- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bộ phận của con bò siêu mềm, thơm, nhưng không dành cho người chậm chân: Giá có thể nửa triệu đồng 1 kg
Cầm tiền trong tay nhưng chưa chắc bạn đã có thể thưởng thức món ăn này.
Món thịt u bò là một trong những phần thịt ngon nhất và cũng khan hiếm nhất trên cơ thể con bò. Dù thịt bò là loại thịt phổ biến, dễ mua ở các chợ và siêu thị, thịt u bò lại được xếp vào danh sách "hàng hiếm" đòi hỏi người mua phải thức dậy sớm để đến chợ hoặc đặt trước với người bán. Được biết đến với cái tên khác là "gù bò", thịt u bò nằm ở vùng lưng gần cổ và thường chỉ xuất hiện ở những giống bò thuộc nhóm bò có u.
Phần thịt này có vân mỡ đều và mềm do nằm ở vị trí ít vận động của bò, khiến cho việc chế biến ở đúng độ chín sẽ tạo nên độ giòn mềm rất đặc trưng mà không hề bị dai. Mỡ từ thịt u bò khi tiếp xúc với lửa sẽ phát triển một mùi thơm hấp dẫn, khiến cho thịt và mỡ hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn.
Thịt u bò thường được dùng làm món nướng bởi khả năng làm tăng hương vị ẩm thực. Một số người còn cho rằng đây là phần thịt mà ai cũng nên thử ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, do thịt u bò chỉ chiếm một khối lượng nhỏ trong cơ thể con bò (chỉ từ 2-4kg thịt cho mỗi con bò trưởng thành) và vì chất lượng thịt đặc biệt ngon, nên việc mua thịt u bò không phải là điều dễ dàng.
Giá của thịt u bò trên thị trường cũng rất đa dạng, phụ thuộc vào nguồn gốc của bò. Thịt u bò của bò ta có giá khoảng 330,000 VND/kg, trong khi thịt u bò từ bò ngoại nhập có thể có giá từ 250,000 đến 350,000 VND/kg. Có những loại u bò của bò đặc sản từ Gia Lai - Tây Nguyên được tẩm ướp sẵn với giá cao hơn, lên đến 520,000 VND/kg.
Nếu có thể, bạn hãy thử với công thức u bò nướng, đảm bảo gia đình ai cũng sẽ ưng ý.
Nguyên liệu
U bò: 500 gr
Chao: 250 gr (1 hũ)
Sả: 3 cây
Chanh: 1/2 quả
Tỏi: 6 tép
Ớt: 4 trái
Sa tế: 2 muỗng canh
Ớt bột: 1 muỗng canh
Đường/bột ngọt: Tùy khẩu vị
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gù bò: Rửa sạch, khử mùi và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Tỏi: Bóc vỏ, rửa sơ và băm nhuyễn.
Ớt: Bỏ cuống, rửa sạch và băm nhuyễn.
Sả: Rửa sạch và bào nhỏ để làm nước chấm.
Bước 2: Xiên que
Xiên thịt, mỗi xiên khoảng 5-6 miếng thịt, rồi đặt vào thau để ướp.
Bước 3: Ướp thịt
Trộn chao với nước chao, sa tế, bột ngọt và ớt bột. Rưới hỗn hợp lên thịt và trộn đều. Ướp trong 30 phút.
Bước 4: Pha chao chấm
Trộn chao với nước chao, tỏi băm, ớt băm, đường và nước cốt chanh. Thêm sả bào vào và trộn đều.
Bước 5: Nướng thịt
Làm nóng bếp than, đặt vỉ nướng lên và xếp thịt lên nướng cho đến khi săn lại, vàng nâu và thơm.
Thành phẩm: Thưởng thức gù bò nướng với hương vị hấp dẫn, chấm cùng nước sốt chao đã chuẩn bị.
Theo Đời sống pháp luật
-
Vào bếp2 giờ trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp15 giờ trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!
-
Vào bếp20 giờ trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
-
Vào bếp1 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp1 ngày trướcBữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.
-
Vào bếp2 ngày trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
-
Vào bếp2 ngày trướcThường xuyên uống sinh tố này giúp da không chỉ trắng sáng, giảm vết thâm mà còn căng tràn khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp4 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.