- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm biến món ăn siêu giàu collagen thành "thuốc độc" âm thầm tấn công cơ thể
Món ăn này giàu collagen, không thể thiếu vào dịp Tết, nhưng sẽ thành thực phẩm bẩn, "đẫm" hóa chất, có nguy cơ ung thư cao vì một số nguyên nhân.
Món ăn siêu giàu collagen ngày Tết được nhiều gia đình ưa chuộng chính là canh bóng bì lợn. Chúng ta đều biết, bì lợn là một nguồn thực phẩm giàu collagen, giúp cải thiện sức khỏe của da và xương.
Collagen là một loại protein chiếm khoảng 30% tổng lượng protein trong cơ thể người, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ đàn hồi và cấu trúc của da, cũng như sự chắc khỏe của xương và khớp.
Bạn có thể ăn bì lợn theo nhiều dạng khác nhau. Trong đó, canh bóng bì lợn được coi là món truyền thống trên mâm cơm Tết cổ truyền của người Việt, cung cấp nguồn collagen dồi dào, chị em phụ nữ đặc biệt rất thích.
Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) nhận định, canh bóng bì lợn rất dễ nhiễm độc tố, hóa chất, tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Món ăn giàu collagen có thể hóa "thuốc độc" nếu bạn phạm phải một vài sai lầm khi mua hoặc chế biến.
Sai lầm biến canh bóng bì lợn giàu collagen hóa "thuốc độc" âm thầm tấn công cơ thể
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh có rất nhiều nguyên nhân biến bóng bì lợn trở thành "thuốc độc" âm thầm tấn công cơ thể, nguy cơ gây ung thư cao. Chúng bao gồm:
Một là, nguồn nguyên liệu bì lợn ban đầu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay là thời điểm cận Tết, không thiếu những cơ sở sản xuất bóng bì lợn có nguồn nhập hàng không đảm bảo, không được kiểm tra kỹ lưỡng khiến bóng bì có nguy cơ bị bẩn và nhiễm độc tố ngay khi được nhập về. Bì lợn khi để ôi thiu lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn phát triển, sinh ra nhiều độc tố.
Hai là, khâu chế biến bóng bì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao. Nếu không ngộ độc cấp tính thì cũng tích tụ lâu trong người, tiềm ẩn nguy cơ ung thư.
Ba là, người bán sử dụng chất tẩy rửa để loại bỏ mùi hôi của bóng bì lợn. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến bóng bì lợn hóa "thuốc độc", âm thầm tấn công cơ thể, mầm mống gây bệnh ung thư.
"Để sản xuất bóng bì, có cơ sở đã sử dụng nước javen, oxy già và chất phụ gia công nghiệp như kalisunfit, hydrosunfit. Đây đều là những hóa chất có tính tẩy mạnh. Nếu ăn thường xuyên sẽ bị ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa và tăng nguy cơ ung thư", chuyên gia cho biết thêm.
Nhận biết bóng bì lợn sạch - bẩn, tránh nạp hóa chất độc hại, mầm mống ung thư vào người
Vì những lý do này, vị chuyên gia nhấn mạnh, người dân đi mua bóng bì lợn ăn Tết cần hết sức cẩn trọng. Chỉ nên mua ở những cơ sở sản xuất uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nếu được, bạn có thể bớt chút thời gian tự làm bóng bì lợn để gia đình ăn Tết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn.
Ngoài ra, việc nắm bắt các tiêu chí lựa chọn để tinh ý phát hiện sản phẩm sạch, an toàn, nên mua cho gia đình cũng rất quan trọng.
Bạn có thể mua được bóng bì lợn sạch, an toàn sức khỏe để bổ sung collagen dựa theo các tiêu chí sau:
- Màu sắc: Bì lợn sạch, được lấy từ lợn khỏe mạnh sẽ có màu trắng hồng, thường có thêm lớp mỡ trong bì màu trắng phau đẹp mắt. Trong khi bì lợn tẩy hóa chất sẽ có màu trắng bất thường, trắng quá mức, không có lớp mỡ bên trong bì.
- Độ giòn: Bì lợn sạch có độ giòn và dai, trong khi bì lợn bẩn có thể rất dai nhưng không đảm bảo độ giòn.
- Hương vị: Bì lợn sạch sẽ có mùi thơm đặc trưng của bì lợn, trong khi bì lợn ngâm hóa chất thường không có mùi vị gì của thịt lợn, thậm chí là mùi hôi hoặc mùi bất thường của hóa chất, tốt nhất không nên mua.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe2 phút trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.