- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món ăn sáng ''đầu độc'' gan, làm tổn thương dạ dày mà nhiều người vẫn thường xuyên tiêu thụ: Ăn liên tục chẳng khác nào bỏ tiền mua bệnh tật
Bạn có thể cũng đang sử dụng những món ăn này vào mỗi buổi sáng trước khi đi học, đi làm.
Bữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng vì nó không chỉ giúp duy trì trọng lượng sức khỏe, còn cung cấp năng lượng cần thiết để cơ thể hoạt động hiệu quả. Việc ăn một bữa sáng bổ dưỡng và lành mạnh có thể giúp con người bắt đầu một ngày mới tốt lành hơn. Tuy nhiên, nếu bạn bổ sung những món ăn thiếu lành mạnh, tiêu biểu là 4 món ăn dưới đây vào cơ thể mỗi bữa sáng thì nó thậm chí còn có hại cho sức khỏe hơn là không ăn gì.
Dưa chua, rau củ muối
Bắt đầu ngày mới bằng những bát mì, bát cháo nóng hồi kèm thêm một ít dưa chua hoặc rau củ muối luôn là bữa sáng lý tưởng được nhiều người lựa chọn. Mặc dù có hương vị thơm ngon nhưng dưa chua, rau củ muối lại bị cảnh báo là có nguy cơ gây ung thư.
Các loại rau củ muối hay dưa chua thường được người ta cho một hàm lượng muối lớn khi chế biến. Khi ăn vào, nó sẽ làm phát sinh nhiều axit trong dạ dày, dễ bào mòn thành dạ dày, gây viêm, loét và các bệnh về đường tiêu hóa, lâu dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Hơn nữa, 95% muối trong cơ thể được chuyển hóa qua thận nên ăn dưa chua trong thời gian dài cũng có thể gây tổn thương thận.
Bánh bột chiên
Bánh bột chiên được bán rất nhiều dọc đường. Món ăn sáng này được ưa chuộng vì có hương vị ngọt bùi, giòn rụm và nhanh gọn. Tuy nhiên, việc ăn sáng bằng bánh bột chiên có thể mang đến nhiều tác hại cho cơ thể, đặc biệt là với gan.
Những chiếc bánh bột chiên là thực phẩm có hàm lượng calo và dầu mỡ cao. Quá trình phân hủy và chuyển hóa chất béo và dầu mỡ cần có sự tham gia của gan. Nếu đưa vào cơ thể quá nhiều dầu mỡ mà không kịp chuyển hóa thì sẽ tích tụ trong gan và hình thành gan nhiễm mỡ. Không những vậy, việc tiêu thụ các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ như bánh bột chiên trong thời gian dài dễ dẫn đến béo phì, thậm chí gây tổn thương túi mật, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Thức ăn để qua đêm
Làm nóng thức ăn từ tối hôm trước để sử dụng vào buổi sáng hôm sau là thói quen được nhiều người áp dụng. Đối với các món ăn để qua đêm, đặc biệt là các loại rau xanh, cá và hải sản,... sẽ có hàm lượng nitrit cao hơn đáng kể. Sau khi nitrit đi vào cơ thể con người sẽ tạo ra chất nitrosamine gây ung thư, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Vì vậy, việc sử dụng lại các món ăn được để qua đêm trong thời gian dài sẽ rất có hại cho sức khỏe. Để giảm thiểu tối đa rủi ro với sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn nên ăn hết thực phẩm trong các bữa ăn, tránh để thừa thãi sang bữa sau.
Thế nào là bữa sáng tốt cho sức khỏe?
Khi tìm các món ăn sáng, bạn nên lựa chọn dựa trên 2 tiêu chí quan trọng sau:
1. Đồ ăn nóng
Khi cơ thể hấp thụ các thực phẩm nóng, chín thì vi tuần hoàn mới hoạt động bình thường và quá trình vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng, chất thải… mới được thông suốt. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn đồ ăn ấm nóng vào buổi sáng trước khi đi học và đi làm
2. Bổ sung đủ chất
Ngoài việc hấp thụ các thực phẩm ấm nóng, bữa sáng cần có đầy đủ chất dinh dưỡng. Bữa sáng đầy đủ và cân đối là bữa ăn giàu protein, chất béo, chất xơ, vitamin và chất khoáng.
Đối với bữa sáng của người bình thường, bạn có thể chọn khoảng 100 gam ngũ cốc/ bánh bao hấp/ bánh mì/ cháo… cộng thêm một cốc sữa/sữa đậu nành, một quả trứng và các thực phẩm giàu protein chất lượng cao khác. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn 100 gam rau hoặc trái cây tươi, chẳng hạn như nửa quả chuối hoặc nửa quả táo. Để cung cấp chất xơ cho cơ thể, bạn cũng có thể sử dụng lúa mì cắt nhỏ hoặc bột yến mạch. Chất xơ sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp ổn định lượng đường trong máu.
Theo Toutiao
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcThừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nhưng quá gầy cũng nguy hại với sức khỏe không kém. Nhất là đối với chị em phụ nữ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCâu chuyện của người đàn ông này sẽ lý giải cho bạn thấy vì sao không được chủ quan với bệnh viêm dạ dày.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTrong lúc tiêm chất làm đẹp vào vùng mặt, cô gái trẻ bất ngờ phát hiện mình bị tiêm nhầm sữa rửa mặt chứ không phải dưỡng chất meso giúp da căng bóng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.