- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sự thật giật mình về ruốc ngon bày bán tràn lan ở các chợ
Chỉ từ 75 ngàn đồng có thể mua được 1 kg ruốc tại tất cả các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Vậy những kg "ruốc siêu sạch" được chào bán ngon như thật này được làm từ đâu?
Chỉ từ 75 ngàn đồng có thể mua được 1 kg ruốc tại tất cả các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Vậy những kg "ruốc siêu sạch" được chào bán ngon như thật này được làm từ đâu?
Ruốc luôn là món ăn quen thuộc với người Việt Nam, và có mặt ở hầu hết trong các loại xôi, từ bánh mì, bánh ngọt, hay cơm cháy. Tuy nhiên, món ruốc này đang trở thành mối lo với người sử dụng.
Để cho ra thành phẩm ruốc, chúng ta phải tẩm ướp, chế biến, sau đó phải giã, xé,… rất nhiều công đoạn, nên giá thành làm nên sản phẩm ruốc này khá là đắt. Tuy nhiên, thực trạng ruốc bẩn tràn lan vẫn luôn là một vấn đề nhức nhối, chưa thể giải quyết được khi mà lương tâm của nhà sản xuất vẫn còn đặt lợi nhuận buôn bán lên trên sức khỏe người tiêu dùng.
Vậy thực chất ruốc được làm từ đâu? Sản xuất ra sao? Tại sao lại có giá thành rẻ đến như vậy?
Ruốc gà 75.000 đồng/kg, càng trẻ càng trộn nhiều bột!
Theo khảo sát của PV, chỉ từ 75 ngàn đồng bạn có thể mua được 1 kg ruốc. Rẻ, dễ mua, và phổ biến tại tất cả các chợ đầu mối, thậm chí là chợ dân sinh. Những kg ruốc siêu sạch được chào bán ngon như thật này được làm từ đâu, sản xuất ra sao, tại sao lại có giá thành rẻ đến chưa bằng 1 kg thịt tươi.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Để làm 1 kg ruốc hay chà bông từ nguyên liệu thịt, thông thường người sản xuất phải sử dụng từ 2.5-3 kg thịt ngon. Với giá cả thực phẩm hiện tại và công thức như trên, để có được 1 kg thuốc thành phẩm, chưa kể công sản xuất, 1 kg ruốc tối thiểu phải có giá từ 250-300 ngàn đồng.
Tuy nhiên, vẫn mặt hàng ruốc bông, với lời chào là siêu ngon, siêu sạch, mỗi kg ruốc tại chợ đầu mối lại có giá bán chỉ là 75 ngàn đồng. Tò mò về loại ruốc được rao bán với giá chưa bằng 1 kg thịt, lại với số lượng lớn mua bao nhiêu có bấy nhiêu, phóng viên của Thực phẩm sạch hay bẩn đã tìm đến các khu chợ để tìm hiểu thực hư câu chuyện này.
Trong vai những người mua ruốc số lượng lớn để làm hàng, sau một hồi trò chuyện, PV đã được những người bán hàng ở đây, tiết lộ bí kíp món ruốc siêu sạch, siêu ngon với mức giá không thể rẻ hơn.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Ngoài sử dụng nguyên liệu làm ruốc là gà đông lạnh, gà thịt công nghiệp, gà để thải loại để làm ruốc, những người bán hàng ở đây còn tiết lộ bí kíp sử dụng bột trộn với ruốc để tăng khối lượng tịnh.
Tại các chợ đầu mối lớn, PV được biết, ruốc giá rẻ, ruốc trộn bột là một mặt hàng bị cấm bán. Tuy nhiên, khi hỏi mua đúng loại, đúng giá, và trình bày rõ mục đích mua để làm gì, PV không khó để tìm được chỗ mua mặt hàng này.
Ruốc làm từ thịt gà thải loại, gà công nghiệp được bày bán tràn lan ở các chợ đầu mối, sau khi được thương lái hô biến thành thuốc thành phẩm lại được trộn thêm các loại phụ gia, bột không rõ nguồn gốc chất lượng để tăng khối lượng tịnh.
Sản phẩm này đang được bày bán tràn lan ở các chợ đầu mối, và cả các chợ dân sinh trở thành mối đe dọa thường trực với người sử dụng. Liệu những kg ruốc siêu rẻ được làm từ công nghệ siêu năng suất trên có mang lại những nguy cơ nào cho sức khỏe người sử dụng.
Ruốc luôn là món ăn quen thuộc với người Việt Nam, và có mặt ở hầu hết trong các loại xôi, từ bánh mì, bánh ngọt, hay cơm cháy. Tuy nhiên, món ruốc này đang trở thành mối lo với người sử dụng.
Để cho ra thành phẩm ruốc, chúng ta phải tẩm ướp, chế biến, sau đó phải giã, xé,… rất nhiều công đoạn, nên giá thành làm nên sản phẩm ruốc này khá là đắt. Tuy nhiên, thực trạng ruốc bẩn tràn lan vẫn luôn là một vấn đề nhức nhối, chưa thể giải quyết được khi mà lương tâm của nhà sản xuất vẫn còn đặt lợi nhuận buôn bán lên trên sức khỏe người tiêu dùng.
Vậy thực chất ruốc được làm từ đâu? Sản xuất ra sao? Tại sao lại có giá thành rẻ đến như vậy?
Ruốc gà 75.000 đồng/kg, càng trẻ càng trộn nhiều bột!
Theo khảo sát của PV, chỉ từ 75 ngàn đồng bạn có thể mua được 1 kg ruốc. Rẻ, dễ mua, và phổ biến tại tất cả các chợ đầu mối, thậm chí là chợ dân sinh. Những kg ruốc siêu sạch được chào bán ngon như thật này được làm từ đâu, sản xuất ra sao, tại sao lại có giá thành rẻ đến chưa bằng 1 kg thịt tươi.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Để làm 1 kg ruốc hay chà bông từ nguyên liệu thịt, thông thường người sản xuất phải sử dụng từ 2.5-3 kg thịt ngon. Với giá cả thực phẩm hiện tại và công thức như trên, để có được 1 kg thuốc thành phẩm, chưa kể công sản xuất, 1 kg ruốc tối thiểu phải có giá từ 250-300 ngàn đồng.
Tuy nhiên, vẫn mặt hàng ruốc bông, với lời chào là siêu ngon, siêu sạch, mỗi kg ruốc tại chợ đầu mối lại có giá bán chỉ là 75 ngàn đồng. Tò mò về loại ruốc được rao bán với giá chưa bằng 1 kg thịt, lại với số lượng lớn mua bao nhiêu có bấy nhiêu, phóng viên của Thực phẩm sạch hay bẩn đã tìm đến các khu chợ để tìm hiểu thực hư câu chuyện này.
Trong vai những người mua ruốc số lượng lớn để làm hàng, sau một hồi trò chuyện, PV đã được những người bán hàng ở đây, tiết lộ bí kíp món ruốc siêu sạch, siêu ngon với mức giá không thể rẻ hơn.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Ngoài sử dụng nguyên liệu làm ruốc là gà đông lạnh, gà thịt công nghiệp, gà để thải loại để làm ruốc, những người bán hàng ở đây còn tiết lộ bí kíp sử dụng bột trộn với ruốc để tăng khối lượng tịnh.
Tại các chợ đầu mối lớn, PV được biết, ruốc giá rẻ, ruốc trộn bột là một mặt hàng bị cấm bán. Tuy nhiên, khi hỏi mua đúng loại, đúng giá, và trình bày rõ mục đích mua để làm gì, PV không khó để tìm được chỗ mua mặt hàng này.
Ruốc làm từ thịt gà thải loại, gà công nghiệp được bày bán tràn lan ở các chợ đầu mối, sau khi được thương lái hô biến thành thuốc thành phẩm lại được trộn thêm các loại phụ gia, bột không rõ nguồn gốc chất lượng để tăng khối lượng tịnh.
Sản phẩm này đang được bày bán tràn lan ở các chợ đầu mối, và cả các chợ dân sinh trở thành mối đe dọa thường trực với người sử dụng. Liệu những kg ruốc siêu rẻ được làm từ công nghệ siêu năng suất trên có mang lại những nguy cơ nào cho sức khỏe người sử dụng.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe6 giờ trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ đột quỵ. Trường hợp của ông Trần Kha (Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ điển hình.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGần 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, hiện sức khỏe của nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não vẫn chưa hồi phục.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBác sĩ Trần Quang Trung, khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết về tình hình sức khoẻ của bác sĩ Hoàng Minh Lý hiện nay.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSúp lơ hay hoa lơ chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K và choline, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, giúp chặn đứng tế bào ung thư.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTủ quần áo là nơi chúng ta thường xuyên mở ra, đóng vào để lấy và cất trữ đồ. Tuy nhiên, nó cũng có thể ẩn chứa mầm bệnh hại phổi...
-
Sức khỏe23 giờ trướcĐôi lúc trên đồ ăn sẽ xuất hiện một số "hạt gạo" nhỏ, chúng thực chất là gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhi T.B.L.13 tuổi, trú tại xã Mỹ Bằng – Yên Sơn bị suy tuyến thượng thận do dùng thuốc chứa corticoid liều cao liên tục trong 6 tháng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChị gái chở bệnh nhi đang lưu thông trên đường, xe khác lấn làn đột ngột khiến em ngã và bị xe chở xi măng cán qua 2 chân.