- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 bước làm mứt gừng thơm ngon cho ngày Tết
Mứt gừng màu vàng đẹp, phủ đều lớp đường trắng kết tinh khô. Ăn mứt gừng nhâm nhi cùng ly trà khiến cho ngày Tết thêm ấm cúng.
Cách làm mứt gừng
1. Nguyên liệu làm mứt gừng
- Gừng: 0.5kg
- Đường phèn: 200g
- Chanh: 1 - 2 quả
Nên dùng đường phèn khi làm mứt gừng.
2. Cách làm mứt gừng truyền thống đơn giản cho ngày Tết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch, thái lát mỏng khoảng 0.1mm
- Thái xong ngâm vào nước luôn cho không bị thâm
- Rửa sạch gừng 2 - 3 lần nước
- Đun 1 nồi nước lên, nước sôi thả gừng, vắt chanh vào, đun sôi bùng lên 1-2 phút thì tắt bếp.
- Vớt gừng ra thau nước lạnh. Cách làm này giúp bớt mùi và vị cay của gừng
Bước 2: Ướp gừng
- Ướp đường với gừng 2 - 3h cho tan hết đường
- Tỉ lệ làm mứt là 1kg gừng - 400gr hoặc 500gr đường
Bước 3: Sao mứt
- Cho gừng ướp lên bếp đun sôi bùng, sau đó cho nhỏ lửa sên đều tay
- Sên đến khi đường bám bề mặt gừng, khô mặt gừng lại
- Muốn để lâu, không bị chảy nước cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng sấy thêm 80 độ 15-20 phút.
- Chờ nguội hẳn cất vào hũ kín
Ăn mứt gừng nhâm nhi cùng ly trà khiến cho ngày Tết thêm ấm cúng.
Thành phẩm
- Gừng dẻo, khô ráo không cứng
- Đường kết dính không rời rạc
3. Một số lưu ý khi làm mứt gừng
- Gừng chọn nhánh gừng bánh tẻ, không quá già cũng không quá non. Già sẽ rất cay nhiều xơ, không quá non vì non thì không có vị cay thơm.
- Chọn gừng củ to, màu vàng nhẹ không chọn gừng trắng
- Dùng đường phèn làm mứt gừng
- Để bảo quản mứt gừng, bạn nên cho gừng vào hũ thủy tinh đậy kín, đặt ở những nơi khô ráo, tránh để tiếp xúc với không khí hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp15 phút trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
Vào bếp5 giờ trướcNước gạo rang là loại thức uống được nhiều người yêu thích vì ngon mát, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, nhưng không hề tăng cân.
-
Vào bếp11 giờ trướcĐậu nhồi thịt là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn với hương vị thơm ngon, béo ngậy của thịt băm quyện cùng vị thanh mát của đậu phụ.
-
Vào bếp12 giờ trướcMùng 5/5 hàng năm, người Việt thường chuẩn bị mâm cúng tết Đoan ngọ dâng lên thần linh, tổ tiên. Tùy theo vùng miền, lễ vật cúng Tết diệt sâu bọ có vài chi tiết khác nhau.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón đùi ếch rang muối là một món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn với hương vị thơm ngon, đậm đà.
-
Vào bếp1 ngày trướcCơm rượu (rượu nếp cái) là món ăn không thể thiếu trong ngày 5/5 Âm lịch ở nhiều địa phương, bạn đã biết cách ủ cơm rượu ngon đón Tết Đoan ngọ?
-
Vào bếp1 ngày trướcMực xào cần tây là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt bởi sự thơm ngon, thanh đạm và dễ chế biến.
-
Vào bếp1 ngày trướcBật mí bí quyết nấu món bò sốt vang mềm ngon ngay tại nhà, giúp bạn tự tin trổ tài nấu nướng và mang đến cho gia đình những bữa ăn ngon miệng.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐùi gà chiên bơ tỏi là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình hay những buổi tụ tập bạn bè.
-
Vào bếp2 ngày trướcNem hải sản là món ăn được nhiều người yêu thích. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm nem hải sản giòn ngon, hấp dẫn trong công thức dưới đây nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcRau muống là loại rau quen thuộc, phổ biến ở Việt Nam, loại rau này được sử dụng trong nhiều mon ăn ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới hương vị thơm ngon, dễ chế biến, cá ngừ sốt cà chua trở thành món ăn được nhiều gia đình yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại rau quen thuộc giá rẻ vẫn thường được chế biến thành món canh, món luộc... trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, cả lá và hạt rau này được sử dụng như "vị thuốc".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm rang tỏi là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.