- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ phát hiện sỏi dạ dày to bằng quả bóng bàn sau 1 tuần ăn măng
Măng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
Một tuần trước, bà Triệu (57 tuổi, Trung Quốc) mua được một túi to măng tươi. Thấy măng tươi ngon, bà quyết định nấu tất cả măng thành nồi lớn để ăn một mình. Bên cạnh đó, bà cũng ăn kèm với nấm hương và trứng trà.
Sau bữa ăn, bà Triệu bị đau bụng dai dẳng trong suốt 1 tuần, cơn đau càng ngày càng dữ dội, đi kèm với cảm giác chướng bụng và buồn nôn. Đi khám, qua lời kể của bà, bác sĩ phán đoán bà Triệu bị sỏi dạ dày.
Các cuộc kiểm tra sau đó đã xác nhận nghi ngờ của bác sĩ, thậm chí tình trạng thực tế còn tồi tệ hơn dự kiến. Kết quả chụp CT cho thấy quả thực có một khối thức ăn trong cơ thể bệnh nhân nhưng không phải ở dạ dày mà nằm ở mặt cắt ngang của tá tràng, có đường kính khoảng 4cm, kích thước bằng quả bóng bàn. Khối này đang gây ra tình trạng sưng viêm tại chỗ và rò rỉ ở thành ruột gần đó. Sau 3 giỡ phẫu thuật, cuối cùng toàn bộ viên sỏi đã được lấy ra khỏi cơ thể của bà Triệu.
Khi xem xét, bác sĩ phát hiện một số viên sỏi dạ dày được lấy ra có chứa nhiều cặn măng và nấm hương chưa tiêu hóa được. Nguyên nhân là gì?
Bác sĩ giải thích nấm hương và măng rất giàu chất xơ thô, có thể giảm táo bón khi ăn điều độ, nhưng chúng khó tiêu hóa và có xu hướng để lại căn chưa tiêu hóa hết. Nếu ăn quá nhiều hoặc không nhai kỹ có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa.
Ngoài ra, ăn chất xơ thô cùng với thực phẩm chứa axit tannic và protein có thể dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi dạ dày thực vật. Do axit tannic và protein sẽ tạo thành protein axit tannic không tan trong nước, kết tủa dưới tác dụng của axit dạ dày, các protein axit tannic này sau đó sẽ liên kết với nhau bằng chất xơ khó tiêu, pectin, cellulose thực phẩm khác để tạo thành sỏi dạ dày.
Các bác sĩ nhắc nhờ mọi người tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có hàm lượng axit tannic cao trong cuộc sống hàng ngày như hồng, chà là đen, táo gai, thanh mai, măng... đặc biệt không để bụng đói khi ăn. Ngoài ra, tránh tối đa các thực phẩm có hàm lượng axit tannic cao cùng với các thực phẩm giàu protein như cá, tôm, cua, trứng, sữa... và các thực phẩm khó tiêu khác.
Nguồn và ảnh: 163.com, Eat This
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe23 phút trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe4 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe8 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.