- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 kiểu dùng nồi chiên không dầu có thể sản sinh ra chất gây ung thư, cẩn thận không gia đình bạn lại phạm phải
Nồi chiên không dầu rất tiện lợi, tuy nhiên nướng quá chín thực phẩm bằng loại nồi này cũng có thể sản sinh ra các chất gây ung thư.
Nồi chiên không dầu có lẽ là thiết bị nhà bếp được yêu thích bậc nhất trong những năm qua. Lý do thực ra cũng rất dễ hiểu: Chúng có giá phải chăng, tiện lợi khi sử dụng, dễ lau chùi và đặc biệt có thể giúp chúng ta giảm lượng dầu mỡ tiêu thụ.
Nồi chiên không dầu khác với các phương pháp nấu ăn truyền thống ở chỗ nó hoạt động theo cơ chế chiên bằng chân không. Khi điện truyền vào sẽ làm nóng thanh nhiệt, dây này sẽ biến lượng điện năng thành nhiệt năng kết hợp cùng quạt tản nhiệt đối lưu. Từ đó giúp thực phẩm chín đều các mặt bằng khí nóng thay cho dầu.
Nồi chiên không dầu có lẽ là thiết bị nhà bếp được yêu thích bậc nhất trong những năm qua. Ảnh minh họa
Nồi chiên không dầu được đánh giá là đem lại một số lợi ích đáng kể, bao gồm:
- Hạn chế khả năng tiêu thụ dầu mỡ vào cơ thể.
- Giúp bạn nấu ăn an toàn hơn.
Dù vậy, giống như bao phương pháp làm chín thực phẩm khác, nồi chiên không dầu cũng có thể làm cháy thực phẩm. Đặc biệt là khi nhiệt độ cao nhất của nồi có thể lên đến 200-250 độ C.
ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) cảnh báo, sử dụng nồi chiên không dầu nhưng không cẩn thận làm cháy thực phẩm thì cũng là điều đáng sợ. Ăn thực phẩm bị cháy khét ở nhiệt độ cao có thể trở thành nguyên nhân gây bệnh.
Dùng nồi chiên không dầu nhưng để thực phẩm bị cháy, coi chừng sản sinh ra 2 chất gây ung thư
1. Acrylamide
Acrylamide là chất gây ung thư có thể hình thành trong một số loại thực phẩm khi nấu ở nhiệt độ cao như chiên, quay và nướng. Acrylamide không đến từ dầu ăn mà đến từ đường và axit amin từ thực phẩm, được gọi là asparagine.
Vì acrylamide có thể làm tổn thương cấu trúc DNA trên động vật nghiên cứu nên Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xếp acrylamide vào loại hóa chất có hại cho sức khỏe.
Theo Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Acrylamide được xếp loại vào nhóm 2A - nhóm các hợp chất "có thể gây ung thư trên người". Trong bảng xếp loại của IARC, nhóm 2A là nhóm thấp hơn nhóm 1 (cao nhất). Nhóm 1 chứa các yếu tố "chắc chắn gây ung thư" cho con người như xúc xích, thịt xông khói...
Để dùng nồi chiên không dầu an toàn thì tốt nhất các gia đình không nên sử dụng nồi ở nhiệt độ quá lớn, chỉ nên dùng ở nhiệt độ từ 150-170 độ C mà thôi. Ảnh minh họa
Theo tờ Verywellhealth, trong tất cả các phương pháp nấu ăn, chiên ngập dầu tạo ra nhiều acrylamide nhất. Vì nồi chiên không dầu sử dụng ít dầu hơn nên tạo ra ít acrylamide hơn. Cũng vì acrylamide sản sinh trong tất cả thức ăn khi được nấu chín ở nhiệt độ cao nên người dân cần chiên, nướng thức ăn vừa chín tới, màu vàng vừa phải. Nếu để thức ăn chuyển sang màu vàng sậm hay cháy đen thì đã hình thành acrylamide.
2. Hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs)
Thực phẩm cháy có thể chứa hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) - chất gây ra bệnh ung thư.
So với việc sử dụng nồi chiên không dầu thì chiên ngập dầu tạo ra nhiều PAH hơn. Một nghiên cứu năm 2016 từ Trung Quốc cho thấy PAH trong khói dầu ăn có liên quan trực tiếp đến việc tỷ lệ ung thư phổi tăng cao ở phụ nữ. Vì chiên bằng nồi chiên không dầu sẽ ít dầu hơn nên khả năng tiếp xúc với PAH cũng thấp hơn. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên chủ quan bởi vì chất này có thể xuất hiện ở những phần thực phẩm bị cháy.
Muốn giảm nguy cơ ung thư, tốt nhất không để thức ăn chín cháy đen hay vàng sẫm khi chiên, nướng, rán. Ảnh minh họa
Những lưu ý để dùng nồi chiên không dầu an toàn
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ: Để dùng nồi chiên không dầu an toàn thì tốt nhất các gia đình không nên sử dụng nồi ở nhiệt độ quá lớn, chỉ nên dùng ở nhiệt độ từ 150-170 độ C mà thôi.
Vì acrylamide và PAH thường được sản sinh trong các loại thực phẩm được nấu chín ở nhiệt độ cao, cho nên các bà nội trợ chỉ nên chiên, nướng thức ăn vừa chín tới, có màu vàng vừa phải. Khi đồ ăn đã chuyển sang màu vàng sậm hay cháy đen thì không nên dùng.
Ngoài ra, nên mua những thương hiệu nồi chiên không dầu uy tín, để đảm bảo chất liệu an toàn cho sức khỏe trong quá trình sử dụng.
Các nghiên cứu không đưa ra kết luận là ăn bao nhiêu thức ăn bị cháy thì gây ung thư, tuy nhiên, muốn giảm nguy cơ ung thư, tốt nhất không để thức ăn chín cháy đen hay vàng sẫm khi chiên, nướng, rán. Bên cạnh đó, tăng cường thức ăn luộc, hấp... sẽ tốt hơn.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.