- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thái thịt nên thái dọc thớ hay ngang thớ? Việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết
Là công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
Trong mâm cơm gia đình hàng ngày, thịt là nguồn thực phẩm cung cấp protein cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác không thể thiếu. Thịt cũng có đa dạng các loại như thịt lợn, thịt bò, thịt gà..., có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau. Tuy nhiên có một bước dù đơn giản song rất quan trọng với thịt mà không phải ai cũng biết làm đúng cách, đó là cách thái thịt. Cụ thể là thái thịt theo thớ nào, thớ ngang hay thớ dọc.
Câu trả lời được các đầu bếp hay thợ nấu ăn lâu năm đưa ra đó là: Đa phần các loại thịt, theo đa phần cách chế biến như xào, hấp, hầm, luộc, chiên rán, thì nên thái ngang thớ. Nguyên nhân là bởi khi thái thịt ngang thớ, các sợi cơ và mô của thịt sẽ ngắn lại, từ đó miếng thịt sẽ mềm hơn, người ăn dễ dàng thưởng thức hơn. Trái lại, khi thái thịt theo thớ dọc, các sợi cơ trên miếng thịt vô tình sẽ kéo dài hơn, miếng thịt sẽ bị dai.
Đa phần các loại thịt nên thái ngang thớ nhằm giúp miếng thịt vừa đẹp lại vừa mềm, không bị dai, dễ ăn hơn (Ảnh minh hoạ)
Tuy nhiên, trong những món ăn như gỏi hay chế biến theo dạng khô (thịt trêu gác bếp, thịt bò khô, gà khô), người dùng lại nên thái dọc thớ bởi đây là những món ăn cần đặc điểm dai. Việc thái dọc cũng giúp miếng thịt giữ được cấu trúc, không bị nát, vụn khi đem sấy khô.
Muốn thái thịt đúng cách, đúng thớ, người dùng cần nắm được cách nhận biết thớ của miếng thịt. Hãy nhìn vào mặt cắt của miếng thịt, nếu thấy những sợi cơ chạy dài thì đó là dọc thớ; còn nếu thấy chúng chạy ra theo chiều ngang của miếng thịt thì đó là ngang thớ.
Cách để thái thịt đúng thớ là nhận biết được thế nào là dọc, thế nào là ngang thớ thịt (Ảnh minh hoạ)
Một số mẹo thái thịt dễ dàng, nhanh chóng
Để thái thịt vừa đúng cách lại dễ dàng và nhanh chóng, mỗi loại thịt lại có những cách thực hiện khác nhau.
Đầu tiên là thịt lợn - loại thịt phổ biến và được đánh giá là các gia đình thường xuyên sử dụng nhất. Các chuyên gia khuyên rằng, trước khi thái thịt hãy cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút. Việc làm này giúp cho phần nước bên trong miếng thịt đông lại, giúp thịt có độ cứng vừa phải, từ đó dễ thái hơn.
Sau khi lấy miếng thịt ra, người dùng xác định mục đích dùng để làm gì. Nếu như chế biến theo cách luộc, xào, nên thái thành miếng mỏng, dài. Nếu dùng để kho, hâm, cần thái theo miếng to hơn, dày hơn. Khi thái thịt, cần chuẩn bị một dụng cụ là dao đã được mài sắc và một bề mặt thớt phẳng phù hợp.
Cuối cùng là thái thịt, người dùng đặt dao thẳng đứng với miếng thịt, thái dứt khoát để bề mắt của thịt được phẳng, đẹp mắt. Dùng tay còn lại giữ chặt miếng thịt để không bị trơn trượt.
Ảnh minh hoạ
Thứ 2 là là thịt bò. Cũng tương tự như thịt lợn, các chuyên gia cũng khuyên nên để thịt bò vào ngăn đá tủ lạnh trước khi thái vài phút để thịt đạt độ cứng nhất định. Nếu thịt bò sử dụng trong việc nướng, xào hay nấu lẩu, nấu phở, hãy thái ngang miếng mỏng tương đối, vừa ăn. Cách làm này giúp thịt bò mềm và có ngoại hình đẹp hơn. Còn nếu kho hay hầm nên thái hình vuông, kích thước vừa phải.
Khi thái thịt bò, đầu dao nên ghì trước vào thân miếng thịt, giữ dao nghiêng, hơi hướng ra bên ngoài để miếng thịt không bị quá dày. Cuối cùng là từ từ hạ dao xuống để thái.
Ảnh minh hoạ
Còn đối với thịt gà, thịt vịt hay thịt các loại gia cầm, thay vì thái đó là cần chặt. Để chặt được thịt gà thì người dùng cần chuẩn bị một chiếc thớt to, chắc chắn. Thớt càng nặng, càng chắc thì việc chặt thịt sẽ được dễ dàng hơn. Một con dao sắc cũng là yếu tố quan trọng không kém.
Người dùng cần xác định được phần khớp của con gà, con vịt và tiến hành chặt dứt khoát. Miếng thịt từ đó sẽ được chặt đẹp mắt, không bị nát, vụn. Trình tự chặt gà, vịt được khuyên là nên xử lý phần đầu, cổ trước, sau đó theo chiều từ đùi tới lưng/bụng. Ở các khớp như cánh, đùi, người dùng thậm chí không cần dùng dao chặt mà có thể dùng tay bẻ nếu đã nhận biết được đúng khớp.
Ảnh minh hoạ
Bên cạnh áp dụng các mẹo để việc thái thịt, chặt thịt được nhanh chóng, dễ dàng, người dùng cũng cần tránh một số sai lầm như sau:
- Thái thịt ngay khi còn quá tươi - khiến rất khó để thái mỏng.
- Thái thịt ngay khi vừa luộc chín, khi thịt vẫn còn nóng - dễ khiến thịt bị nát, thớ thịt không đẹp mắt.
- Dùng sai dao khi thái thịt - dùng tuỳ tiện các loại dao như dao gọt hoa quả để thái thịt. Các loại dao này có độ sắc khác biệt, từ đó không thái được miếng thịt đẹp mắt, người dùng mất nhiều thời gian và công sức hơn.
- Không sử dụng riêng biệt dao - thớt dành cho thịt sống và thịt chín.
Theo Đời sống Pháp luật
-
Mẹo vặt10 giờ trướcVề kinh nghiệm đi chợ, người xưa lưu truyền câu "Thịt lợn không mua thịt cổ, cá không mua cá diếc", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?
-
Mẹo vặt23 giờ trướcLật xe là một trong những tai nạn nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHầu như nhà nào cũng dùng tới nước rửa chén bát. Tuy nhiên, gần đây một số người cho rằng nước rửa bát có thể gây ung thư, liệu đó có phải là sự thật?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHẳn nhiều người nhận ra số cánh của những chiếc quạt điện thường là số lẻ mà không phải là số chẵn, bạn có biết vì sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng điều hòa lâu năm, nhưng có thể bạn chưa biết tác hại của 2 chế độ này.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc iMessage tự động lưu ảnh về album trên iPhone có thể sẽ gây nhiều phiền phức cho bạn, vậy làm thế nào để chặn tính năng này?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu có thể, bạn hãy thử quan sát những ổ khóa đời mới hiện nay để xem chúng có chiếc lỗ nhỏ phía dưới hay không?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLựa chọn quả có núm 5 hay 6 cánh khi đi mua cà chua là điều mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa thịt tưởng chừng là công việc đơn giản song thực tế nhiều người đã và đang mắc phải sai lầm khi thực hiện.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNền nhiệt cao, đối với những người bắt buộc phải đi ra ngoài đường khó tránh khỏi khả năng bị say nắng. Say nắng rất dễ dẫn đến choáng ngất, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể khiến tính mạng người bệnh gặp nguy hiểm.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcBuổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.