'Ngã ngửa' sự thật đằng sau món gan ngỗng phục vụ đại gia

Đằng sau những miếng gan ngỗng thơm ngon, béo ngậy dành cho giới nhà giàu là nỗi đau và sự thống khổ của loài ngỗng khi phải chịu hình thức chăn nuôi thô bạo.

Ngã ngửa sự thật đằng sau món gan ngỗng phục vụ đại gia-1

Gan ngỗng béo (foie gras) nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới, chỉ dành cho giới nhà giàu. Ảnh: Shutterstock

Ngã ngửa sự thật đằng sau món gan ngỗng phục vụ đại gia-2

Gan ngỗng béo được xưng hàng "thần thánh" trong giới ẩm thực do hương vị vô cùng thơm ngon, béo ngậy, niềm tự hào của ẩm thực Pháp. Ảnh: Getty

Ngã ngửa sự thật đằng sau món gan ngỗng phục vụ đại gia-3

Tuy nhiên, món ăn này lại gây nhiều tranh cãi bởi quy trình nuôi bị đánh giá là quá dã man. Nhiều nơi trên thế giới cũng đã ban hành lệnh cấm tiêu thụ món gan ngỗng béo xa xỉ này như New York (Mỹ), Anh, Argentina, Ấn Độ, Nauy, Phần Lan, Nam Phi...Ảnh: Getty

Ngã ngửa sự thật đằng sau món gan ngỗng phục vụ đại gia-4

Ít ai biết, để có được những miếng gan béo, người ta áp dụng một hình thức chăn nuôi thô bạo. Ảnh: Getty

Ngã ngửa sự thật đằng sau món gan ngỗng phục vụ đại gia-5

Theo đó, các ống thức ăn được nối với miệng ngỗng gần như suốt ngày đêm, liên tục nhồi ngũ cốc vào dạ dày chúng, bắt gan làm việc liên tục và phát triển quá cỡ. Ảnh: Animal Equality

Ngã ngửa sự thật đằng sau món gan ngỗng phục vụ đại gia-6

Hình thức ép ăn này nhằm làm cho gan ngỗng sinh mỡ, to gấp 10 lần gan ngỗng bình thường. Ảnh: Animal Equality

Ngã ngửa sự thật đằng sau món gan ngỗng phục vụ đại gia-7

Thế nhưng, lá gan quá lớn sẽ đè vào phổi, khiến chúng thở cũng khó khăn. Thậm chí nhiều chú ngỗng không thể đứng lên nổi, gãy cả chân vì quá nặng nề. Ảnh: Peta

Ngã ngửa sự thật đằng sau món gan ngỗng phục vụ đại gia-8

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những con ngỗng vỗ béo có tỉ lệ chết cao gấp 20 lần so với ngỗng không bị ép ăn. Ảnh: Peta

Ngã ngửa sự thật đằng sau món gan ngỗng phục vụ đại gia-9

Đó là câu chuyện tại các hộ chăn nuôi gia đình, còn tại các trang trại hoặc nhà máy công nghiệp, ngỗng bị nhốt trong các lồng nhỏ vừa đủ chỗ cựa quậy. Ảnh: Animal Equality

Ngã ngửa sự thật đằng sau món gan ngỗng phục vụ đại gia-10

Những con ngỗng không được bơi lội, rỉa lông như bình thường, chân bị què hoặc nhiễm trùng do phải đứng trên lưới kim loại trong quá trình ép ăn bằng ống. Ảnh: Animal Equality

Theo Tri Thức và Cuộc Sống


món ăn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.