- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hạt quen thuộc với người Việt ăn bùi béo thơm ngon giúp bảo vệ tim mạch, nuôi dưỡng não, hạ đường huyết
Nhắc đến các loại hạt quen thuộc với người Việt, không thể không kể đến hạt điều. Nó rất giàu chất xơ, protein và chất béo lành mạnh cũng như nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi.
So với hạnh nhân, quả óc chó và quả phỉ thì hạt điều là hạt quen thuộc nhất với nhiều người, không chỉ dùng làm đồ ăn nhẹ mà còn có thể làm thành món tráng miệng, đồ uống, hoặc thậm chí thêm vào các món ăn hoặc súp. Theo y học cổ truyền, hạt điều có tác dụng nhuận phổi, bổ thận âm, lợi tiểu, thanh nhiệt thiếu hụt, tiêu khô.
Và đây là những lợi ích sức khỏe cụ thể mà nó mang lại.
1. Kiểm soát lượng đường trong máu
Hạt điều rất giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao. Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí The Journal of Nutrition của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ăn 10% lượng calo hàng ngày từ hạt điều có mức insulin (một thước đo kiểm soát lượng đường trong máu) thấp hơn so với những người không ăn hạt điều.
Ngoài ra, hạt điều chỉ chứa 8 gam carbs ròng trong mỗi khẩu phần ăn (15-20 gam), trong đó ít hơn 2 gam đến từ đường. Thay thế hạt điều cho các thực phẩm có hàm lượng carb và đường cao hơn có thể giúp giảm lượng đường trong máu.
2. Bảo vệ trái tim
Hầu hết chất béo có trong hạt điều là chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, có tác dụng làm mềm mạch máu, duy trì độ đàn hồi của mạch máu, bảo vệ sức khỏe mạch máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ 20 gam hạt mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
3. Duy trì sức khỏe của xương
Hạt điều là một trong số ít thực phẩm giàu đồng cũng như các nguyên tố vi lượng như magie, mangan, canxi. Collagen và elastin đều là thành phần thiết yếu để duy trì sức khỏe của xương. Việc cơ thể hấp thụ đồng giúp duy trì hai loại protein này, có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như viêm khớp, giảm mật độ xương, nguy cơ loãng xương.
Ngoài ra, magie trong hạt điều có thể giúp xương hấp thụ canxi. Một nghiên cứu cho thấy mật độ xương tăng lên sau khi ăn một lượng hạt vừa phải mỗi ngày trong hai tuần.
4. Duy trì sức khỏe não bộ
Hạt điều rất giàu vitamin K. Ăn một lượng hạt điều thích hợp mỗi ngày có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và giữ cho não luôn ở trạng thái khỏe mạnh và hoạt động tốt.
5. Cải thiện sức khỏe làn da
Hạt điều rất giàu kẽm và một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ) cho thấy tiêu thụ kẽm có thể giúp điều trị các tổn thương da, viêm da và loét chân. Lượng kẽm đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể duy trì mức albumin của con người và giảm phù nề cơ thể.
Nghiên cứu tương tự đã thử nghiệm 5 bệnh nhân bị chèn ép dây thần kinh ngoại biên, chẳng hạn như rối loạn phối hợp vận động và dị cảm, và chứng minh rằng việc bổ sung kẽm trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng.
6. Giảm cân
Hạt điều rất giàu protein, đồng, kẽm và vitamin. Nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley (Hoa Kỳ) cho thấy đồng làm giảm hàm lượng chất béo trong cơ thể bằng cách làm tan mỡ tích tụ trong cơ thể, phá vỡ các phân tử chất béo.
Ngoài ra, magie trong hạt điều có thể tăng tốc độ chuyển hóa chất béo, và trong nghiên cứu nêu trên, những người tiêu thụ nhiều magie ít bị sưng tấy và đầy hơi hơn những người không tiêu thụ magie. Protein trong hạt điều giúp xây dựng cơ bắp và giảm mỡ, đồng thời còn có thể tăng sức bền cơ bắp và sự linh hoạt của cơ thể.
Có rất nhiều cách ăn hạt điều, có thể rang và dùng làm đồ ăn nhẹ, hoặc dùng trong các món ăn, món tráng miệng, hoặc trong các món súp, sirô. Nhưng cách chế biến và ăn hạt điều như thế nào là tốt nhất, có lợi cho sức khỏe nhất mà không gây hao hụt chất dinh dưỡng?
1. Ngâm trước khi dùng
Hạt điều có chứa phytate, chất này ngăn cơ thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất có trong đó. Cho dù bạn nấu chúng như thế nào, việc ngâm hạt điều qua đêm sẽ giúp bạn giảm lượng phytate hấp thụ, từ đó tăng cơ hội hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
2. Hạt điều rang tốt cho sức khỏe
Một số nghiên cứu cho thấy hạt điều rang có thể chứa chất chống oxy hóa cao hơn hạt điều thô. Rang hạt điều thô tại nhà cũng là một cách tiết kiệm chi phí và tốt cho sức khỏe:
- Ngâm hạt điều thô trong 5 giờ, cho vào nồi, thêm nước và đun sôi trong một phút.
- Làm khô và hút ẩm.
- Trải một lớp đều trên khay nướng.
- Đặt vào rãnh giữa của lò và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 8-15 phút.
- Đảo hạt điều 3–5 phút một lần để tránh bị cháy. Ngoài ra, hãy nướng hạt điều trong chảo trên lửa vừa trong 3–5 phút, cho đến khi bề mặt có màu nâu nhạt.
- Sau khi nướng xong, để nguội rồi bảo quản trong lọ kín.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcThanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở làm làm tóc "lấn sân" qua dịch vụ nam khoa với quảng cáo "Cậu bé Nga - VIP".
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiữ lại phần thức ăn thừa, sau đó thêm nhiều gia vị hoặc đun nóng để tiếp tục ăn vào bữa sau là thói quen của rất nhiều gia đình Việt.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNghiên cứu mới cho thấy gần một nửa số ca mắc ung thư có 1 điểm chung, và điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại.
-
Sức khỏe12 giờ trướcHiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID- 19 như sau.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĐược người nhà cho ăn kẹo và quả hồng xiêm từ chiều hôm trước, sáng hôm sau người phụ nữ bất ngờ xuất hiện khó thở tăng dần, phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
-
Sức khỏe16 giờ trước52 người trong đoàn khách 750 người lưu trú tại phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi dùng cơm ở nhà hàng và nhậu tại resort.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGạo là loại lương thực thiết yếu, có thể đem đến 1 số lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, 3 loại gạo kém chất lượng dưới đây có thể gây hại cho sức khoẻ nếu chúng ta vô tình ăn phải.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTỏi được giới khoa học ví như “siêu thực phẩm” vì chứa nhiều dưỡng chất, có thể đem lại những lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?