- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả quê đen sì vào mùa, trước rẻ bèo nay đắt ngang thịt lợn, có tiền khó mua
Mặc dù giá lên tới 80-110 nghìn đồng/kg nhưng muốn mua phải đặt trước mới có.
Mặc dù là chủ một cửa hàng kinh doanh thời trang trẻ em khá nổi tiếng tại Việt Trì (Phú Thọ) nhưng khoảng nửa tháng gần đây, chị Hải Yến lại “tay ngang” đi bán quả cọ mặc dù công việc bận túi bụi.
Những quả cọ chín đen trên cây. (Ảnh: Nguyễn Linh).
Chị Yến cho biết, hiện tại, quê chị đang vào mùa thu hoạch quả cọ, thứ quả quê ngày xưa “rẻ hều”, cho nhau không hết, giờ muốn ăn tìm mua khắp nơi không được quả ngon. Vì vậy, để có cọ ngon ăn và chia sẻ cho bạn bè của mình, chị đã mang cọ ở quê xuống bán.
Cọ chín có màu đen, trước khi chế biến sẽ được mang đi xóc cho bớt lớp vỏ chát bên ngoài. (Ảnh: Hải Yến).
Vừa nhặt những mảnh bát vỡ cho vào chiếc rổ cùng với những quả cọ đen sì, chị Yến cho biết, trước khi chế biến, quả cọ phải được xóc cho bớt lớp vỏ bên ngoài, ăn cho đỡ chát và cho đẹp mắt.
Chị Yến tận dụng những mảnh bát vỡ cho vào xóc cùng cọ để bỏ đi lớp vỏ chát bên ngoài. (Ảnh: Hải Yến).
“Cả năm mới có một mùa, kéo dài khoảng một tháng. Cọ chín không hái bán đúng dịp sẽ bị sâu hết. Cọ ngon phải là quả cọ nếp. Bên ngoài nhìn đen đen xấu xí vậy thôi nhưng khi ỏm lên thì dầu cọ nổi vàng óng, cùi thơm và ngậy lắm”, chị Yến nói.
Sau khi xóc, cọ được mang đi rửa sạch và cho vào nồi om ở nhiệt độ 80 độ. (Ảnh: Hải Yến).
Theo chị Yến, quê chị trước đây có rất nhiều cọ. Đồi cọ bạt ngàn. Muốn ăn cọ thì chỉ cần vác cây sào ra vườn hoặc lên đồi, một lúc là mang về cả bao tải. Bán ở ngoài chợ chỉ 2-3 nghìn đồng/kg, thậm chí ít ai mang bán..
Tuy nhiên, chục năm gần đây, mọi người phá cọ để trồng các loại cây ăn trái khác hoặc xây dựng nhà cửa, công trình, khu công nghiệp nên quả cọ khan hiếm.
“Không phải cây cọ nào cũng cho quả ngon mà phải là cọ nếp. Nhiều khi cả trăm cây cọ ra quả mới có một cây cọ cho quả ngon. Còn lại cây thì chát, cây thì cùi mỏng, cây thì lại nhiều sâu, không ăn được”, chị Yến phân tích.
Ban đầu chị Yến thèm ăn quả cọ nhưng để mua rồi gửi từ quê xuống vài cân thì không bõ cước xe nên chị đăng bài xem bạn bè ai ăn thì mua cho bõ chuyến. Ai ngờ, người này mách người kia, liên tục có người nhắn tin nhờ chị mua cọ giúp.
“Tôi mua ở quê đã là 60 nghìn đồng/kg rồi gửi xe từ Cẩm Khê xuống Việt Trì. Xuống đến nơi mang xóc bớt vỏ, rửa sạch, ỏm chín rồi đi ship cho từng người, bán với giá 80-90 nghìn đồng/kg. Nói thật là bán cho vui là chính chứ thời gian “buôn cọ” tôi làm được nhiều việc khác ra tiền hơn. Thậm chí có hôm hì hục cả buổi sáng, bán xong, cộng đi cộng lại vẫn lỗ 50 nghìn, không hiểu sao”, chị Yến chia sẻ.
Quả cọ sau khi chế biến trở nên hấp dẫn khó tả. (Ảnh: Hải Yến).
Giá quả cọ cao như vậy nhưng mỗi lần chị chỉ lấy được từ 10-15kg cọ ngon từ quê gửi xuống để trả đơn cho khách nên nhiều người muốn ăn phải chờ cả tuần.
Về cách chế biến quả cọ, chị Yến cho biết, quả cọ được làm chín bằng nước nóng già, khoảng 80 độ. Nếu nước sôi sẽ làm cọ cứng đanh lại và chát, nước nguội quá thì cọ cũng chưa kịp chín.
Cây cọ thường rất cao nên phải dùng thang trèo lên hoặc dùng cây sào dài có gắn liềm để giật xuống. (Ảnh: Nguyễn Linh).
“Tôi thường cho cọ vào nồi cùng với nước và bắc lên bếp đun, khi nào nước khoảng 80 độ, có một vài bọt khí lăn tăn ở mép nồi thì tắt bếp. Đậy vung khoảng 20 phút thì cọ mềm. Tách cùi ăn luôn hoặc đồ xôi, kho thịt, kho cá đều ngon”, chị Yến chia sẻ.
Tự vào rừng hái từng quả cọ mang xuống rồi chia đơn bán, anh Nguyễn Linh, trú tại Như Xuân (Thanh Hoá) cho biết, mỗi cân quả cọ anh đang bán với giá 110 nghìn đồng.
Mỗi cân quả cọ anh Linh bán với giá 110 nghìn đồng.
“Cọ càng ngày càng hiếm do dân chặt làm nương rẫy gần hết. Quả cọ năm nay do thay đổi thời tiết nên mất mùa, cả khu rừng cọ được tầm chục cây có quả, còn lại rụng hết”, anh Linh nói.
Theo anh Linh, quả cọ sau khi hái về sẽ cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cho vào nồi, thêm chút muối, hạt nêm, xì dầu, bột canh, mì chính cho vừa ăn rồi cho lên bếp đun ở nhiệt độ từ 70-80 độ thì tắt bếp, để chừng 15 phút là chín. Cọ chín, ăn với xôi, với cơm thì rất bùi và ngon.
Quả cọ tươi vừa được hái xuống.
Chờ đợi người quen bán cọ mãi không có, chị Vân Anh, trú tại Đống Đa (Hà Nội) phải đặt mua online vì quá thèm. Tính ra, chị phải chi số tiền 110 nghìn đồng để mua 1kg quả cọ về ăn.
“Quê tôi ở Hải Dương, cách đây chục năm lần đầu được ăn thử quả cọ, tôi phải nhăn mặt vì cho vào miệng nhai không thấy có vị gì. Vậy mà tiếc công người cho quả, tôi cứ nhấm nháp mỗi lần vài quả lại thấy nó bùi bùi, béo béo rất đặc biệt, giờ thì “nghiện” luôn. Đến mùa là phải mua bằng được”, chị Vân Anh nói.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, quả cọ hiện nay được sử dụng nhiều làm món ăn vì có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Trong đó, cây cọ chứa 70% vitamin E ở dạng Tocotrienol, có hoạt tính sinh học cao gấp gần 60 lần vitamin E thông thường. Hàm lượng vitamin A ở quả cọ cao gấp 15 lần cà rốt.
Ngoài ra, quả cọ còn chứa chất béo bão hoà, chất béo không bão hoà đơn và chất béo không bão hoà đa, chứa các thành phần khác như este, axit lauric, capric, sqalene, phenolic, axit oleic, hydrogenated palm, elaeis guineensis, calo…giúp chống oxi hoá, kháng khuẩn cao, tăng cường sức khoẻ mắt, đảm bảo sự ổn định của hệ thần kinh và giữ cho huyết áp ở mức cân bằng.
Theo Người đưa tin
-
Mua sắm1 giờ trướcNhờ công dụng an thần, định trí, loại cây dại này được coi là một trong những vị thuốc quý giá trong y học cổ truyền.
-
Mua sắm14 giờ trướcHiếm có khi nào mà một loại rau quả phổ thông như cà chua lại có giá bán lên đến 50.000 đồng/kg, đắt hơn cả trái cây nhập ngoại
-
Mua sắm19 giờ trước“Hàng không chịu ảnh hưởng bởi đại dịch song hai bên cũng nên có sự kết hợp để giải quyết vấn đề này”, ông Nguyễn Đắc Vinh nói.
-
Mua sắm19 giờ trướcLãi suất tiền gửi chạm đáy, lãi suất cho vay mua nhà cũng siêu rẻ. Không ít người đang tận dụng thời điểm lãi suất xuống thấp kỷ lục để vay mua nhà, đất.
-
Mua sắm23 giờ trướcGiá vàng trong nước tăng điên đảo trong tuần 6-11/5. Thị trường vàng sôi sục, mua bán trao tay hối hả ngay ngoài cửa tiệm. Trong khi giá thế giới chưa thực sự tăng mạnh như các dự báo. Điều gì sẽ xảy ra nếu vàng thế giới vọt lên?
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá xăng dầu hôm nay 13/5/2024 trên thị trường quốc tế có xu hướng đi xuống theo đà giảm ở phiên giao dịch cuối tuần trước. Tuần qua, giá dầu biến động nhẹ trong các phiên giao dịch.
-
Mua sắm1 ngày trướcXuất hiện rầm rộ từ đầu tháng 3, kẹp hoa sứ nhanh chóng trở thành “hot item”, được chị em săn đón trên sàn thương mại điện tử với giá trị giao dịch 2 tháng đạt hơn 1 tỉ đồng mỗi shop.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng liên tục lập đỉnh trong những ngày gần đây, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn "ôm" vào và lãi đậm chỉ sau vài ngày đầu tư.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng hôm nay 12/5/2024 trên thị trường thế giới kết thúc tuần tăng giá. Giá vàng trong nước giảm mạnh cuối tuần nhưng vàng SJC vẫn trên 91 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm2 ngày trướcChiều 11/5, giá vàng miếng SJC tại một số doanh nghiệp trong nước đã được điều chỉnh giảm mạnh. Đáng chú ý, có doanh nghiệp giảm tới 3 triệu đồng/lượng
-
Mua sắm2 ngày trướcKhông chỉ có sản lượng lên tới 1,5 triệu tấn, sầu riêng Việt Nam còn chiếm lợi thế lớn ở thị trường Trung Quốc. Nhưng nếu không kiểm soát chặt vấn đề kiểm dịch thực vật, để vi phạm thì sầu riêng Việt có thể bị quốc gia này tạm dừng nhập.
-
Mua sắm2 ngày trướcTrước cơn bão tăng giá thẳng đứng của giá vàng, ngay từ khi chưa mở quầy giao dịch, người dân Thủ đô đã tới xếp hàng, bốc số thứ tự và ngồi kín mít bên trong cửa hàng vàng để chờ tới lượt giao dịch. Do quá tải nên nhiều người đã phải ngậm ngùi ra về vì không được vào bên trong mua/bán vàng.
-
Mua sắm3 ngày trướcGiá vàng hôm nay 11/5/2024 trên thị trường thế giới tăng khi mới bắt đầu phiên giao dịch tại Mỹ. Giá vàng trong nước liên tiếp lập các mốc đỉnh lịch sử mới, neo cao trên 92,4 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm3 ngày trướcTrong ngày giá vàng miếng SJC vượt đỉnh 92 triệu đồng/lượng bán ra, ghi nhận của Báo Người Lao Động vào 15 giờ chiều 10-5, nhiều tiệm vàng lớn đã không có vàng để bán.