- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cổ nhân dạy “Nạn ở miệng, ốm ở chân” là ám chỉ cần tránh những điều đại kỵ nào?
Vì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
- Sau 50 tuổi, nam giới càng chăm ăn 4 loại quả này càng sống thọ, kiểm soát đường huyết, bổ tim mạch, khoẻ xương khớp
- Sống thọ đến 100 tuổi mà không đau ốm, người dân ở hòn đảo này ăn 8 thứ được ví như ‘‘kim cương cho sức khỏe’’ mỗi ngày
- 5 loại thực phẩm bác sĩ khuyên bạn nên ăn để sống thọ, sống khỏe
Nhiều câu nói của cổ nhân đều được đúc kết từ những bài học kinh nghiệm để lại cho thế hệ sau. Qua đó, ta có thể tạm hiểu câu “Nạn ở miệng, ốm ở chân” vốn để chỉ những bệnh tật từ 2 vị trí này mà ra. Nhưng cụ thể đó là những lưu ý gì?
Không ăn sáng
Bỏ ăn sáng mang đến nhiều hệ lụy khôn lường cho sức khỏe. (Ảnh: Pinterest)
Không ăn sáng là thói quen do nhiều yếu tố môi trường tác động, nhưng hành động bỏ ăn sáng mang đến nhiều hệ lụy khôn lường cho sức khỏe. Nghiên cứu từ tạp chí Jama của Hiệp hội Y học Mỹ chỉ ra rằng, người không ăn bữa sáng có nguy cơ bị đau tim cao gấp 27% và nguy cơ tử vong do bệnh tim cao trên 87% so với người luôn ăn bữa sáng.
Một nghiên cứu từ tạp chí American College of Cardiology cũng cho biết, người có ăn sáng dù nhiều hay ít thì nguy cơ đối với bệnh xơ vữa động mạch cũng chỉ rơi vào khoảng 21%, trong khi những người không ăn sáng lại lên đến 67%.
Nếu bỏ bữa sáng liên tục sẽ khiến khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể suy giảm trầm trọng.
Ăn quá nhanh
Ăn quá nhanh, thức ăn sẽ không được tiêu hóa kỹ ở khoang miệng, trực tiếp chuyển đến dạ dày khi vẫn còn ở dạng thô. Điều này làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày, làm mệt mỏi cơ bắp dạ dày và giảm nhu động dạ dày.
Mặt khác, khi ăn nhanh, nuốt vội vàng khiến cho thức ăn khó di chuyển hơn qua đường tiêu hóa, không hấp thu dinh dưỡng cần thiết và tăng cảm giác cồng kềnh hoặc chướng bụng sau khi ăn.
Ngoài ra, việc ăn nhanh làm tăng nguy cơ béo phì do cơ thể ngừng tiết hormone có nhiệm vụ thông báo lên não khi dạ dày đã đầy.
Các chuyên gia khuyến nghị nên kéo dài ít nhất 20 phút. Ăn quá nhanh không chỉ hại dạ dày mà còn dễ gây ăn quá nhiều, làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường cùng nhiều bệnh khác.
Ít uống nước
Nước chiếm vai trò quan trọng, tham gia vào nhiều chức năng trong cơ thể. (Ảnh: Pinterest)
Nước chiếm vai trò quan trọng, tham gia vào nhiều chức năng trong cơ thể nên uống ít nước có thể gây ra những tác động khác nhau. Theo Yahoo , thiếu nước có thể gây ra các tác hại lâu dài như táo bón, giảm chức năng thận và sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu và rối loạn tâm thần.
Mỗi ngày, bạn nên uống ít nhất 8 ly nước. Nếu tập thể dục, chơi thể thao hoặc sinh hoạt dưới môi trường nhiệt độ cao thì cần tăng lượng nước uống vào.
Nếu không thích nước, chúng ta vẫn có thể bổ sung nước bằng một số loại thực phẩm. Các loại trái cây như dâu tây, dưa hấu, dừa, dưa leo cũng có hàm lượng nước rất cao. Ăn các món như canh, súp, phở, cháo, hủ tíu cũng là cách bổ sung nước cho cơ thể.
Hút thuốc, uống rượu
Rượu, bia hay thuốc lá thì đều không phải là thứ tốt cho sức khỏe. Khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là độc hại, trong đó khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da.
Rượu bia là nhóm thức uống khá được ưa chuộng trong các cuộc vui bạn bè, hay khách hàng. Khi rượu bia được đưa vào cơ thể, sau khi được hấp thụ tại dạ dày (20%) và ruột non (80%), chúng sẽ được tiến hành chuyển hóa tới 90% tại gan.
Quá trình chuyển hóa này khiến gan liên tục chịu tác động từ các chất độc tố có trong rượu. Khi tình trạng này kéo dài và diễn ra liên tục khiến chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng. Người uống nhiều rượu có nguy cơ cao mắc các bệnh như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, thậm chí là ung thư gan.
Ngoài ra, khi sử dụng rượu sẽ gây ra các bệnh gồm tâm thần kinh, tiểu đường, bệnh gout, bệnh viêm dạ dày,... Bên cạnh những nguy cơ bệnh tật ảnh hưởng đến người uống, uống rượu còn có thể gây thương tích vô ý và cố ý ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cho cả người uống và những người khác, ảnh hưởng đến xã hội.
Lười luyện tập thể thao
Theo nghiên cứu, đi bộ có thể làm cho xương, cơ, dây chằng, khớp và nhiều cơ quan khác của toàn cơ thể hoạt động tích cực. (Ảnh: Pinterest)
Bàn chân không chỉ đóng vai trò là bộ phận chính giúp nâng đỡ trọng lượng của cơ thể, tham gia vào các hoạt động của toàn bộ chi dưới mà mỗi một vị trí trên lòng bàn chân còn gắn kết với nhiều cơ quan khác nhau. Trong nhiều trường hợp, thông qua những biểu hiện như bàn chân để biết được những vấn đề sức khỏe mà mình đang mắc phải.
Bên cạnh việc ăn uống thì mọi người nên siêng tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe của mình. Theo nghiên cứu, đi bộ có thể làm cho xương, cơ, dây chằng, khớp và nhiều cơ quan khác của toàn cơ thể hoạt động tích cực, không những có thể tăng cường sức mạnh cơ bắp, kéo giãn cơ và xương mà còn giúp các khớp xương dẻo dai hơn.
Theo VTC News
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe20 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.