- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hạt “người người nhà nhà” ăn dịp Tết là thuốc “hạ đường huyết” cực tốt, đẩy lùi ung thư: Bán đầy ngoài chợ Việt
Có 1 loại hạt nhiều người mua ăn trong dịp Tết đến xuân về. Chúng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều người Việt Nam có thói quen mua sắm bánh kẹo cùng nhiều loại hạt để đón khách tới thăm nhà. Trong đó, có rất nhiều loại hạt dân dã, giá bình dân được trưng dụng trong dịp này. Hạt bí cũng là 1 trong những loại thực phẩm như vậy. Chúng ta có thể dễ tìm thấy sự xuất hiện của loại hạt này trong nhiều gia đình những ngày Tết đến.
Trên thị trường, hạt bí được bán rất nhiều ở các hàng quán. Chúng thường được rang lên trước khi đưa đến tay người sử dụng. Nhiều người tin rằng đây là loại hạt “nhỏ nhưng có võ” vì tác dụng lớn đối với sức khỏe.
Trong dịp Tết, nhiều gia đình tiêu thụ hạt bí.
Dưới đây là những công dụng nổi bật mà hạt bí mang đến cho cơ thể con người:
1. Chứa đầy đủ chất dinh dưỡng
Có thể nói, hạt bí là 1 trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà chúng ta có thể tin tưởng sử dụng. Hạt bí có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, chất béo, các loại vitamin, phốt pho, magie, kẽm, đồng, sắt… Đây đều là những dưỡng chất bổ ích cho cơ thể người, chúng ta nên bổ sung. Khi ăn 1 lượng hạt bí điều độ, chúng ta sẽ cung cấp cho cơ thể lượng chất dinh dưỡng cần thiết.
2. Tốt cho tim mạch
Hạt bí là 1 trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch. Đối với những người trung niên, vấn đề tim mạch thường khiến họ lo lắng, hoang mang. Vì vậy, cải thiện sức khỏe trái tim là điều mà nhiều người đặt lên hàng đầu.
Chúng ta có thể giúp trái tim khỏe mạnh hơn bằng việc bổ sung 1 lượng hạt bí vừa đủ cho cơ thể. Hạt bí có chứa lượng lớn magie có tác dụng ổn định huyết áp, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và các bệnh lý nguy hiểm khác về tim mạch. Bởi vậy, hạt bí không chỉ là loại thực phẩm “ăn cho vui” trong dịp Tết mà còn có nhiều tác dụng to lớn.
3. Ổn định đường huyết
Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng hạt bí có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Không chỉ vậy, nghiên cứu trên 127.000 đối tượng còn chỉ ra rằng chế độ ăn giàu magie sẽ giảm tình trạng đái tháo đường ở cả 2 giới. Hạt bí lại rất giàu magie nên có thể kiểm soát tốt lượng đường huyết trong máu.
Hạt bí có giá bình dân, được nhiều người ưa chuộng.
Đây là 1 trong những tác dụng nổi bật của hạt bí đối với sức khỏe con người. Bệnh nhân đái tháo đường cũng yên tâm hơn khi ăn thứ hạt bình dân này trong dịp Tết.
4. Giảm nguy cơ mắc ung thư
Theo 1 số nghiên cứu, các chất dinh dưỡng có trong hạt bí như lignans có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc 1 số bệnh ung thư. Đặc biệt, tình trạng ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt cũng sẽ được hạn chế khi bạn có 1 chế độ ăn loại thực phẩm này phù hợp.
Bên cạnh đó, hạt bí còn có thể ngăn chặn các tế bào ung thư dạ dày, phổi, ruột kết. Vì vậy nguồn dưỡng chất từ hạt bí được nhiều người ghi nhận.
5. Ngủ ngon hơn
Không chỉ vậy, ăn hạt bí điều độ và khoa học còn tác động tới giấc ngủ của bạn. Theo nhiều nghiên cứu, tryptophan có trong hạt bí sẽ giúp chúng ta có những giấc ngủ ngon và sâu hơn. Từ đó, chúng ta có thể hạn chế vấn đề ngủ chập chờn, ngủ không sâu giấc thậm chí là mất ngủ. Đây là 1 trong những tác dụng nổi bật của hạt bí khiến chúng trở thành loại hạt “nhỏ nhưng có võ” đối với nhiều người.
6. Tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh
Trong giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ thường bốc hỏa, khó chịu, mệt mỏi. Hạt bí ngô là loại thực phẩm có thể giúp phụ nữ giảm tình trạng này. Phytoestrogen có trong bí ngô sẽ làm tăng cholesterol HDL tốt, đồng thời giảm bốc hỏa, điều hòa huyết áp cho phụ nữ.
(Tổng hợp)
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe20 phút trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe3 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe8 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.