- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo chiên khoai tây chiên vàng, giòn, để lâu không ỉu
Để tránh tình trạng miếng khoai tây chiên nhanh chóng mềm ỉu; hãy lưu lại các mẹo chiên khoai tây vàng giòn dưới đây.
Khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người và nhất là các bé. Thực tế, chiên khoai không khó nhưng để có được đĩa khoai tây chiên vàng đều, giòn rụm và để được lâu thì không phải ai cũng biết cách.
Mẹo giúp khoai tây chiên vàng, giòn, để lâu không ỉu
Để có đĩa khoai tây chiên vàng giòn, ngoài việc chọn được những củ khoai tây tươi ngon, bạn cần biết một số mẹo nhỏ trong khi chế biến.
Chọn khoai tây
Khoai tây tươi ngon thường là loại vỏ còn cát, vỏ hơi nhẵn, tròn đều, ít mắt, có màu vàng nâu và cầm nặng tay. Bấm nhẹ vào củ khoai thấy lớp thịt bên trong màu vàng tự nhiên là được.
Tránh mua các củ khoai tây có vỏ màu xanh hoặc mọc mầm vì có những độc tố ảnh hưởng sức khỏe. Cũng không nên mua các củ mềm nhũn, có vết bầm đen vì chúng đã hỏng.
Một số mẹo giúp khoai tây chiên vàng giòn để lâu không ỉu. (Ảnh: Serious Eats)
Ngâm khoai trong nước lạnh
Khoai tây sau khi mua về cần gọt vỏ và rửa sạch. Dùng dao cắt khoai thành từng miếng có độ dày bằng nhau rồi cắt thành dải to cỡ ngón tay út hoặc sử dụng loại dao lượn sóng để thái để miếng khoai đẹp hơn.
Sau khi thái thì ngâm khoai vào chậu nước lạnh có pha sẵn muối và giấm, để chừng khoảng 10-15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Đây là mẹo chiên khoai tây chiên vàng, giòn, để lâu không ỉu mà ít người biết. Quá trình ngâm khoai trong nước sẽ giúp khoai không bị thâm, loại bỏ lớp tinh bột bên ngoài, khoai không bị nát khi chiên và vỏ ngoài sẽ giòn hơn.
Chần khoai qua nước sôi
Một mẹo chiên khoai tây chiên vàng, giòn, để lâu không ỉu cực kỳ hiệu quả là thay vì cho khoai sống vào chiên, bạn chần khoai qua nước sôi rồi mới chiên.
Đun sôi nồi nước, cho một thìa cà phê muối và 1/2 thìa giấm rồi đổ khoai tây vào chần qua khoảng 3-4 phút. Sau đó, bạn dùng muôi thủng vớt khoai ra chậu nước lạnh hay nước đá, ngâm chừng 5 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước, hoặc dùng khăn khô thấm nước bám trên bề mặt khoai.
Muốn tiết kiệm thời gian, bạn hoàn toàn có thể chiên sơ khoai, sau đó bảo quản ngăn mát tủ lạnh rồi mới rán, như thế món khoai vừa vàng thơm, giòn rụm vừa không lo ngoài chín trong sống.
Nếu có thời gian, khi khoai đã ráo nước, hãy cho khoai vào hộp hoặc khay rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh 3 tiếng. Việc này giúp khoai chắc hơn, khi rán sẽ giòn hơn và không bị nát.
Ngoài ra, để khoai có lớp vỏ giòn, bạn cũng có thể tẩm bột trước khi chiên.
Chiên 2 lần lửa
Chiên khoai 2 lần là một trong những mẹo chiên khoai tây chiên vàng, giòn, để lâu không ỉu mà các nhà hàng, quán ăn vặt áp dụng.
Ở lần chiên đầu tiên, cần căn lượng dầu cho ngập khoai tây rồi cho vào chảo đun nóng dầu ăn. Thử đầu đũa thấy sủi tăm nghĩa là đạt độ nóng, lúc này bạn lần lượt chia khoai thành các mẻ cho vào chiên, thỉnh thoảng đảo nhẹ để tránh gãy.
Sau vài phút, khi khoai se bề mặt và hơi cứng thì vớt ra để rổ thưa, bật quạt hong cho khoai nguội hoàn toàn. Nếu có thời gian, sau khi khoai nguội, bạn cho vào hộp để ngăn mát tủ lạnh, khi ăn mới chiên lần 2 để đảm bảo khoai luôn giòn rụm dù để lâu.
Ở lần chiên sau, bạn tăng lửa vừa rồi giữ nhiệt đều để căng dầu, chia thành các mẻ rồi chiên cho khoai giòn và giúp thoát dầu. Khi khoai giòn vàng vớt ra cho vào giấy thấm dầu để thấm bớt lượng dầu trong khoai khi ăn sẽ bớt ngấy hơn.
Sau khi chiên xong, bạn có thể rắc thêm chút muối biển lên trên đĩa khoai cho đậm đà, ăn kèm cùng tương ớt, tương cà hay sốt mayonnaise đều rất là ngon.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt2 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt7 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.