- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dù kéo có cùn đến đâu, bạn cũng đừng vội vứt chúng đi, nếu bạn học được mẹo này, kéo sẽ sắc như mới ngay lập tức
Nếu bạn biết mẹo nhỏ dưới đây, chiếc kéo cùn sẽ nhanh chóng trở nên sắc bén như mới ngay lập tức.
Kéo là vật dụng có sẵn trong mỗi gia đình, rất tiện lợi trong việc cắt tỉa đồ đạc, thức ăn. Nếu kéo không được sử dụng thường xuyên, trên bề mặt sẽ dễ xuất hiện một số vết rỉ sét, khiến kéo bị cùn, gây cản trở cho việc cắt nhỏ đồ vật. Tuy nhiên, nếu bạn biết mẹo nhỏ dưới đây, chiếc kéo cùn sẽ nhanh chóng trở nên sắc bén như mới ngay lập tức. Trước khi mài kéo, bạn cần phải rửa sạch kéo. Do trên kéo có thể bị dính một lượng nhỏ dầu mỡ hoặc cặn bẩn bám vào, khi làm sạch những vết bẩn này thì việc mài kéo sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.
Đầu tiên, bạn cho kéo vào chậu, rắc một ít baking soda lên mép kéo, có thể rắc thêm nếu thấy kéo bẩn, baking soda có tác dụng khử độc, tẩy trắng rất tốt. Sau đó đổ một ít giấm trắng vào rồi ngâm trong khoảng mười phút. Giấm trắng sẽ đóng vai trò làm mềm vết bẩn, sự kết hợp giữa baking soda và giấm trắng sẽ hình thành một số phản ứng hóa học và có thể tẩy sạch vết bẩn trên kéo.
Sau khi ngâm, bạn hãy lấy một miếng cọ rửa và lau mặt kéo bằng mặt nhám của miếng cọ và bạn có thể thấy chất bẩn trên kéo được rửa sạch một cách dễ dàng.
Sau khi làm sạch kéo, bạn hãy lấy một chậu nước sạch và rửa lại kéo để loại bỏ hết giấm trắng và baking soda. Lúc này, dù kéo đã được vệ sinh sạch sẽ nhưng lưỡi kéo vẫn còn tương đối xỉn màu và chưa được sắc bén, vì thế bạn cần phải sử dụng một phương pháp nữa để làm sắc lưỡi kéo.
Đầu tiên ta lấy một chiếc bát sứ đặt úp lên bàn, sau đó đổ một ít muối ăn xuống đáy bát. Dùng muối ăn để đánh bóng kéo vì muối ăn có dạng hạt nên có thể làm tăng độ ma sát. Tiếp theo, bạn rải đều muối ăn lên phía trên lưỡi kéo, điều này không chỉ giúp kéo sắc hơn mà còn bảo vệ lưỡi kéo không dễ bị hỏng.
Khi mài, bạn hãy nhớ phải nghiêng lưỡi kéo một góc khoảng 20 độ và kéo nó lại theo cùng một hướng, không được đẩy và kéo qua lại, nếu không sẽ rất dễ làm lưỡi kéo bị hỏng. Mặt khác bạn cần chú ý tránh làm xước dao mài kéo bằng cách để khoảng một hoặc hai phút rồi mài một mặt của lưỡi kéo.
Sau khi đánh bóng xong một mặt, chúng ta đổi sang mặt còn lại và sử dụng phương pháp tương tự để đánh bóng theo một chiều. Chỉ sau vài phút với thao tác cực đơn giản, chiếc kéo đã được đánh bóng, ngay cả chiếc kéo xỉn màu cũng sẽ ngay lập tức trở nên sắc bén như mới.
Sau khi mài kéo xong bạn hãy rửa lại bằng nước sạch, sau đó lấy khăn giấy thấm khô hết hơi ẩm trên bề mặt kéo, việc lau khô hơi ẩm trên kéo sẽ đảm bảo kéo không bị rỉ lại. Ngoài cách mài kéo trên, bạn có thể áp dụng theo một số cách này, cũng có tác dụng làm kéo sắc lên trông thấy:
- Dùng chai, ly, cốc thủy tinh
Cách làm: Dùng một vỏ chai thủy tinh hoặc một chiếc ly, sau đó cầm kéo cắt ngang vỏ chai giống như muốn cắt chai làm đôi. Bạn hãy lặp lại động tác này cho tới khi nào lưỡi kéo đạt độ sắc bén như mong muốn.
- Dùng giấy nhám
Trên giấy nhám có những hạt nhám tạo ra sự thô ráp, làm tăng ma sát. Việc bạn dùng kéo cắt qua nhiều lần trên giấy nhám, sẽ giúp lưỡi kéo được mài sắc một cách bất ngờ.
- Dùng giấy nhôm
Tương tự như dùng giấy nhám, bạn hãy dùng kéo cắt nhiều lần trên giấy nhôm, cũng giúp lưỡi kéo được mài và sắc bén hơn.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt5 giờ trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt15 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.