- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đông trùng hạ thảo bổ dưỡng nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người sau
Đông trùng hạ thảo được biết đến là loại dược liệu rất quý và bổ dưỡng, vậy nhưng không phải ai cũng có thể dùng được đông trùng hạ thảo.
Từ lâu đông trùng hạ thảo được biết đến là dược liệu quý trong Y học cổ truyền. Đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ, vậy nhưng không phải ai cũng có thể dùng được. Dưới đây là tác dụng của đông trùng hạ thảo và những người không nên dùng đông trùng hạ thảo.
Tổng quan về đông trùng hạ thảo
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Vũ Thanh Tuần cho biết, đông trùng hạ thảo là tên gọi của một loài nấm sinh sôi, phát triển trên một loài sâu non.
Quá trình hình thành nên vị thuốc này vô cùng đặc biệt, đó là vào mùa đông loài nấm Cordyceps sinensis sẽ ký sinh trên cơ thể của loài sâu non thuộc chi Hepialus. Để sinh tồn, loại nấm này sẽ hút hết chất dinh dưỡng từ ấu trùng.
Đến mùa hè, chúng phát triển thành nấm dạng sợi và thoát ra khỏi xác của ấu trùng rồi mọc vươn lên mặt đất, trở thành cây nấm trưởng thành. Vì mùa đông nó là sâu, mùa hè hóa thành nấm nên được gọi là đông trùng hạ thảo.
Từ lâu đông trùng hạ thảo được sử dụng trong y học cổ truyền của Trung Quốc. Phải đến hơn 400 loài đông trùng hạ thảo có xuất xứ từ Trung Quốc, Nepal, Thái Lan, Bhutan và Việt Nam.
Dưới đây là những tác dụng của đông trùng hạ thảo với sức khoẻ:
Tăng cường hệ miễn dịch
Đông trùng hạ thảo rất tốt cho việc củng cố hệ miễn dịch thông qua cơ chế kích thích cơ thể tiết ra nhiều chiến binh bạch cầu hơn. Nhờ chức năng này mà sức đề kháng của cơ thể trở nên mạnh mẽ hơn, chống lại những tác nhân có hại nhất là những người có nguy cơ cao bị bệnh viêm gan B hoặc bị nhiễm HIV/AIDS.
Giải độc gan
Nam giới thường có thói quen uống nhiều bia rượu và đây cũng là nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ cao nam giới mắc những bệnh lý về gan mật. Nếu dùng đông trùng hạ thảo đúng cách sẽ giúp thải độc gan cũng như tăng cường chức năng gan hiệu quả. Cụ thể:
Trong đông trùng hạ thảo chứa hợp chất polysaccharides và cordycepin có khả năng thúc đẩy quá trình thải độc ở gan, hạn chế sự phát triển của các bệnh về gan như nóng gan, suy gan, gan nhiễm mỡ.
Sử dụng đông trùng hạ thảo để bồi bổ cho những người bị xơ gan cũng cho ra kết quả xét nghiệm chức năng gan được cải thiện.
Đông trùng hạ thảo tốt nhưng không phải ai cũng có thể dùng được.
Cải thiện chức năng hệ hô hấp
Đối với hệ hô hấp, đông trùng hạ thảo còn là loại dược liệu có công dụng:
- Giảm thiểu triệu chứng của các cơn hen, bổ phổi, ít phế, giảm đau ngực, thuyên tắc phổi, viêm phổi.
- Loại trừ 2 loại vi khuẩn nguy hiểm gây bệnh viêm phổi là Tuberculosis và Mycobacterium nhờ tác dụng của hoạt chất Cordycepin.
- Kích thích sản xuất nhiều hormone Adrenalin hơn. Đây là một loại hormone có chức năng vận chuyển oxy tới não bộ và nhiều cơ quan khác trong cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Nhịp tim và quá trình lưu thông khí huyết được ổn định hơn nhờ hoạt chất D-mannitol chứa trong đông trùng hạ thảo.
Bệnh nhân đái tháo đường nên sử dụng đông trùng hạ thảo vì công dụng giảm cholesterol máu và hạ đường huyết.
Những người không nên dùng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể dùng được. Báo Tổ quốc dẫn lời nhà khoa học, lương y đa khoa Quốc gia Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết những người dưới đây không nên dùng đông trùng hạ thảo:
Trẻ em dưới 5 tuổi, người đang sốt
Đông trùng hạ thảo có tính ấm nên không thể sử dụng cho những bệnh thuần ấm như sốt. Cơ thể trẻ em dưới 5 tuổi có tính nóng cao, vì thế cũng không nên sử dụng.
Người viêm khớp dạng thấp
Nhóm người này nếu sử dụng các món đồ bổ như đông trùng hạ thảo sẽ kích thích gia tăng hoạt động của hệ miễn dịch, khiến cho các dấu hiệu bệnh thêm trầm trọng.
Người bị rối loạn đông máu
Với người máu khó đông, các hoạt chất Cordyceps trong đông trùng hạ thảo sẽ khiến máu càng thêm khó đông và chảy nhiều hơn.
Người chuẩn bị phẫu thuật
Thành phần của đông trùng hạ thảo sẽ làm máu khó đông hơn, ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Phụ nữ mang thai các tháng đầu tiên cũng thuộc nhóm đối tượng hạn chế sử dụng đông trùng hạ thảo.
Trên đây là những tác dụng của đông trùng hạ thảo và những người không nên uống đông trùng hạ thảo. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên thì hạn chế dùng đông trùng hạ thảo nhé.
Theo VTC
-
Sức khỏe1 giờ trước52 người trong đoàn khách 750 người lưu trú tại phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi dùng cơm ở nhà hàng và nhậu tại resort.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGạo là loại lương thực thiết yếu, có thể đem đến 1 số lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, 3 loại gạo kém chất lượng dưới đây có thể gây hại cho sức khoẻ nếu chúng ta vô tình ăn phải.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTỏi được giới khoa học ví như “siêu thực phẩm” vì chứa nhiều dưỡng chất, có thể đem lại những lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?
-
Sức khỏe22 giờ trướcThừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nhưng quá gầy cũng nguy hại với sức khỏe không kém. Nhất là đối với chị em phụ nữ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCâu chuyện của người đàn ông này sẽ lý giải cho bạn thấy vì sao không được chủ quan với bệnh viêm dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong lúc tiêm chất làm đẹp vào vùng mặt, cô gái trẻ bất ngờ phát hiện mình bị tiêm nhầm sữa rửa mặt chứ không phải dưỡng chất meso giúp da căng bóng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững dấu hiệu bất thường ở bàn chân có thể cảnh báo bệnh thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHầu hết mọi người chỉ cho rằng uống cà phê khi bụng đói không tốt cho dạ dày mà không hay nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.