- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thức quả thơm ngọt nhưng giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư và nuôi dưỡng tim mạch: Nhật Bản bán giá cả triệu đồng, ở Việt Nam chỉ vài chục nghìn, rất sẵn
Nó là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời bao gồm vitamin C, vitamin B, magie, kali và chứa nhiều chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe.
- Loại quả người Thổ Nhĩ Kỳ ăn lấy may cho năm mới, là 'thuốc' chống ung thư tự nhiên: Bán đầy chợ Việt
- Món ăn mà Phương Oanh dành 4 tiếng để chuẩn bị cho Shark Bình: Có 1 nguyên liệu "quý như thuốc bổ" chống ung thư, tốt cho đường huyết
- Bác sĩ chuyên khoa ung thư luôn ăn 3 món điểm tâm để chống ung thư và đẹp da, gần Tết chị em nên học theo
Artocarpus heterophyllus là một loại cây được cho có nguồn gốc từ Ấn Độ, đó là quả mít, loại quả ăn được lớn nhất thế giới. Loại trái cây có vẻ ngoài độc đáo này có thể nặng tới 110 pound (khoảng 50kg) và được bao phủ bởi những hình gai nhọn.
Mít là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời bao gồm vitamin C, vitamin B, magie, kali và chứa nhiều chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe. Theo một số nghiên cứu, mít có thể có tác dụng hạ đường huyết và chứa các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như viêm, ung thư...
Hỗ trợ điều chỉnh đường huyết
Mít chứa các chất dinh dưỡng và chất phytochemical có đặc tính làm giảm lượng đường trong máu. Cụ thể, mít là nguồn cung cấp chất xơ tốt, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và tốc độ glucose đi vào máu.
Loại quả này cũng rất giàu proanthocyanidin và flavonoid, là những hợp chất thực vật có đặc tính trị đái tháo đường mạnh mẽ. Kết quả nghiên cứu cho thấy các hợp chất này có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách ức chế một số enzyme liên quan đến quá trình tiêu hóa tinh bột và ngăn chặn sự hấp thụ tinh bột trong đường tiêu hóa, có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy rằng khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 tiêu thụ 1 ounce (khoảng 300g) bột mít mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và sau bữa ăn cũng như lượng đường trong máu lâu dài.
Ngoài thịt mít, hạt mít ăn được cũng có thể cải thiện việc kiểm soát đường huyết. Kết quả từ các nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy chất chống oxy hóa, chất xơ và caroten có trong hạt mít có thể giúp giảm lượng đường trong máu.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Mít rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch, bao gồm kali, một khoáng chất cần thiết cho việc điều hòa huyết áp.
Các nghiên cứu cho thấy những người có lượng kali thấp có nhiều khả năng bị huyết áp cao hơn những người có đủ lượng kali. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng ở những người bị huyết áp cao, cứ tăng 0,6g kali trong chế độ ăn uống mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 1mmHg huyết áp tâm thu và giảm 0,52mmHg huyết áp tâm trương. Một cốc mít thái lát chứa 739mg kali, chiếm 16% giá trị hàng ngày chất dinh dưỡng quan trọng này.
Ngoài kali, mít còn chứa các chất dinh dưỡng khác có lợi cho tim, chẳng hạn như magie, rất quan trọng trong việc điều hòa huyết áp và chất xơ, hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh.
Giàu chất chống oxy, chống viêm, ngừa ung thư
Mít rất giàu các hợp chất bảo vệ thực vật, nhưng đặc biệt có hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa carotenoid cao.
Tất cả các carotenoid trong mít đều có đặc tính bảo vệ tế bào mạnh mẽ, giúp giảm tổn thương tế bào - thứ có thể dẫn đến bệnh tật bằng cách trung hòa các hợp chất phản ứng được gọi là gốc tự do, gây hại cho sức khỏe khi số lượng tăng quá cao trong cơ thể.
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu carotenoid, như mít, giúp bảo vệ chống lại một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (ARMD), một số bệnh ung thư và bệnh tim.
Mít cũng là một nguồn vitamin C tuyệt vời, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể và cũng có đặc tính chống viêm. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu vitamin C có liên quan đến tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư thấp hơn và có thể bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa thần kinh và giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, chẳng hạn như cholesterol cao.
Lưu ý khi ăn mít
Hầu hết mọi người đều an toàn khi thưởng thức mít, nhưng đôi khi sẽ có người có thể bị dị ứng với thịt mít và các bộ phận khác của mít, chẳng hạn như hạt mít. Nếu bị dị ứng với mít, bạn nên tránh ăn mít và các sản phẩm làm từ mít.
Ngoài ra, vì mít là nguồn cung cấp kali dồi dào nên những người có chế độ ăn hạn chế kali, chẳng hạn như những người bị bệnh thận ở giai đoạn nặng nên ăn mít và các thực phẩm giàu kali khác một cách điều độ.
Nguồn và ảnh: Health
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe0 phút trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe14 phút trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe4 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe23 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.