- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng cho trực tiếp vào tủ lạnh, có cách bảo quản ớt tươi như mới hái đến cả nửa năm
Đây là mẹo bảo quản ớt tươi rất đơn giản và thiết thực.
Ớt thường được sử dụng để tăng cường hương vị tự nhiên của các thành phần khác trong món ăn, giúp cân bằng và làm phong phú hơn hương vị tổng thể của một món. Cay nồng của ớt có thể kích thích vị giác của người ăn, tạo ra cảm giác hứng thú và hưng phấn khi thưởng thức món ăn. Ngoài việc tạo hương vị, ớt còn có thể có lợi cho sức khỏe. Chúng chứa capsaicin, một chất gây cay mạnh và cũng có thể có tác động tích cực đối với sức khỏe tim mạch và hệ thống tiêu hóa.
Khi thời tiết trở lạnh, nếu muốn ăn thứ gì đó có hương vị đậm đà, việc sử dụng ớt để bổ trợ sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn nhiều. Ớt hiểm hay ớt sừng màu sắc vừa đẹp mắt tạo nên sự ngon miệng của nhiều món ăn. Mua ớt về chế biến, nhiều người thường mua vài quả dùng đủ bữa, nhưng lúc cần thiết thì không tiện để đi mua. Nếu mua nhiều về ăn không hết, để vào tủ lạnh ớt thường bị khô héo hoặc bị táp lại ăn không ngon.
Ớt mua về nhiều không biết cách bảo quản sẽ nhanh bị héo hoặc thối rữa.
Cách bảo quản ớt dùng nửa năm vẫn tươi như mới hái
Để bảo quản ớt tươi lâu, ngay từ lúc mua bạn cần lưu ý cách chọn ớt ngon. Khi chọn ớt hiểm hay ớt sừng, bạn nên chọn những quả còn tươi, màu sắc tươi sáng, căng mịn. Cuống ớt xanh dày, khi sờ vào cả quả cứng, không mềm. Đây là loại ớt tươi mới hái, có thể giữ được hương vị tốt nhất chất lượng khi bảo quản.
Dù bạn mua ớt trong siêu thị hay ngoài chợ nông sản thì cũng cần tự tay chọn những quả ớt đẹp và tươi. Đôi khi ớt do nông dân trồng có thể không đẹp mã hay bóng bẩy bằng ớt trong siêu thị nhưng chúng an toàn và rẻ.
Bí quyết để bảo quản ớt tươi lâu là không đặt trực tiếp vào tủ lạnh.
Ớt tươi mua về không nên đặt trực tiếp vào tủ lạnh.
Ớt sau khi mua về mang rửa sạch với nước, phơi cho thật ráo nước. Muốn bảo quản ớt được lâu, bạn cần nhớ ớt không được dính nước, nếu không chúng sẽ bị mốc, nhanh chóng thối rữa, dù có cho vào tủ lạnh thì cũng không còn ngon. Cho nên, trong quá trình xử lý làm sạch ớt, bạn cũng nên loại bỏ những quả bị sâu hoặc không còn tươi để tránh nước thô xâm nhập gây thối.
Nên loại bỏ những quả ớt sâu hỏng để không bị ngấm nước khi rửa.
Sau khi ớt khô nước, bạn dùng kéo cắt bỏ một phần cuống, chỉ để lại một đoạn nhỏ sát phần đầu. Làm như vậy vừa không làm hỏng ớt mà cũng thuận tiện cho việc đóng chai không bị chiếm không gian.
Sử dụng các loại chai nhựa để bảo quản ớt trong tủ lạnh.
Dùng những chai nước khoáng sạch để ráo nước. Sau đó, ớt đã rửa sạch sẽ cho vào chậu nhỏ, đổ một thìa vài thìa dầu ăn vào. Trộn đều hết để bên ngoài ớt bám một lớp dầu cực mỏng. Tiếp đó, cho ớt vào các chai, không cần nhét chặt, chỉ cần cho vừa đủ là được.
Dầu ăn sẽ giúp ớt tươi lâu.
Cuối cùng, vặn chặt nắp rồi cho các chai đựng ớt vào tủ lạnh, sẽ tươi cả đến nửa năm. Nếu ăn ớt trong vòng 1 đến 2 tháng, để ngăn mát tủ lạnh cũng được và mỗi khi gần ăn thì lấy ra, không cần lấy ra trước quá lâu. Lúc đó ớt vẫn giữ được màu và độ cứng ưng ý giúp món ăn của bạn đậm đà, hấp dẫn hơn.
Với cách bảo quản ớt tươi như này, bạn cũng không cần mua quá nhiều. Mua vừa đủ để dùng trong khoảng 1-2 tháng là được. Khi nào dùng hết lại mua tiếp để hương vị được đảm bảo nhất.
Cách bảo quản ớt tươi như này rất đơn giản và không tốn kém, bạn có thể thử bất cứ lúc nào để có ớt dùng tiện dụng, chẳng hạn như trong dịp Tết Nguyên đán sẽ cần dùng ớt nhiều để chế biến, trang trí các món ăn.
Chúc các bạn thực hiện cách bảo quản ớt tươi thành công!
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Mẹo vặt9 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.