- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn đậu phụ có kích thích bệnh tiểu đường không? Bác sĩ cảnh báo ngừng ăn 4 món nếu không muốn đường huyết tăng vọt
Khi mắc bệnh tiểu đường, thực phẩm là thứ cần phải cẩn trọng hàng đầu bởi tiêu thụ những món không phù hợp sẽ khiến đường huyết tăng vọt.
Ăn đậu phụ có kích thích bệnh tiểu đường xuất hiện không?
Nhiều thông tin cho rằng đậu phụ có thể khiến đường huyết tăng vọt, không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có thể ăn đậu phụ ở mức độ vừa phải.
Theo ThS. BSNT Nguyễn Xuân Tuấn (Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt): Đậu phụ và các thực phẩm giàu các tinh chất đậu nành isoflavone giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch. Sử dụng các thực phẩm đậu nành làm giảm lượng cholesterol, đường trong máu và cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người mắc bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, đậu phụ chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị bệnh đái tháo đường tuýp 2.
Sử dụng các thực phẩm đậu nành làm giảm lượng cholesterol, giảm lượng đường trong máu và cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người mắc bệnh đái tháo đường.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn đậu phụ nhiều hơn 1 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 12% so với những người không ăn đậu phụ. Điều này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường nên chú ý kiểm soát lượng đậu phụ ăn vào, mỗi lần ăn chỉ nên dùng khoảng 100g. Ăn quá nhiều đậu phụ có thể dễ dàng tăng gánh nặng cho thận.
Bác sĩ cảnh báo ngừng ăn 4 món nếu không muốn đường huyết tăng vọt
Theo khuyến cáo của bác sĩ nội tiết Li Aiguo (Bác sĩ trưởng Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật): Khi mắc bệnh tiểu đường, thực phẩm là thứ cần phải cẩn trọng hàng đầu bởi tiêu thụ những món không phù hợp sẽ khiến đường huyết tăng vọt, gây ra hậu quả nguy hiểm cho cơ thể, đặc biệt là những cơ quan nhạy cảm như mắt, não, tim, thận...
Dưới đây là 4 món nên tránh hoặc dừng tiêu thụ nếu không muốn đường huyết tăng cao quá mức.
1. Nước trái cây
Bệnh nhân tiểu đường nên chọn sinh tố rau để bổ sung chất xơ và chất dinh dưỡng thay vì chọn nước ép hoa quả. Bởi những chai nước ép trái cây đóng sẵn thường được bổ sung chất tạo ngọt để gia tăng hương vị. Việc lạm dụng nước hoa quả có thể gây tích tụ quá nhiều glucose và fructose, không có lợi cho việc ổn định đường huyết trong cơ thể.
Bệnh nhân tiểu đường nên chọn sinh tố rau để bổ sung chất xơ và chất dinh dưỡng thay vì chọn nước ép hoa quả.
2. Nội tạng động vật
Nội tạng động vật chứa quá nhiều chất béo cùng lượng cholesterol xấu, nếu tích tụ trong cơ thể mà không kịp thải ra ngoài sẽ chuyển hóa thành đường khiến đường huyết liên tục tăng cao.
3. Thực phẩm giàu tinh bột
Thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột cao dễ dẫn đến việc tăng đường huyết và ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, người tiểu đường nên tránh ăn mì trắng, gạo, bún, phở, bánh mì... Ngoài ra, ngay cả các loại rau củ giàu tinh bột cũng cần phải hạn chế. Đó là khoai tây, khoai mỡ...
Thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột cao dễ dẫn đến việc tăng đường huyết và ảnh hưởng đến sức khỏe.
4. Thực phẩm nhiều muối
Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, hơn nữa còn làm tăng hàm lượng glucose trong huyết tương, nếu tiêu thụ trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Bác sĩ Li Aiguo nhắc nhở mọi người nên kiểm soát lượng muối ăn vào hàng ngày. Đặc biệt nên giảm ăn các món dưa muối, rau muối, thịt muối, thịt xông khói, xúc xích... Ngoài ra, những gia vị nhiều muối như xì dầu, dầu hào, bột ngọt, tương,… thì cũng nên giảm bớt trong quá trình nêm nếm hay sử dụng để chấm đồ ăn.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe3 giờ trướcTrong lúc tiêm chất làm đẹp vào vùng mặt, cô gái trẻ bất ngờ phát hiện mình bị tiêm nhầm sữa rửa mặt chứ không phải dưỡng chất meso giúp da căng bóng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhững dấu hiệu bất thường ở bàn chân có thể cảnh báo bệnh thận.
-
Sức khỏe3 giờ trướcHầu hết mọi người chỉ cho rằng uống cà phê khi bụng đói không tốt cho dạ dày mà không hay nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.