- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mối liên hệ bất ngờ giữa tỏi và ung thư
Hãy cùng khám phá tác dụng ngăn ngừa ung thư của tỏi - loại thực phẩm cực thân quen với chúng ta.
- Từ tắm rửa tới nấu ăn ngày Tết đều không thể thiếu rau này, đã ngon còn là “kho báu” cho sức khỏe
- 3 món rau ngày Tết khiến đường huyết tăng đột biến không ngờ tới, cảnh báo 2 bộ phận bị "ngứa" cần đi khám tiểu đường
- Vào ban đêm có 2 giờ tốt nhất để chăm sóc sức khỏe, nếu bạn làm 3 việc sẽ tăng cơ hội trường thọ
Tỏi có tên khoa học là Allium sativum. Từ hàng nghìn năm trước, tỏi không chỉ được sử dụng như một loại thực phẩm mà còn là một vị thuốc chữa bệnh. Ngày nay, tỏi đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về tim mạch, bao gồm xơ vữa động mạch, cholesterol cao, huyết áp cao và tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ăn tỏi thường xuyên cũng có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc ung thư.
Vì sao tỏi có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư?
Tỏi có chứa một loạt các hợp chất có tác dụng ngăn ngừa ung thư, chống oxy hoá, chống viêm nhiễm như allicin, flavonoid, selen và allyl sulfide.
Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Nutrients vào năm 2018 đã chứng minh vai trò của tỏi trong việc sửa chữa DNA và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Theo đó, tỏi có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày, đại tràng, tuyến tụy, thực quản, vú, tuyến tiền liệt.
Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ Iowa - một nghiên cứu có quy mô lớn - đã xem xét lượng tiêu thụ tỏi, trái cây, rau củ trong chế độ ăn của 41.000 phụ nữ trung niên. Kết quả cho thấy những phụ nữ thường xuyên ăn các loại thực phẩm này có nguy cơ phát triển ung thư đại tràng thấp hơn 35%.
Trang thông tin chính thức của hệ thống y tế Mount Sinai (Mỹ) trích dẫn kết quả của một nghiên cứu về tác dụng của tỏi trên 50 bệnh nhân mắc ung thư đại tràng, gan, tuyến tụy không thể phẫu thuật. Theo đó, hoạt động miễn dịch của các bệnh nhân này đã được cải thiện sau khi họ dùng chiết xuất tỏi trong vòng 6 tháng.
Một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Anticancer Agents in Medicinal Chemistry vào năm 2019 cho thấy, tỏi có tác dụng ngăn ngừa sự nhân lên của tế bào ung thư vàgiúp tiêu diệt các tế bào ung thư.
Sử dụng tỏi như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Mỗi ngày ăn 1 tép tỏi sống giúp phòng ngừa ung thư (Ảnh minh họa)
Tờ Very Well Health cho biết, chỉ cần ăn 1 tép tỏi mỗi ngày, bạn đã giảm được nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Để có được lợi ích lớn nhất từ tỏi, bạn nên ăn tỏi sống. Tuy nhiên, dù dùng với mục đích y khoa nào, bạn cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và tránh sử dụng quá nhiều tỏi.
Theo ĐSPL
-
Sức khỏe6 giờ trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe8 giờ trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe13 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe20 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám