- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí xanh, bí đỏ cắt ra ăn không hết: Làm cách này để bảo quản được lâu, cả tháng không hỏng
Để bảo quản bí xanh và bí đỏ đã cắt miếng được lâu, bạn hãy áp dụng cách làm dưới đây.
Mẹo bảo quản bí xanh
Bí xanh (còn gọi là bí đao, bí phấn) có tác dụng thanh nhiệt, làm đẹp da... Loại bí này có thể đem luộc, nấu canh cùng thịt băm, sườn lợn, làm bí xào... đều rất ngon. Một quả bí thường có kích thước khá lớn, ăn một bữa không hết. Sau khi cắt bí ra, phần chưa dùng đến hãy đem bảo quản theo cách dưới đây để giữ được tươi lâu.
Bí đao mua về, cắt một miếng vừa ăn để riêng. Sau khi cắt, miếng bí sẽ tiết ra nhựa. Lớp chất lỏng này rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây hư hỏng. Vì vậy, hãy chuẩn bị một tờ giấy để thấm hết phần nhựa tiết ra.
Sau đó, phết một ít rượu trắng lên mặt cắt của quả bí. Rượu có tác dụng khử khuẩn, giúp miếng bí để được lâu hơn.
Sau khi đã thoa rượu, hãy lấy màng bọc thực phẩm gói kín bề mặt quả bí.
Cuối cùng, đặt úp mặt cắt của quá bí xuống mặt bàn (ở nơi thoáng mát, khô ráo) là được.
Cách này sẽ giúp bảo quản bí đao trong khoảng 10 ngày mà vẫn tươi ngon.
Mẹo bảo quản bí đỏ
Bí đỏ (bí ngô) cũng là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích. Bí đỏ có vị ngon ngọt tự nhiên, có thể dùng để nấu canh, nấu cháo, súp, hầm, làm bánh... Mỗi món đều mang đến hương vị thơm ngon riêng.
Đa số các giống bí đỏ hiện nay đều có kích thước khá lớn. Ở chợ hay siêu thị, bạn có thể dễ dàng tìm được những miếng bí đỏ đã được người bán cắt thánh miếng vừa phải, bọc trong màng bọc thực phẩm để bán lẻ. Tuy tiện dụng nhưng những miếng bí này thường không tươi ngon bằng bí nguyên quả. Người mua cũng không thể biết miếng bí đã được để từ bao giờ, có phải là bí được cắt ra từ những quả sắp hỏng không.
Nếu mua một quả bí to về sử dụng, bạn hãy học cách bảo quản dưới đây. Với cách này, miếng bí để cá tháng cũng không bị ảnh hưởng đến chất lượng.
Khi mua bí về, bạn hãy cắt lấy một miếng vừa đủ cho bữa ăn. Phần còn lại để riêng, không cần rửa hay nhúng vào nước. Muốn bảo quản được lâu, miếng bí phải thật khô ráo. Nếu bị dính nước, bí sẽ rất nhanh thối, hỏng.
Sau đó, dùng thìa nạo hết phần ruột của quả bí. Phần này nhanh thối nên cần phải loại bỏ trước.
Dùng thìa sạch múc ít muối hạt chà nhẹ lên lát cắt của miếng bí. Không cần rắc muối vào bên trong phần ruột bí.
Muối có tác dụng khử trừng, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Chà muối vào miếng bí sẽ giúp nó không bị nhanh thối, hỏng.
Tiếp đến, dùng màng bọc thực phẩm gói kín miếng bí đã cắt và để vào ngăn mát tủ lạnh. Khi cần chế biến, bạn chỉ cần cắt bỏ phần mặn trên bề mặt. Với cách này, miếng bị sẽ còn nguyên vẹn, không sợ thối, hỏng và có thể bảo quản trong vòng 1 tháng.
Dù cách cách này có thể giúp bảo quản bí xanh, bí đỏ được lâu hơn nhưng sau khi đã cắt ra, bạn vẫn nên sử dụng chúng càng sớm càng tốt để đảm bảo thưởng thức được hương vị tươi ngon nhất.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt55 phút trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.