- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hoa ăn được giúp chặn đứng tế bào ung thư, nuôi dưỡng tim mạch: Chợ Việt bán vừa rẻ, vừa nhiều
Súp lơ, hoa lơ hay bông cải chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K và choline... mang lại tác dụng lớn cho sức khỏe con người khi ăn thường xuyên.
- Loại quả người Thổ Nhĩ Kỳ ăn lấy may cho năm mới, là 'thuốc' chống ung thư tự nhiên: Bán đầy chợ Việt
- Món ăn mà Phương Oanh dành 4 tiếng để chuẩn bị cho Shark Bình: Có 1 nguyên liệu "quý như thuốc bổ" chống ung thư, tốt cho đường huyết
- Bác sĩ chuyên khoa ung thư luôn ăn 3 món điểm tâm để chống ung thư và đẹp da, gần Tết chị em nên học theo
Súp lơ là một loại rau thuộc họ cải, "họ hàng" của nó được chúng ta sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực như bắp cải, cải thìa... để ăn lá, củ cải để ăn củ, su hào để ăn thân... Và súp lơ được trồng để ăn chính là phần hoa của cây.
Không chỉ mang lại hương vị thơm ngon, dễ ăn mà súp lơ còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.
Cung cấp nhiều chất xơ
Nichole Andrews, chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Washington (Hoa Kỳ), cho biết chất xơ mang lại nhiều lợi ích nhưng một trong những lợi ích quan trọng nhất là tạo ra hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng và chức năng miễn dịch để ngăn ngừa sự nuôi dưỡng ung thư.
Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít chất xơ có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2 và các rối loạn chuyển hóa khác.
Thật may mắn, súp lơ cung cấp lượng lớn chất xơ cho cơ thể.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Súp lơ chứa các hợp chất như sulforaphane và glucosinolates, đã được nghiên cứu về tác dụng chống ung thư. Andrews cho biết: "Những hợp chất này đã được chứng minh là hỗ trợ quá trình giải độc trong cơ thể, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí gây ra hiện tượng apoptosis - tiêu diệt tế bào ung thư".
Chẳng hạn, một nghiên cứu cho thấy sulforaphane có thể giúp ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư, như tuyến tiền liệt, vú, ruột kết, da, bàng quang tiết niệu và miệng.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nhờ hàm lượng chất xơ cao và các hợp chất tương tự có thể giúp ngăn ngừa ung thư, súp lơ có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol, giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe tim tổng thể, Andrews cho biết.
Cụ thể, một nghiên cứu trên phụ nữ lớn tuổi cho thấy ăn nhiều rau, đặc biệt là các loại rau thuộc họ cải như súp lơ, có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ và đau tim.
Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Do hàm lượng chất xơ prebiotic, súp lơ giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn. Andrews nói: “Có một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn, chưa kể đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết”. Chất xơ cũng thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh và giúp bạn đi tiêu đều đặn.
Giúp giảm viêm
Nếu bạn mắc bệnh viêm ruột (IBD) hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS), bạn sẽ biết trực tiếp cảm giác bị viêm trong ruột như thế nào. Andrews cho biết vì chứa nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm nên súp lơ có thể làm giảm tình trạng viêm đó.
Đặc tính chống viêm của súp lơ vượt xa tình trạng viêm ruột; nó có thể giúp giảm tình trạng viêm toàn thân (mãn tính) khắp cơ thể bạn. Chế ngự tình trạng viêm mãn tính có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Lưu ý khi ăn súp lơ
Không thể phủ nhận súp lơ là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, đối với nhiều người, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn và thậm chí có thể cần phải hạn chế nếu bạn có một số vấn đề sức khỏe nhất định.
Có thể khiến bạn bị đầy hơi
Các loại rau họ cải như súp lơ thường tạo ra khí, chủ yếu là do chúng chứa nhiều FODMAP, viết tắt của oligosacarit, disacarit, monosacarit và polyol có thể lên men. Kristin Kirkpatrick, chuyên gia dinh dưỡng của Cleveland Clinic ở Ohio (Hoa Kỳ) cho biết: “Nếu bạn chưa ăn súp lơ thường xuyên, hãy ăn từ từ và ăn một lượng nhỏ để bắt đầu” . Khi cơ thể bạn đã quen với súp lơ, bạn sẽ nhận thấy mình ít bị đầy hơi hơn. Nấu súp lơ cũng có thể làm cho nó dễ tiêu hóa hơn.
Có thể tăng nguy cơ sỏi thận
Oxalate là những hợp chất có thể góp phần hình thành sỏi thận ở những người dễ mắc phải chúng. Và súp lơ là loại thực phẩm có hàm lượng oxalate cao. Andrews nói: “Nếu bạn có tiền sử sỏi thận, bạn có thể phải hạn chế ăn súp lơ".
Có thể gây ra phản ứng dị ứng
Mặc dù hiếm gặp nhưng một số người bị dị ứng với các loại rau họ cải. Andrews cho biết, nếu bạn là một trong số chúng, bạn cần tránh ăn súp lơ vì nó có thể gây ra phản ứng dị ứng. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn dễ bị dị ứng thực phẩm hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ để giúp xác định loại nào an toàn cho bạn.
Nguồn và ảnh: Eating Well
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe47 phút trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe3 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe23 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.