- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316?
Dù sử dụng thường xuyên các loại nồi chảo, tô, bình đựng... bằng inox nhưng chưa chắc bạn đã biết đồ gia dụng được sản xuất từ inox 304 hay inox 316 tốt hơn.
Inox 304 và inox 316 đều là những vật liệu phổ biến để sản xuất các thiết bị gia dụng như bộ nồi inox, nồi cơm điện, bát, thìa, đũa hay dụng cụ nấu ăn… Niều người đặt câu hỏi, nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316? Giá thành của inox 316 luôn cao hơn, liệu có phải vì thế mà nó trở thành lựa chọn tốt hơn?
Nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316?
Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết về ưu, nhược điểm của từng loại inox.
Inox 304 (hay thép không gỉ Austenitic) là loại inox được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống thường ngày. Thành phần chính của nó là hợp kim crom (tỷ lệ từ 18% đến 20%) và niken (khoảng 8% - 11%). Lượng niken cao mang lại cho thép 304 tính năng chống ăn mòn.
Inox 316 (thép không gỉ SuperAustenitic) cũng là hợp kim crom - niken nhưng có thêm 2% molypden. Thành phần molypden mang lại cho thép 316 khả năng chống ăn mòn tốt hơn, đặc biệt chống axit và kiềm tốt, hình thức bóng và sáng hơn.
Nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316 là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh: Shutterstock)
Về ưu điểm, inox 304 có độ cứng cao thép thông thường, khả năng chống ăn mòn cao, không bị ảnh hưởng trong môi trường tiếp xúc với nhiều loại hóa chất. Với đặc tính này, nó được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, ngành chế biến thực phẩm, đồ gia dụng… Thêm một ưu điểm vượt trội của loại inox này là khả năng chịu nhiệt tốt, dễ gia công, chi phí sản xuất rẻ.
Inox 316 cũng có những tính chất như inox 304 nhưng khả năng chống ăn mòn vượt trội hơn, đặc biệt là chống axit và kiềm rất tốt, hình thức sang trọng vì độ bóng và sáng cao. Trong một số điều kiện môi trường khắc nghiệt như nước biển, axit, kiềm, hóa chất…, inox 316 sẽ khó bị gỉ sét hơn inox 304. Chính vì thế, inox 316 được ứng dụng trong việc sản xuất thiết bị y tế, máy móc, dầu khí…
Về nhược điểm, inox 304 tuy có khả năng chống ăn mòn cao nhưng tại môi trường đặc thù như muối biển, môi trường có tính axit cao thì dễ bị ăn mòn và xỉn màu theo thời gian.
Còn inox 316 có nhược điểm là giá thành cao, nhiệt độ nóng chảy cao hơn inox 304 nên chi phí tạo hình sản phẩm lớn, độ chịu lực kém inox 304.
Vậy nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316? Nếu gia đình bạn muốn tiết kiệm chi phí và không đòi hỏi quá cao về hình thức thì inox 304 là lựa chọn tốt. Inox 304 hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng trong việc nấu nướng, ăn uống hàng ngày.
Còn nếu bạn có điều kiện kinh tế và đòi hỏi cao về tính sang trọng, thẩm mỹ cũng như độ bền của sản phẩm thì nên chọn inox 316 vì nó vẫn bóng đẹp ngay cả trong môi trường có tính axit cao hay nhiều muối.
Theo VTC
-
Mẹo vặt7 phút trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt9 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.