Thứ ba, 6/1/2009, 06:57 GMT+7
HOME "BUÔN" SÀNH SỐNG KHOẺ LẠ XẢ NGHỈ "XẾ" ĐỌC CHƠI NHÌN
XÃ HỘI KINH TẾ VĂN HOÁ THỂ THAO THẾ GIỚI CUỘC SỐNG SỐ KHÁM PHÁ HỒ SƠ
USD:
Vàng:
MỚI: Giới trẻ Trung Quốc thắt lưng buộc bụng vì khủng hoảng  Thị trường vàng đột ngột đảo chiều   Hồ Hoài Anh: “Chúng tôi chưa hề chia tay…”  "Chặn đứng" gia cầm nhập ngoại  Trên 80% nguyên liệu sữa vẫn phải nhập khẩu
TÌM:
SỰ KIỆN
BUÔN
Lùm xùm quanh giải thưởng của Dương Thiên Hoa
SÀNH
Thư giãn trong chốc lát
XẢ
Nỗi khổ khi có chồng như không
SỐNG
Thuê thám tử... rình osin
KHỎE
Đừng quên tắm nắng cho trẻ trong mùa lạnh
LẠ
Sinh đôi khác ngày, tháng, năm
NGHỈ
Đố vui (05-01)
XẾ
Hyundai Genesis coupe đến Việt Nam
CHƠI
Bi-a bom
NHÌN
Đào, quất Hà Nội khoe sắc sớm
BUÔN
Diễn viên Công Dũng:
"Không đam mê với nghề thì không trụ được"
Thứ sáu, 4/7/2008, 11:28 GMT+7

"Nếu không có đam mê và lòng yêu nghề thì tôi không thể trụ lại cho đến giờ phút này. Nghệ thuật có một sức lôi cuốn lớn nhưng khó vì nghệ thuật để mưu sinh" - Thái trong Vòng nguyệt quế (đang phát sóng lúc 20 giờ trên VTV1) chia sẻ.

“... Thái là một nhà thơ. Bố mẹ mất sớm, anh sống cùng người chú ở quê cho đến khi lên thành phố học đại học phải tự bươn chải để kiếm sống. Tốt nghiệp đại học, Thái bước chân vào đời và bắt đầu con đường lập nghiệp. Câu chuyện xảy ra khi Thái quen Quang - chủ một cửa hàng sách và Hân - một cây bút trẻ mới ra trường. Từ đó nảy sinh mối quan hệ “tay ba” giữa Thái, Quang với Hân. Hân có cảm tình với Quang nhưng Thái lại yêu đơn phương Hân. Vì quá yêu Hân mà không được đáp lại nên anh rơi vào tuyệt vọng và dần lao vào con đường ăn chơi sa đọa. Để mãi sau này anh mới hiểu rằng mình đã ngộ nhận tình cảm với Hân rằng cô chỉ là một nàng thơ để anh có thể tìm cảm hứng sáng tác ở đó. Có những lúc Thái bất mãn với xã hội, khi những tập thơ có ý nghĩa giá trị nhân văn thì lại bị xếp xó, bày bán ngoài vỉa hè nhường chỗ trên những kệ sách trang trọng cho những dòng thơ vô bổ. Chán nản vì tình yêu không đến với mình, cuộc sống và công việc cũng không đâu vào đâu, Thái bị những kẻ xấu lôi cuốn vào con đường nghiện ngập... Bộ phim muốn gửi thông điệp tới những thanh niên trẻ trên bước đường lập nghiệp, dám vượt qua những vấp ngã để đứng vững trong cuộc sống...”

congdung4.jpg
Diễn viên Công Dũng

- Cảm nhận riêng của anh về vai diễn trong phim?

- Thái là một vai diễn để lại cho tôi nhiều ấn tượng. Sau khi nhận lời mời của đạo diễn Mai Hồng Phong, tôi cũng đã đọc kịch bản nhưng chưa dám hứa trước điều gì. Nhưng càng đọc tôi càng bị cuốn hút bởi Thái là một nhân vật có tính cách, có những giai đoạn biến chuyển nội tâm để người diễn viên có nhiều đất diễn.

Trước khi sa ngã, Thái vốn được giới trẻ trên mạng Internet biết tới với nick name Thái Bạch. Anh ta là một người làm được việc, không màng bon chen nhưng sống bất cần và rất ngang bướng.

Tôi muốn khán giả khi xem phim có cái nhìn khách quan và đồng cảm với nhân vật Thái. Bản chất Thái không phải là một con người xấu, chỉ vì cuộc sống đưa đẩy và bị những người xấu lôi kéo mà anh ta sa ngã vào con đường nghiện hút.

Phim cũng chỉ khắc họa Thái với khía cạnh xấu một chiều, có nghĩa là tuy nghiện ngập nhưng anh ta không trộm cắp của ai mà vẫn đàng hoàng sống, vẫn có những lúc Thái trăn trở làm thế nào để sáng tác được những bài thơ hay với lý lẽ “nghiện là nghiện và thơ là thơ”.

- Nếu được quyền sáng tạo và thay đổi thì anh muốn nhân vật Thái sẽ là mẫu người như thế nào?

- Công việc làm phim khá gấp, trong khi đó sức sáng tạo của người diễn viên đối với một vai diễn chỉ xảy ra ở thời điểm quay phim nên có những đoạn tôi chưa thể hình dung được hết nếu nhân vật Thái diễn tả thêm được phần này phần kia thì sẽ như thế nào.

Vì vậy, nếu được thực hiện lại những cảnh Thái đọc thơ thì tôi sẽ chọn cách diễn cho nhân vật của mình “phiêu” hơn nữa.

- Nhân vật Thái trải qua rất nhiều cung bậc tình cảm khác nhau. Vì vậy, chắc chắn khi làm phim sẽ có những cảnh diễn khó quên?

- Có thể nói, một trong những đoạn ấn tượng nhất với tôi là cảnh Thái đang chán đời và vừa “phê” thuốc, đi lang thang ngoài đường và có cảm giác như không phải là chính mình. Anh ta không biết mình đang đi đâu, về đâu và đã lao ra đường giữa làn xe cộ như mắc cửi sẵn sàng có thể va vào anh bất cứ lúc nào.

vongnguyetque7.jpg vongnguyetque9.jpg
vongnguyetque2.jpg vongnguyetque5.jpg
Công Dũng trong phim Vòng Nguyệt Quế

Đó là một cảnh quay đọng lại trong tôi nhiều cảm xúc vừa thích thú vừa lo sợ. Thái đứng trên vỉa hè, máy chuẩn bị sẵn sàng và nhiệm vụ của tôi là phải bất ngờ lao ra đường, hét toáng lên.

Quả thật, tâm trạng của tôi khi đó khá hồi hộp một người diễn viên chạy ra đường thì như thế nào, liệu mình có bị tai nạn không, nói dại nếu có gãy tay gãy chân thì sẽ làm ảnh hưởng tới tiến độ của cả đoàn.

- Trước khi về đầu quân cho Nhà hát Tuổi trẻ, anh đã có một khoảng thời gian khá dài vắng bóng màn ảnh và dành thời gian nhiều hơn cho công việc kinh doanh? Anh có cho rằng nghề diễn viên là một lựa chọn thuộc hàng “top” của những người trẻ hiện nay về mức thu nhập?

- Đó là thời điểm, tôi muốn xem lại chính bản thân mình, thử tìm xem mình có khả năng và làm được những việc gì. Thực ra, xen giữa những khoảng thời gian đi làm phim, tôi cũng khá rảnh. Tôi sợ nếu không tìm một việc gì đó để làm thì sẽ lãng phí vì khi đó tôi chưa bị ràng buộc bởi một đoàn nào.

Tôi đã quyết định thử kinh doanh cái gì đó và một quán cafe đã ra đời. Sau này, tôi thấy công việc kinh doanh cũng chiếm khá nhiều thời gian, đi làm nghệ thuật rồi lại lao vào kiếm tiền, có lúc tôi phải ở quán đến 3 - 4 giờ đêm và sáng hôm sau 7h lại phải có mặt tại trường quay, tôi đã quyết định tạm dừng kinh doanh để đầu tư hơn nữa cho nghệ thuật.

Tôi hiểu rằng thức đêm nhiều sẽ ảnh hưởng đến thần sắc mà đối với những người làm nghệ thuật như tôi thì đôi mắt rất quan trọng trong diễn xuất.

Có thể nhiều người nghĩ diễn viên là một trong những nghề thời thượng nhưng thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Có những lúc mức thu nhập của người nghệ sĩ không đủ cho họ trang trải cuộc sống hàng ngày và đã có không ít những người phải chuyển nghề.

Tôi chỉ muốn nói rằng nếu không có đam mê và lòng yêu nghề thì tôi không thể trụ lại cho đến giờ phút này. Nghệ thuật có một sức lôi cuốn lớn nhưng khó vì nghệ thuật để mưu sinh.

- Nhưng chúng ta không thể phủ nhận “có thực mới vực được đạo”. Nếu như thu nhập của người diễn viên không đủ trang trải cho cuộc sống, với riêng cá nhân anh thì sẽ xoay sở thế nào?

- Hiện tại, tôi thuộc quân số của Nhà hát Tuổi trẻ nên hưởng lương theo Nhà hát với một mức thu nhập bình thường. Tuy không quá cao và cũng không phải đến mức thiếu sức hút để làm nghệ thuật, vẫn ở mức bình thường so với những người dân lao động khác.

- Thực tế khi làm phim, anh có nhận thấy mình gặp khó khăn gì với vai diễn này nói riêng và các vai diễn khác nói chung?

- Khi tham gia bất cứ một vai diễn nào, cái khó khăn lớn nhất của tôi đó là không biết mình đã thể hiện thành công vai diễn đó hay chưa. Ở đây, Thái là một vai diễn có nhiều màu sắc: từ một anh nhà thờ chuyển sang một kẻ nghiện ngập và sau đó lại quay về một công chức nhà nước.

Tôi đã phải suy nghĩ để thể hiện lúc làm thơ thì nhân vật lãng mạn thế nào, khi nghiệp hút thì sa ngã và đứng dậy ra sao? Hơn nữa, cách làm phim không phải quay tuần tự từ những tập đầu đến cuối mà có thể đang từ tập này nhảy sang tập kia. Vì vậy, đòi hỏi người diễn viên phải rất linh hoạt.

congdung1.jpg congdung2.jpg

- Những vai diễn của anh gần đây đều là những người đại diện cho lớp thanh niên trẻ, hiện đại và năng động với nhiều hoài bão. Vậy còn những ước mơ của riêng anh thì sao?

- Tôi chỉ là một phần nhỏ đại diện cho lớp thanh niên trẻ hiện nay và còn phải học hỏi nhiều trong cuộc sống vốn rất phong phú đa dạng này. Tôi cảm nhận được thế hệ trẻ bây giờ ngày một năng động nhưng cũng có những bộ phận còn khá trì trệ.

Thực tế cho thấy, xã hội ngày càng phát triển thì sẽ có những con người ngày càng lười đi. Tôi vẫn luôn mơ ước được làm ở những nơi tốt nhất, được nhận những vai diễn có chiều sâu, có đất diễn và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả.

Nhìn chung là lúc nào tôi cũng mong muốn sẽ được tiếp tục phát triển trong con đường nghệ thuật của mình.

- Khi nhận lời tham gia diễn xuất trong một phim nào đó, yếu tố đấu tiên để anh chọn lựa là gì?

- Nếu một diễn viên trẻ mới ra trường mà nhận được lời mời đóng phim nào đó thì quả là điều may mắn vì họ không có cơ hội được lựa chọn kịch bản. Thông thường các đạo diễn đã nhìn thấy ở người diễn viên đó có nét gì gần với nhân vật và mời họ tham gia.

Với tôi, khi đã nhận một kịch bản thì điều quan tâm nhất đó là đọc để hình dung về nhân vật, tìm hiểu vai diễn của mình có điểm gì sẽ để lại ấn tượng cho khán giả và cần phải thay đổi lối diễn như thế nào cho phù hợp.

Theo Kim Anh
TheGioiDienAnh.gif

Gửi email bài viết In bài viết
Tony Tuan - Không rõ - hutrantu@gmail.com

Xem phim tôi có vài nhận xét: kịch bản hay nhưng nếu chăm chút để hoàn chỉnh thì giá trị của bộ phim này theo tôi là hay. Về diễn xuất của các diễn viên thi khá. Nội dung, giá như cho nhân vật Liên bớt tính chua ngoa, ghen tuông hơn thì hay, hoặc Hân thì thực tế hơn, không luẩn quẩn với những ý nghĩ Quang sẽ quay về mà vẫn thích Thái.

TIN MỚI:
Hồ Hoài Anh: “Chúng tôi chưa hề chia tay…”   (05/01/2009)
Lùm xùm quanh giải thưởng của Dương Thiên Hoa   (05/01/2009)
Hiền chèo: "Người yêu tôi là đại gia"   (05/01/2009)
TIN ĐÃ ĐƯA:
TIÊU ĐIỂM
Diễn viên Hồng Sơn - Còn có em trong đời
Hiền chèo: "Người yêu tôi là đại gia"
Lý Nhã Kỳ - "Người thứ ba" trong gia đình Ngọc Thúy?
Vững vàng hơn sau những "vòng xoay cuộc đời"
Tiếc nhưng không đến mức thất vọng!
Ngọc Hiệp: "Diễn xuất đam mê lớn nhất của tôi"
Minh Hòa: Tôi không mưu mô như các nhân vật trên phim
Siu Black: "Tôi yếu đuối và rất hay tin người"
"Tôi đã từng rơi xuống đáy nỗi buồn..."
Đón tết Tây cùng các Hoa hậu Việt Nam
TOP
XÃ HỘI
Xe sang Porsche Cayenne S bốc cháy
KINH TẾ
"Chặn đứng" gia cầm nhập ngoại
VĂN HÓA
Cascadeur Việt ghi dấu ấn tại phim trường quốc tế
THỂ THAO
Tương lai 7 cầu thủ "lầm lỡ"
THẾ GIỚI
Quốc tế dồn sức ngăn chặn khủng hoảng Gaza
CUỘC SỐNG SỐ
Nhiều website lớn TQ phát tán nội dung sex
KHÁM PHÁ
Australia dựng hàng rào bảo vệ "ác quỷ"
HỒ SƠ
Ai đã đầu độc cựu Đại tá KGB Oleg Antonovich Gordievsky?
® Tin Tức Online - Trang tin tức tổng hợp từ các báo của báo VietNamNet
Toà soạn: Số 4 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội. Tel: (04) 7722729 / Fax: (04) 7722466 / ttol@vietnamnet.vn