- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau 60 tuổi, dù nam hay nữ cũng cần ăn nhiều 4 loại thực phẩm để tăng tuổi thọ, kiểm soát đường huyết, sáng mắt khỏe xương
Người sau 60 tuổi nên tích cực bổ sung những thực phẩm dưới đây để ngừa bệnh tim, tiểu đường cũng như tăng cường sức khỏe thể chất.
Theo một số nghiên cứu, những người trong độ tuổi 60-69 tuổi trung bình gặp 2 vấn đề sức khoẻ mỗi tháng. Ở độ tuổi này, các cơ quan trong cơ thể suy giảm nhanh chóng, dễ mắc các bệnh lão khoa và bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư. Tình trạng mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, lão hoá da, suy giảm trí nhớ cũng trở nên phổ biến với người sau 60 tuổi.
Muốn sức khoẻ ổn định, tăng tuổi thọ, người cao tuổi cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Bổ sung những thực phẩm dưới đây vào thực đơn có thể giúp kiểm soát đường huyết, huyết áp, tốt cho hoạt động trao đổi chất:
Cá rô phi
Các chuyên gia khuyến nghị người trưởng thành nên tiêu thụ 0,8-1,2g protein trên mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Người cao tuổi có thể nạp nhiều hơn mức này bởi sau 60 tuổi là khoảng thời gian cơ thể dễ mất cơ, dẫn đến suy nhược. Protein giúp người cao tuổi duy trì hệ thống miễn dịch ổn định cũng như kiểm soát đường huyết, ngừa bệnh tim.
Người cao tuổi có thể tăng cường nạp protein từ các loại cá, trong đó có cá rô phi. Trong 100g cá rô phi chứa 26g protein và nhiều khoáng chất khác như kali, phốt pho, selen, vitamin D. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì hoạt động cơ thể, hỗ trợ sức khoẻ xương và răng, tốt cho dây thần kinh và cơ bắp. Hàm lượng vitamin B12 trong loại cá này còn cải thiện tình trạng thiếu máu, các vấn đề về đường ruột ở người cao tuổi.
Hạnh nhân
Trong các loại hạt, hạnh nhân là loại có hàm lượng canxi cao nhất. 100g hạnh nhân chứa 254mg canxi, tương đương 26% lượng canxi cần trong một ngày. Ngoài ra, loại hạt này còn giàu magie, protein, kẽm, vitamin K và mangan đều là các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe xương và răng.
Loại hạt này cũng rất giàu chất xơ và magiê, một khoáng chất liên quan nhiều đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài việc hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, lượng magie dồi dào trong hạnh nhân còn giúp hạ huyết áp hiệu quả. Hạnh nhân cũng là nguồn cung cấp vitamin E và flavonoid dồi dào, các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp chống lão hoá, giảm nếp nhăn ở người sau 60 tuổi.
Cà rốt
Vitamin A có mối quan hệ nhất định với độ nhạy thị giác ở người cao tuổi. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến tổn thương giác mạc, mờ mắt, thậm chí mắc các bệnh về mắt như quáng gà, đục thuỷ tinh thể. Vitamin A cần thiết cho làn da, xương và răng khỏe mạnh cũng như chống lại bệnh tật. Vậy nên người sau 60 tuổi nên bổ sung chứa nhiều vitamin A như cà rốt, sữa, bông cải xanh, khoai lang, ớt chuông,…
Cà rốt được biết đến là loại củ tốt cho sức khoẻ mắt, 70g cà rốt có thể cung cấp 73% lượng vitamin A cơ thể cần hàng ngày. Chất xơ hoà tan trong cà rốt giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Ngoài ra loại củ này còn chứa vitamin K1 quan trọng cho quá trình đông máu, kali giúp kiểm soát huyết áp và vitamin B6 tham gia vào quá trình chuyển hoá thức ăn thành năng lượng.
Nấm
Nấm là một trong những thực phẩm giàu vitamin D. Vitamin D có thể làm tăng khả năng hấp thu canxi ở người cao tuổi, giúp duy trì xương chắc khoẻ. Kali trong nấm có khả năng làm giảm sự căng thẳng trong mạch máu, từ đó hạ huyết áp. Tác dụng chống viêm của nấm đã được chứng minh là giúp cải thiện đáng kể hiệu quả của hệ thống miễn dịch.
Loại thực phẩm này là nguồn cấp chất xơ, protein và chất chống oxy hóa, ít calo, giàu dinh dưỡng. Nấm có chỉ số đường huyết thấp, không làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn đồng thời giúp giảm mức cholesterol.
(Tổng hợp)
Theo Đời sống Pháp luật
-
Sức khỏe11 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.