- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 người cùng nhà ngộ độc thực phẩm sau bữa tối, bác sĩ mắng: Tay thế này thì đừng vào bếp!
Một bất cẩn nhỏ khi nấu ăn cũng có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm, thậm chí nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.
Bác sĩ Chen Rongjian, Giám đốc điều hành Trung tâm Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu thuộc Bệnh viện Đa khoa Min Sing (Đài Loan, Trung Quốc) cảnh báo, một vết thương nhỏ trên tay nếu không xử lý đúng cách khi tiếp xúc với thực phẩm, nước uống cũng có thể gây nhiễm khuẩn và ngộ độc nguy hiểm. Ông kể gần đây, mình đã gặp trường hợp 4 người trong 1 gia đình cùng nhập viện vì ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn tụ cầu vàng.
Đó là gia đình một người phụ nữ họ Hà, khoảng 40 tuổi, sống tại Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc. Cách đây 1 tuần, sau khi ăn tối khoảng 3 tiếng thì 4 người trong nhà, bao gồm bà Hà, chồng và 2 cậu con trai đều bắt đầu có triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, đau thắt bụng. Bà Hà vội vã gọi xe cấp cứu trong đêm tới Bệnh viện Đa khoa Min Sing.
Sau khi thăm khám, bác sĩ kết luận cả 4 người đều bị ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn tụ cầu vàng. May mắn là tới bệnh viện sớm và mức độ không quá nghiêm trọng nên chưa tới 1 ngày sau bà và chồng, con trai lớn đã được xuất viện. Chỉ có cậu con trai nhỏ vẫn phải nằm lại bệnh viện để điều trị thêm một vài ngày.
4 người trong cùng 1 nhà nhập viện vì ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn tụ cầu vàng (Ảnh minh họa)
Theo giải thích của bác sĩ Chen: "Tụ cầu vàng (tên khoa học là Staphylococcus aureus) là một loại vi khuẩn tụ cầu có tính độc cao, có thể kháng với nhiều loại kháng sinh nếu người bệnh không tuân thủ điều trị của bác sĩ. Đây là loại vi khuẩn gây nên nhiều bệnh cấp tính nặng, rất khó điều trị và có thể dẫn đến tử vong nếu không được trị liệu kịp thời".
Về phần bà Hà, đây là lần đầu tiên bà nghe tên loại khuẩn tụ cầu vàng này, cũng không hiểu gia đình mình bị lây nhiễm như thế nào. Sau khi trò chuyện với bác sĩ, được biết nguyên nhân nhiễm khuẩn xuất phát từ chính sự bất cẩn khi nấu ăn của mình, bà vô cùng hối hận.
Bác sĩ Chen nói: "Có nhiều nguyên nhân dẫn tới nhiễm tụ cầu vàng, phổ biến nhất là xâm nhập qua vết thương hoặc vết cắt. Trường hợp của gia đình này cũng vậy. Điều tra cho thấy người mẹ bị một vết cắt nhỏ trên ngón tay khi cắt rau củ nhưng xử lý không kỹ. Sau đó, khuẩn tụ cầu vàng xâm nhập.
Khi chuẩn bị bữa tối cho gia đình ngày hôm đó, vì quá vội vã mà bà đã không đeo găng tay, cũng không băng kín vết cắt, dẫn tới tụ cầu vàng xâm nhập vào thực phẩm. Tụ cầu vàng không thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao nên đã xâm nhập vào cơ thể và gây hại cho mọi người sau khi ăn phải”.
Người phụ nữ không ngờ rằng, chỉ một vết cắt nhỏ trên ngón tay lại khiến cả nhà mình nhập viện, thậm chí nguy hiểm tính mạng (Ảnh minh họa)
Ông cũng nhắc nhở thêm, ngộ độc thực phẩm là một trong những bệnh lý phổ biến nhất mà nhiễm khuẩn tụ cầu vàng gây ra. Người bệnh lúc này sẽ có các triệu chứng: buồn nôn và nôn mửa, đau bụng thắt từng cơn, tiêu chảy, mất nước nghiêm trọng, hạ huyết áp, mệt mỏi… Ngoài ngộ độc thực phẩm, tụ cầu vàng có thể gây: nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, viêm khớp, viêm nội tâm mạc, sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi bệnh viện, nhiễm trùng thần kinh, nhiễm trùng tiết niệu… có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng.
Bác sĩ Chen chia sẻ câu chuyện này với hy vọng mọi người lấy trường hợp của gia đình trên để rút kinh nghiệm, phòng ngừa cho mình và những người xung quanh. Hãy luôn giữ gìn vệ sinh cơ thể, nhất là bàn tay, dọn dẹp môi trường sống thường xuyên, băng bó các vết thương hở bằng băng không thấm nước cho đến khi vết thương lành và tốt nhất là đeo găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm.
Nguồn: TWbg3, Aboluowang, HK01
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe33 phút trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.