- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thói quen ăn uống dẫn đến trầm cảm nhiều người mắc phải
Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng trầm cảm, tâm trạng thường xuyên không tốt, một trong số đó là chế độ ăn uống không hợp lý.
Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng trầm cảm, tâm trạng thường xuyên không tốt, một trong số đó là chế độ ăn uống không hợp lý.
1. Uống nhiều rượu
Theo các chuyên gia, uống khoảng 2 - 7 ly rượu một tuần có thể làm giảm chứng trầm cảm rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu vượt qua ngưỡng này, nó sẽ có tác dụng ngược lại.
Rượu làm tăng chất dẫn truyền thần kinh ức chế khiến người uống rượu mất khả năng kiểm soát về suy nghĩ, lời nói và hành động. Uống quá nhiều rượu tuy không lập tức làm tăng nồng độ serotonin trong não nhưng lâu dài sẽ làm làm giảm trí nhớ, suy giảm chất dẫn truyền thần kinh serotonin.
"Rượu là một loại đồ uống làm tăng nguy cơ trầm cảm, có tác dụng giống như thuốc an thần, làm cho quá trình hoạt động của não chậm lại", Giáo sư Paul Wallace, cố vấn y khoa về các loại đồ uống chứa cồn của tổ chức Drinkaware cho biết.
2. Thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường đại học Las Palmas de Gran Canaria và Granada (Tây Ban Nha), những người thường xuyên ăn thức ăn nhanh có nguy cơ trầm cảm cao hơn 51% so với những người không hoặc ít khi sử dụng.
Đồ ăn nhanh chứa chất béo không lành mạnh có thể làm tắc nghẽn động mạch, làm giảm lưu lượng máu đi khắp cơ thể, bao gồm cả não bộ. Khi một số phần của bộ não bị thiếu oxy, bạn có thể bị thay đổi tâm trạng và dẫn đến trầm cảm. Vì vậy, hãy bỏ qua những chiếc bánh mì kẹp thịt hay khoai tây chiên mà thay bằng trái cây, rau, củ, cá và ngũ cốc.
3. Chế độ ăn uống quá nhiều đường
Những chiếc bánh ngọt không chỉ làm hỏng răng và vòng eo mà còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ tinh thần của bạn.
Đường sẽ được hấp thụ nhanh chóng vào máu. Lượng đường trong máu tăng vọt sẽ khiến bạn hưng phấn, bồn chồn không kiểm soát. Song chỉ một thời gian ngắn sau đó, bạn sẽ có cảm giác chán nản và còn có cảm giác mất năng lượng, mệt mỏi hơn lúc trước.
4. Hay dùng thực phẩm đóng hộp
Chất Bisphenol-A (BPA) xuất hiện rất nhiều trong các thực phẩm đóng hộp. Hầu hết chúng sẽ phủ một lớp nhựa bên trong để bảo quản thực phẩm và lớp phủ này có chứa BPA. Mặc dù có tác dụng giữ cho thực phẩm tươi sống nhưng lớp nhựa này rất nguy hiểm với sức khỏe.
BPA là nguyên nhân của nhiều vấn đề nghiêm trọng trong đó có liên quan đến chứng trầm cảm.
Một nghiên cứu của Đại học Yale và Đại học Guelph cho thấy rằng ngay cả ở mức độ thấp, hợp chất này vẫn có thể làm chậm các khớp thần kinh của não và gây rối loạn tâm trạng ở khỉ. Kết quả tương tự cũng đã được tìm thấy ở người. Những đứa trẻ từ 10-12 tuổi bị phơi nhiễm BPA sẽ có nhiều triệu chứng trầm cảm hơn.
5. Thích đồ ăn nhiều chất béo
Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Navarra và Las Palmas de Gran Canaria, việc sử dụng nhiều thức ăn có chất béo hoặc chất béo chuyển hóa sẽ tăng nguy cơ bị trầm cảm.
Họ đã tiến hành nghiên cứu khẩu phần ăn và các căn bệnh của 12.059 tình nguyện viên trong vòng 6 năm. Kết quả cho thấy đã có 657 người mắc bệnh trầm cảm dù lúc đầu không có ca bệnh nào.
Những người này tiêu thụ nhiều thực phẩm có chất béo chuyển hóa (thường có trong thực phẩm công nghiệp, thức ăn nhanh và các sản phẩm làm từ sữa) và tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm lên đến 48% so với những người không ăn.
6. Uống quá nhiều café
Một tách cà phê vào buổi sáng có thể khiến cơ thể tỉnh táo, tập trung. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều có thể gây nghiện, khiến não tổn thương. Sử dụng cà phê thường xuyên khiến con người phụ thuộc vào nó để hoạt động.
Theo các chuyên gia, khi thiếu lượng caffeine sử dụng thường xuyên khiến chất dẫn truyền thần kinh serotonin suy giảm, gây ra sự lo lắng, mất tập trung.
7. Ăn thực phẩm ít chất xơ
Theo các chuyên gia, khi ăn những loại thực phẩm ít chất xơ sẽ khiến bạn mau có cảm giác đói, dễ trở nên nhạy cảm trước các vấn đề xảy ra trong cuộc sống và tâm lý hay gắt gỏng. Ngoài ra, khi bạn tiêu thụ nhiều loại thực phẩm này còn gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa.
8. Thường xuyên sử dụng thực phẩm từ bột mỳ, ngũ cốc tinh chế
Một nghiên cứu được đăng tải trên Brain, Behavior & Immunity (Não, Hành vi và Miễn dịch) đã xác định các loại ngũ cốc tinh chế (như mỳ Ý, gạo trắng và bánh mỳ trắng) có liên quan đến bệnh trầm cảm ở phụ nữ độ tuổi từ 50 - 77.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét các thói quen ăn uống của hơn 40.000 phụ nữ, những người không bị trầm cảm ở giai đoạn bắt đầu tham gia. Họ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ các loại đồ ăn chế biến từ loại thực phẩm này thường xuyên có tâm trạng không tốt.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe51 phút trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe2 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe5 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.