy thận nghiêm trọng hoặc cần phải chạy thận nhân tạo cũng không nên bổ sung bắp cải trong các bữa ăn hàng ngày.
- Nếu đang bị dị ứng, bạn cũng không nên ăn bắp cải, đặc biệt là loại bắp cải đã được muối chua. Nếu ăn loại thực phẩm này, tình trạng dị ứng sẽ càng trở nên nghiêm trọng. Bắp cải đã được muối chua cũng có chứa histamine – chất này có thể gây ngứa, chảy nước mắt và nước mũi hoặc có thể gây xung huyết.
Trên đây là những tác dụng của bắp cải và những người không nên ăn bắp cải. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên thì tránh xa bắp cải nhé.
Theo VTC
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe6 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe13 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám