- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món nhậu khoái khẩu khi trời rét ẩn chứa loạt nguy cơ
Theo nhận định của chuyên gia, việc ăn thịt chó có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe, đặc biệt là khi nguồn gốc thịt chó ở nhiều nơi còn mập mờ.
Trời chuyển lạnh, thịt chó và rượu trở thành món nhậu ưa thích của nhiều quý ông. Các món nóng chế biến từ thịt chó như rượu mận, lẩu chó, chả chó đặc biệt "đắt hàng" trong kiểu thời tiết này.
Thịt chó được ưa thích bởi hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao và giá thành hợp lý. Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia, việc ăn thịt chó có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe, đặc biệt là khi nguồn gốc thịt chó ở nhiều nơi còn mập mờ.
Theo BS Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, một trong những nguy cơ lớn nhất đến từ việc ăn phải chó bị bắt trộm bằng cách đánh bả.
Các món nóng chế biến từ thịt chó như rượu mận, lẩu chó, chả chó đặc biệt "đắt hàng" trong kiểu thời tiết này (Ảnh: Getty).
"Không ít chó ở các cửa hàng có nguồn gốc từ chó bị bắt trộm. Nhiều trường hợp kẻ trộm sử dụng phương pháp đánh bả để trộm chó. Khi người tiêu dùng ăn chó bị đánh bả sẽ có nguy cơ rất lớn", BS Thiệu phân tích.
Theo chuyên gia này, bả chó thường có chất Cyanua, đây là chất kịch độc. Trong quá trình nấu ăn, nhiệt lượng khiến Cyanua chuyển thành axit cyanhydric (HCN). Đây cũng là một chất rất độc, gây nguy hiểm với người tiếp xúc trực tiếp.
Khi ăn thịt chó nhiễm độc sẽ gây rối loạn tiêu hóa, trường hợp xấu, còn có thể bị ảnh hưởng đến thần kinh, tim mạch.
Bên cạnh nguy cơ này, theo BS Thiệu, cơ thể chó là nơi trú ngụ của nhiều mầm bệnh nguy hiểm như: giun đũa, sán, vi khuẩn E.Coli, đặc biệt là virus dại (nếu chó bị dại). Trong trường hợp thịt chó chưa được nấu chín kỹ, người ăn có thể bị nhiễm các mầm bệnh này.
BS Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).
Bệnh dại có thời gian ủ bệnh rất dài, có thể lây bệnh 3-7 ngày từ trước khi vật nuôi có biểu hiện bệnh và tiếp tục có khả năng lây lan khi đã phát bệnh. Người đã lên cơn dại tỷ lệ tử vong lên đến 100%", BS Thiệu chia sẻ.
Không chỉ người ăn thịt chó, theo BS Thiệu, trong quá trình giết mổ, chế biến nếu không may có vết thương hở trên da (ví dụ bị xước tay) sẽ tạo "cửa ngõ" cho các mầm bệnh ở thịt chó thâm nhập vào cơ thể.
"Chó là động vật ăn tạp, có thể ăn cả rác. Do đó, thịt chó có nguy cơ cao tiềm ẩn nhiều loại ký sinh trùng. Nhiều loại giun sán từ chó không chỉ ký sinh ở ruột mà còn có thể di chuyển và tấn công vào nhiều cơ quan khác như: phủ tạng, mắt, não và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh", BS Thiệu thông tin.
Ngoài ra, theo BS Thiệu, ăn quá nhiều thịt chó cũng là nguyên nhân gây ra bệnh gout, béo phì, mất cân bằng điện giải, nước.
Đặc biệt, BS Thiệu cảnh báo, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn thịt chó. Khi lạm dụng có thể dẫn đến dư thừa protein. Lượng protein dư thừa mà cơ thể không hấp thụ hết sẽ làm tăng lượng acid uric trong máu. Acid uric là chất xúc tác thúc đẩy quá trình ion muối, tác nhân gây ra tình trạng tăng huyết áp.
Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm với sản phụ và thai nhi, có thể gây ra tiền sản giật.
Cũng theo TS Trần Xuân Nguyên, Trưởng ban chuyên môn, Hội Đông Y Việt Nam, có nhiều lời đồn thổi cho rằng, ăn thịt chó, mèo bổ dưỡng và có thể chữa bệnh.
"Thực tế, thịt chó, mèo không có tác dụng bổ dưỡng nhiều như mọi người nghĩ. Theo y học cổ truyền, thịt chó, mèo không phải là "thần dược" chữa bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng, chữa hen...
Bên cạnh đó, cũng không có bằng chứng cho rằng thịt chó hỗ trợ tăng cường sinh lý nam, cao xương mèo hỗ trợ các bệnh lý xương, khớp", ông Nguyên cho hay.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe5 giờ trướcCây hồi đầu thảo được tìm thấy nhiều ở vùng núi phía Bắc nước ta, là loại dược liệu quý chữa bệnh cực tốt cho phụ nữ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBị viêm mũi, cô gái 23 tuổi thường xuyên dùng một loại thuốc xịt mũi, kết quả suy thận do thuốc có chứa thành phần corticoid liều cao.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện ra tác dụng thần kỳ của hợp chất mang tên feruloylputrescine trong vỏ cam.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCo trai 2 tuổi liên tục ôm tai kêu đau kèm chảy dịch mủ hôi, người mẹ tá hỏa khi biết nguyên nhân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÔng cha ta đã nói "bệnh từ miệng vào". Và thực tế là việc ăn uống có thể ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, tuổi thọ của con người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình có nhiều người mắc ung thư qua đời, sợ mình cũng bị bệnh, chàng trai tìm đủ cách để phòng, kết quả rối loạn tâm thần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỗi ngày một cốc có thể giúp chị em có làn da trắng sáng và vóc dáng đẹp như trong mơ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu sử dụng bơ sai cách hay chưa hiểu hết về tác dụng phụ của quả bơ bạn có thể sẽ gặp vấn đề về sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHo liên tục trong hai tháng, dù dùng nhiều loại thuốc để điều trị nhưng anh Huy vẫn không hết bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu mới từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) chỉ ra các cách đơn giản để đẩy lùi nguy cơ đau tim, đột quỵ và những năm sống chung với bệnh tật.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThời tiết oi nóng khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi và gây mất nước. Lúc này, việc bổ sung nước kịp thời là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, uống nước kiểu này có thể gây hại sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTuy giá thành rất rẻ nhưng giá trị dinh dưỡng của rau đay lại bổ dưỡng sánh ngang với nhân sâm khi giàu các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chính vì vậy rau đay cũng có thể mang lại vô số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐu đủ rất tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng nên ăn loại quả này.