- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt lợn nấu cùng loại trái cây này sẽ trở thành "món ăn trường thọ"
Theo Đông y, sự kết hợp các món ăn phù hợp có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt lợn nấu cùng táo gai được xem là món ăn trường thọ, vừa ngon miệng vừa khỏe khoắn.
Theo Đông y, sự kết hợp các món ăn phù hợp có thể mang lại nhiều lợi
ích cho sức khỏe. Thịt lợn nấu cùng táo gai được xem là món ăn trường
thọ, vừa ngon miệng vừa khỏe khoắn.
Thịt lợn là món ăn phổ biến trong mọi gia đình, vì thế
chúng ta đã trở nên quá quen thuộc với cách chế biến đa dạng của loại
thực phẩm này. Tuy nhiên Đông y còn có nhiều cách thú vị hơn, đó là chế
biến món ăn bình thường thành vị thuốc bổ.
Theo nghiên cứu của Đông y, bất kỳ thực phẩm nào khi kết hợp với các thực phẩm khác nhau đều mang lại những tác dụng không giống nhau, và thịt lợn nấu cùng táo gai (sơn tra) được xem là một vị thuốc "trường thọ".
Chúng ta đều đã biết rằng táo gai có tác dụng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Táo gai có vị chua, tính ngọt và ấm, có tác dụng lớn đến tì vị, gan, kinh mạch mà lại không độc hại.
Táo gai tốt là vậy, nhưng khi ăn riêng lẻ lại không phát huy hết tác dụng tuyệt vời của nó tới sức khỏe. Đông y cho rằng, việc kết hợp táo gai với thịt lợn sẽ biến 2 thực phẩm đơn giản thành một bài thuốc "trường sinh bất lão".
Nghiên cứu cho thấy, thịt lợn nếu nấu trong thời gian dài sẽ làm giảm 30% - 50% lượng chất béo, đồng thời lượng cholesterol cũng sẽ được giảm đi rất nhiều.
Cách chế biến:
Nguyên liệu: 100g táo gai, 1kg thịt lợn nạc, gia vị kèm theo gồm nước mắm, muối hành, gừng, rượu gạo, hạt tiêu, đường, mì chính (nếu cần).
Thực hiện: Rửa sạch thịt, để nguyên miếng. Táo gai bỏ hạt, cho táo cho vào nồi, thêm 2 lít nước, đun to lửa đến khi sôi nước, cho thịt lợn nguyên miếng vào, nấu lửa nhỏ đến khi chín khoảng 60% thì vớt ra.
Để thịt vào nước nguội rồi thái thành miếng dài. Dùng một ít nước mắm hoặc muối, hành củ và gừng băm nhỏ, rượu gạo, hạt tiêu, ướp thịt khoảng 1 giờ đồng hồ.
Làm nóng chảo với chút dầu thực vật, cho thịt đã ướp vào xào lửa nhỏ cho đến khi thịt chín khoảng 80%, nếu thịt bị khô thì có thể thêm chút dầu, tiếp tục xào đều tay. Thịt chín thì thêm chút đường trắng đảo đều, thêm nước nấu lửa nhỏ cho đến khi thịt sền sệt nước như thịt kho tàu.
Ăn món này có thể ăn cùng với cơm và các món ăn khác trong bữa ăn gia đình hàng ngày.
Lưu ý khi ăn
Táo gai tuy ngon nhưng lại gây co bóp tử cung, vì thế phụ nữ mang thai dù thích ăn chua thì cũng cần hạn chế ăn nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ.
Táo có vị chua, dễ gây cảm giác thèm cho bất kỳ ai khi nhìn thấy. Nhưng người bị bệnh về tì vị hư nhược, yếu bụng, đau răng, đói bụng thì không nên ăn.
Những món ăn nấu ở nhiệt độ cao thường làm nâng cao tỉ lệ ung thư phổi đối với phụ nữ đang hút thuốc lá.
Nếu nấu món ăn với nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ sản sinh ra chất gây ung thư, khi kết hợp với khói thuốc lá sẽ tạo thành hợp chất độc hại, người hút thuốc không nên sử dụng món này quá nhiều.
Trong thịt lợn chứa hàm lượng chất béo cao, người đang bị béo phì và bị mỡ máu cao cần phải chú ý lựa chọn thực đơn phù hợp, hạn chế ăn món này.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe6 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.