- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại nước có vị ngọt tự nhiên nhưng hạ đường huyết tốt bất ngờ, đẩy lùi ung thư: Tận dụng ngay vì luôn sẵn ở chợ Việt
Những loại nước này có thể thay thế đồ uống nhiều đường gây hại, bổ sung vào chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường bởi vô số lợi ích sức khỏe.
Nước ép lựu
Một số loại nước ép hoa quả nhiều đường không phải đồ uống lý tưởng cho người đang muốn kiểm soát đường huyết nhưng nước ép lựu có thể là một ngoại lệ. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition cho thấy nước ép lựu có thể điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose, hỗ trợ kiểm soát đường huyết sau khi ăn.
Lựu có chỉ số đường huyết GI 35 thấp, giàu chất chống oxy hóa và chất chống viêm có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo một nghiên cứu được công bố trên BMC Nutrition, kết hợp uống nước ép lựu với tập các bài vận động tăng nhịp tim như đi bộ, chạy bộ,... giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 ở nam giới.
Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ liệt kê việc ăn lựu là một trong những biện pháp tự nhiên ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Các thành phần trong quả lựu cũng được chứng minh ngăn ngừa ung thư vú, ung thư phổi và da.
Trà hoa cúc
Trà cúc dù không cho đường hay mật ong vẫn có vị ngọt nhẹ tự nhiên từ thảo mộc, dễ dàng tìm mua mà vẫn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc tính chống viêm của trà hoa cúc có thể ngăn ngừa tổn thương các tế bào tuyến tụy, nơi sản xuất insulin - loại hormone có tác dụng chuyển hóa chất carbohydrate trong cơ thể. Trà hoa cúc cũng có liên quan đến việc cải thiện độ nhạy insulin và quản lý glucose, đồng thời có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.
Một nghiên cứu ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cho thấy những người uống trà cúc trong bữa ăn liên tục 8 tuần có lượng đường trong máu trung bình thấp hơn đáng kể so với nhóm không uống. Đặc tính chống oxy hóa của loại nước này có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường như giảm thị lực, bệnh tim và bệnh thận mãn tính.
Trà hoa cúc cũng có thể ngăn ngừa một số loại ung thư nhờ đặc tính chống oxy hóa như ung thư vú, ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tử cung. Ngoài ra kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy hợp chất trong hoa cúc có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư gan và bệnh bạch cầu.
Nước ép củ cải đường
Nước ép củ cải đường có vị ngọt dịu nhẹ, mát và khá lành tính. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy uống 225 ml nước ép củ cải đường sẽ làm giảm đáng kể mức đường huyết sau bữa ăn, duy trì lượng đường trong máu thấp hơn sau khi ăn và giảm tình trạng kháng insulin ở người béo phì.
Củ cải đường chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao mà các nghiên cứu cho thấy tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một số ung thư. Sắc tố màu đỏ trong củ cải đường đến từ các hợp chất gọi là betalain - một chất chống oxy hóa được chứng minh có tác dụng bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa sự phát triển và tăng trưởng của ung thư ở cấp độ tế bào.
Nước dừa
Nước dừa có hàm lượng đường thấp, chỉ số đường huyết thấp thích hợp cho người khỏe mạnh lẫn người mắc tiểu đường, không làm đường huyết tăng cao sau khi uống. Nước dừa giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ hàm lượng kali, mangan, magie, vitamin C, L - arginine cao. Nghiên cứu được công bố trên Journal of Medicinal Food cho thấy nước dừa có thể cải thiện triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Loại nước này tăng tốc độ trao đổi chất, kiểm soát sự thèm ăn để tránh việc nạp quá nhiều đồ ăn hại sức khỏe vào cơ thể. Nước dừa còn có tác dụng cải thiện lưu thông máu, phòng các vấn đề xảy ra do tuần hoàn máu kém ở người mắc bệnh tiểu đường như suy giảm thị lực, chuột rút cơ bắp và suy thận. Với loại nước này, chỉ nên uống tối đa 480ml/ngày để tránh các tác dụng phụ liên quan đến đường huyết.
Theo Healthline, Eatingwell
'Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe44 phút trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe56 phút trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe8 giờ trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ đột quỵ. Trường hợp của ông Trần Kha (Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ điển hình.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGần 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, hiện sức khỏe của nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não vẫn chưa hồi phục.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBác sĩ Trần Quang Trung, khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết về tình hình sức khoẻ của bác sĩ Hoàng Minh Lý hiện nay.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSúp lơ hay hoa lơ chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K và choline, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, giúp chặn đứng tế bào ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTủ quần áo là nơi chúng ta thường xuyên mở ra, đóng vào để lấy và cất trữ đồ. Tuy nhiên, nó cũng có thể ẩn chứa mầm bệnh hại phổi...
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐôi lúc trên đồ ăn sẽ xuất hiện một số "hạt gạo" nhỏ, chúng thực chất là gì?