- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua bơ sáp về cứ ủ theo cách này đảm bảo bơ dẻo đều lại thơm ngon hơn nhiều
Muốn ủ bơ nhanh chín mà vẫn giữ được màu sắc tươi đẹp thì bạn có thể áp dụng những cách sau.
1 - Mẹo ủ bơ nhanh chín không dùng hóa chất
Bơ là một loại trái cây quen thuộc với chúng ta, nhất là với phái nữ vì bơ là một cách làm đẹp da rất hiệu quả. Bơ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, vào mùa hè các món ăn làm từ bơ được rất nhiều người yêu thích vì vừa ngon, bổ và mát lành.
Nhiều người có thói quen mua bơ với số lượng lớn để sử dụng dần nhưng không biết cách để ủ bơ nhanh chín mà vẫn đảm bảo độ ngon, ngậy của bơ. Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn ủ bơ nhanh chín:
Dùng lò vi sóng
Nếu nhà bạn có lò vi sóng thì có thể tận dụng chúng để làm cho bơ chín nhanh hơn. Nhiệt độ cao trong lò sẽ giúp bơ mềm hơn nhưng ăn vẫn rất ngon, không hề bị đắng.
Bạn dùng nĩa chọc xung quanh trái bơ, bỏ chúng vào lò vi sóng quay khoảng 30 – 40 giây rồi lấy ra.
Bơ sau khi quay có màu sắc rất đẹp, y như chín tự nhiên. Bạn có thể sử dụng để làm sinh tố.
Bỏ bơ vào thùng gạo
Cách này được rất nhiều người áp dụng vì dễ làm và tiện lợi. Chỉ mất 2 – 3 ngày là bơ đã chín đều và có thể sử dụng ngay.
Chỉ cần rửa sạch bơ và lau khô rồi đặt các quả bơ lên gạo rồi nắp thùng gạo lại. Mỗi ngày kiểm tra xem có quả nào chín không thì mang ra ngoài tránh vì không để ý mà bị chín nũn ra.
Để bơ cùng các loại trái cây khác
Cách này dựa trên tính chất hóa học thú vị của các trái cây khi chín. Khi trái cây chín sẽ tiết ra một chất tên là Etilen và khi để những trái cây chín cạnh những trái cây còn xanh trong một phạm vi không gian hẹp thì chất đó sẽ kích thích các quả xanh nhanh chín, thúc đẩy giúp rút ngắn thời gian chín hơn so với bình thường.
Khi mua bơ còn xanh về rửa và lau khô bằng khăn sạch rồi xếp các trái bơ vào thùng, không nên đè các quả bơ lên nhau để tránh bị dập, xếp xong thì đặt một vài trái cây chính như chuối, cam ,ổi lên trên.
Cứ một ngày thì kiểm tra một lần để kịp thời biết được trái nào chín. Khi có trái bắt đầu chín hãy bỏ vào tủ lạnh để 2,3 ngày nữa là có thể ăn ngon rồi.
Dùng miếng vải để ủ bơ
Cách ủ bơ này khá đơn giản, nguyên liệu cần thì chỉ có tấm vải sạch. Những cách ủ này bơ sẽ lâu chín hơn so với cách các đã nêu ở phía trên một chút.
Hãy lựa một tấm vải sạch, lót tấm vải vào đáy 1 thùng giấy và đặt các trái bơ lên trên, cuối cùng là phủ thêm một lớp vải lên trên cùng rồi cất thùng bơ đi. Hãy thường xuyên kiểm tra để đảm bảo không có trái bơ nào bị chín quá.
Dùng nước để ủ bơ
Đây là 1 cách ủ chín bơ khá là thú vị và độc đáo. Chưa thấy loại trái cây nào ủ dùng nước cả, chỉ cho trái cây vào nước để hãm độ chín.
Hơi kỳ công một chút nhưng bạn nhận về kết quả vừa ngon mà màu của quả bơ cũng xanh tươi đẹp mắt. Khi mua bơ về xếp vào rổ, lưu ý là đặt phần cuống hướng lên trên và không để chúng đè lên nhau.
Sau đó lấy một tấm khăn ướt phủ lên rổ, cứ tầm 2-3 tiếng lại ra kiểm tra, nếu khăn khô rồi thì làm ướt lại khăn và phủ lại. Cách này sẽ làm cho các trái bơ chín đều, màu xanh đẹp mà không bị thối cuống bơ.
2 - Gợi ý cách kiểm tra độ mềm của quả bơ
Chọn các quả bơ có độ mềm đều, không bị nhũn. Quả bơ quá mềm có thể đã nẫu hỏng hoặc cũng không còn hương vị thơm ngon hoặc là những quả bơ chín không đều, thường loại này là chín ép.
Bơ chỉ chín sau khi hái từ trên cây xuống từ 1 đến 2 ngày. Khi mua bơ về, không nên để trong túi nylon bịt kín vì sẽ khiến quả nhanh hỏng. Nên đặt ở nơi thoáng mát, phần cuống hướng lên trên và để bơ chín từ từ. Chỉ cần một quả chín, những quả xung quanh cũng sẽ chín nhanh hơn. Dấu hiệu nhận biết bơ sáp chín rất dễ, bạn chỉ cần sờ nhẹ thấy cả quả đều mềm, cuống cũng mềm.
Nếu không ăn ngay, bạn có thể cho bơ đã chín vào tủ lạnh, nhưng không nên để quá lâu vì sẽ khiến bơ mất đi hương vị thơm ngon cũng như chất dinh dưỡng.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt9 phút trướcThay vì giảm tốc độ một cách trơn tru khi đạp phanh, bạn lại nghe thấy một tiếng “vù” lớn. Tiếng ồn bất ngờ này cho thấy hệ thống phanh của xe rất có thể đang gặp vấn đề.
-
Mẹo vặt2 giờ trướcNhiều người có thể vẫn chưa phân biệt được những loại cá nước ngọt dưới đây, dù chúng rất quen thuộc.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcNgoài việc dùng rửa tay hay giặt đồ, có nhiều mẹo nhỏ hữu ích mà bạn có thể làm với xà phòng, chẳng hạn như cắt nhỏ cục xà phòng để vào góc nhà.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều gia đình thực hiện đặt một chậu nước trong phòng bật điều hoà, vậy việc làm này mang lại tác dụng gì?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThuốc tẩy có khả năng làm sạch vết bẩn và tẩy trắng vượt trội, vậy có nên dùng thuốc tẩy để làm sạch giày?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐặt vali vào nhà tắm ngay khi nhận phòng không chỉ giúp bảo vệ hành lý mà còn bảo vệ sức khỏe của bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa sạch dâu tằm không đơn giản vì loại quả mọng này rất dễ dập nát; nhưng nếu rửa không kỹ thì sẽ không loại bỏ được chất bẩn và côn trùng bám vào.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhững cách đơn giản để bảo quản hành lá dưới đây sẽ giúp kéo dài "hạn sử dụng" của loại gia vị không thể thiếu này, nhờ đó bạn không phải mua quá thường xuyên.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCó rất nhiều giống mận trên thị trường Việt Nam nhưng ngon nhất phải kể đến mận hậu Ruby Sơn La, mận Pu Nhi, mận Tam Hoa, mận hậu...
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThịt gà tuy là loại thực phẩm vừa ngon vừa bổ nhưng nếu có những dấu hiệu sau thì tốt nhất bạn đừng mua nếu không muốn đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có cảm biến áp suất lốp cảnh báo, lốp xe non hơi thường ít được người lái xe để ý đến và phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, vấn đề này lại cực kỳ nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLò vi sóng là thiết bị quen thuộc trong nhiều gia đình song không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng.