- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bị sụt 15kg trong 2 tháng, cô gái phát hiện liệt dạ dày vì kiểu ăn uống nhiều người trẻ làm
Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người trẻ ăn uống thất thường, mất cân bằng dinh dưỡng. Cộng thêm việc ăn kiêng cực đoan, nhịn ăn để theo đuổi vóc dáng là những nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh dạ dày.
- 8 thực phẩm gây "sát thương" đường ruột cao nhất, người bệnh dạ dày sẽ nặng thêm
- Nước mật ong tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân nhưng hầu hết chị em đều uống sai thời điểm làm phản tác dụng, tấn công hệ tiêu hóa, gây bệnh dạ dày và thận
- Trộn mật ong cùng loại hạt này sẽ thành "siêu thực phẩm" trị bệnh dạ dày, bảo vệ xương và rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Bác sĩ Chen Rongjian, Giám đốc điều hành Trung tâm Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu của Bệnh viện đa khoa Minsheng (Trung Quốc) đã nhiều lần cảnh báo người trẻ tuổi về những thói quen ăn uống gây bệnh dạ dày. Thậm chí, trong cuốn sách xuất bản gần đây nhất của mình, ông đã dành nhiều trang để kêu gọi rằng: dù bận rộn đến đâu, bạn cũng phải chăm sóc tốt dạ dày của mình!
Để lấy ví dụ cho kiểu ăn uống gây hại dạ dày, ông đã chia sẻ một trường hợp bệnh nhân nữ khá đặc biệt. Theo đó, cô này khoảng 30 tuổi và còn độc thân, đang làm công việc liên quan đến lĩnh vực Truyền thông - Marketing. Cô đến bệnh viện thăm khám bởi vì nghĩ rằng mình mắc bệnh ung thư.
Ảnh minh họa
Cụ thể, từ nửa năm trước cô rất dễ sụt cân, ăn cũng không ngon miệng như trước. Lúc đầu, công việc bận rộn khiến cô không chú ý lắm, nhưng khi phát hiện mình bị sụt đến tận 15kg chỉ trong hơn 2 tháng, đi kèm với táo bón và hay buồn nôn thì cô bắt đầu lo lắng. Sau khi tham khảo các thông tin trên internet, cô cho rằng mình mắc một căn bệnh ung thư nào đó nên vội vã tới bệnh viện thăm khám.
Theo lời kể từ bác sĩ Chen, cô gái bước vào phòng khám với dáng người gầy gò, khuôn mặt xanh xao và tâm trạng bất ổn. Chưa kịp thăm khám cô đã liên tục yêu cầu bác sĩ kiểm tra xem mình còn bao nhiêu thời gian để sống, bệnh ung thư của mình có thể hóa trị hay xạ trị gì không. Các y tá cũng mất khá nhiều công sức để cô bình tĩnh lại và lắng nghe những gì bác sĩ nói.
Ảnh minh họa
Cuối cùng, kết quả kiểm tra cho thấy cô mắc bệnh liệt dạ dày. Thậm chí, dạ dày của bệnh nhân sa xuống khoang chậu và chèn ép ruột già, dẫn đến táo bón, đau bụng và nhiều khó chịu khác khi sinh hoạt.
Người trẻ cần cảnh giác với bệnh liệt dạ dày do thói xấu khi ăn uống
Theo bác sĩ Chen Rongjian, rất ít người trẻ hiểu về bệnh liệt dạ dày. Khi nhắc đến bệnh dạ dày, họ thường chỉ nghĩ đến đau dạ dày, viêm loét dạ dày hoặc ung thư dạ dày. Điều đáng buồn hơn là dù biết rằng ăn uống thất thường, nhịn ăn, mất cân bằng dinh dưỡng có thể gây ra các bệnh này nhưng họ vẫn không chú tâm đến việc làm thế nào để thay đổi.
Ví dụ như trường hợp cô gái vừa kể trên, cô quá bận rộn nên ăn uống rất thất thường. Đầu tiên, cô rất khi ăn sáng đàng hoàng. Phần lớn những ngày trong tuần cô đều bỏ bữa sáng, cuối tuần thì tranh thủ thời gian để ngủ nướng nên cũng không ăn sáng. Những ngày có thể ăn sáng thì cũng thường mua đại món gì đó trên đường đi làm hoặc bánh mì đóng gói sẵn ở siêu thị, sau đó ăn vội ăn vàng chứ chẳng quan tâm đến mùi vị.
Ảnh minh họa
Ngay cả với bữa trưa, cô gái này cũng thường ăn rất muộn vì bận giải quyết công việc. Cô cho biết, lúc đầu là cô không muốn công việc của mình bị gián đoạn nên mới trì hoãn ăn trưa, nhưng lâu dần cô còn không cảm thấy đói mỗi khi giờ nghỉ trưa tới nữa. Cứ như vậy, nếu buổi chiều đói bụng cô sẽ tùy tiện mua một món ăn vặt gì đó ở cửa hàng tiện lợi gần công ty, không thì chờ buổi tối về nhà ăn bù lại nhiều hơn.
Cô cũng thường mua sẵn bánh kẹo, bột ngũ cốc để phòng những lúc phải ra ngoài giải quyết công việc hoặc cảm thấy chán ăn cơm. Thậm chí, những ngày tăng ca về muộn cô còn bỏ luôn bữa tối và có sở thích ăn đồ nhiều dầu mỡ vào bữa khuya, gần giờ đi ngủ. Trước đây, cô cũng từng có một thời gian dài vì giảm cân mà chỉ ăn salad và trứng luộc.
Tất cả những thói quen xấu này đã khiến dạ dày của cô bị tổn thương, lâu dần dẫn tới liệt dạ dày, sa trễ dạ dày. Đồng thời cô cũng bị suy dinh dưỡng và trào ngược dạ dày thực quản, táo bón mãn tính.
Bác sĩ Chen giải thích, bệnh liệt dạ dày là tình trạng các cơ co thắt của dạ dày hoạt động không bình thường, làm cản trở khả năng tiêu hóa thức ăn. Khi đó, dạ dày sẽ không co bóp, nghiền nát thức ăn hoặc đưa thức ăn xuống ruột non một cách bình thường. Thức ăn dễ đông cứng lại thành khối rắn có thể gây buồn nôn, ói mửa và làm tắc nghẽn dạ dày.
Ảnh minh họa
Bệnh của cô gái còn do cô thường ngồi lâu một chỗ, ít vận động và hay thức khuya. Vì vậy, ngoài điều trị bằng thuốc, bổ sung vitamin, điều chỉnh chế độ ăn uống thì cô còn phải thay đổi thói quen đi ngủ, tập thể dục đều đặn theo chỉ định. Bất kể công việc bận rộn đến đâu, cô buộc phải ăn đủ 3 bữa một ngày và ăn đúng giờ, đủ chất. Dù là cuối tuần cũng phải thực hiện ít nhất 1800 bước di chuyển thông qua đi bộ, chạy bộ, nhảy dây.
May mắn là sau khoảng gần 7 tuần thực hiện phác đồ điều trị, các triệu chứng khó chịu của cô gái đã gần như biến mất. Tái khám cho thấy chức năng dạ dày cũng được phục hồi tốt, cân nặng của cô bắt đầu tăng trở lại, tâm trạng vui vẻ và ăn uống ngon miệng hơn.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe51 phút trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.