- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 "mẹo" ăn bánh chưng ngày Tết giúp tránh tăng cân, tăng đường huyết, cảnh báo 3 nhóm người nên kiêng
Nhiều người lo ngại ăn bánh chưng dễ tăng cân, tăng đường huyết, vậy làm cách nào để hạn chế điều này?
Để làm ra một chiếc bánh chưng, người Việt đã tận dụng rất nhiều nguyên liệu đáng quý, đó là gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ… Đây là một sự kết hợp rất tròn trịa, đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại ăn bánh chưng dễ tăng cân, tăng đường huyết, vậy làm cách nào để hạn chế điều này?
Để làm ra một chiếc bánh chưng, người Việt đã tận dụng rất nhiều nguyên liệu đáng quý, đó là gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ…
Vì sao ăn bánh chưng dễ tăng cân?
Bánh chưng rất giàu dinh dưỡng. Theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thành phần dinh dưỡng của bánh chưng như sau:
- 100g gạo nếp cung cấp 346 calo, 74.9g chất tinh bột, 8.6g chất đạm, 1.5g chất béo, 0.7g chất xơ… cùng nhiều vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1.
- 100g đậu xanh cho 328 calo, 53.4g tinh bột, 23.4g chất đạm, 2.4g chất béo, 4.7g chất xơ… cùng nhiều vitamin nhóm B.
- 100g thịt heo mỡ cung cấp 395 calo, 14.5g đạm, 37.3g chất béo.
Chỉ 1 miếng bánh chưng đã tương đương với việc ăn 2 bát cơm.
PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh (Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam) chia sẻ, bánh chưng là thực phẩm dễ gây tăng cân bởi chúng giàu calo. Chỉ 1 miếng bánh chưng đã tương đương với việc ăn 2 bát cơm. Chưa kể thịt mỡ và nhiều các thành phần bên trong chiếc bánh chưng làm năng lượng tăng thêm rất nhiều.
Đó là chưa tính đến bánh chưng rán, phương pháp chế biến này khiến bánh chưng giàu chất béo hơn. Vị bánh chưng rán thơm ngon nên cũng kích thích ăn nhiều hơn.
Không chỉ gây tăng cân, việc ăn bánh chưng quá nhiều còn có thể gây tăng đường huyết, mỡ máu và huyết áp...
Dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia để ăn bánh chưng mà không gây tăng cân.
2 "mẹo" ăn bánh chưng ngày Tết giúp tránh tăng cân, tăng đường huyết
1. Bỏ nhân thịt mỡ
TS Nguyễn Trọng Hưng (Trưởng khoa Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho hay, với những người sợ béo, tăng đường huyết khi ăn bánh chưng... mọi người có thể bỏ nhân thịt mỡ để thay thế bằng các loại đậu, cụ thể là: Đậu xanh giúp gan thải độc, đậu đen tốt cho thận, đậu đỏ tốt cho máu...
Ngoài ra, nên ăn ít hoặc ăn miếng nhỏ, đồng thời tránh ăn bánh chưng rán quá nhiều. Nếu lo ngại tăng cân nhiều khi ăn bánh chưng ngày Tết thì chị em nên giảm bớt một bát cơm so với thông thường.
2. Ăn bánh chưng kèm dưa góp
Chuyên gia khuyên mọi người nên ăn bánh chưng kèm dưa góp, hành muối để kích thích tiêu hóa, như vậy mỡ thừa sẽ không bị tích tụ. Đồng thời giúp cơ thể no lâu, giảm thiểu nhu cầu ăn uống. Ngoài ra khi ăn bánh chưng mọi người cần tăng cường các món giàu chất xơ, vitamin như trái cây, rau xanh để cân đối tỷ lệ dinh dưỡng và chống ngán.
3 nhóm người nên kiêng bánh chưng
Người béo phì hạn chế ăn: Những người béo phì hoặc có tiền sử béo phì không nên ăn nhiều bánh chưng để tránh tích lũy thêm mỡ thừa, tăng cân mất kiểm soát.
Nhóm người đang bị bệnh dạ dày: Khi ăn quá nhiều đồ nếp, dạ dày sẽ bị bức ách, khó chịu và dễ bị ợ chua vì vậy những bệnh nhân bị đau dạ dày cần thận trọng với món ăn này. Có thể ăn theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
Người mắc các bệnh lý về chuyển hóa như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường: Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn bánh chưng.
Lưu ý:
- Mỗi bữa đối với người bình thường không làm việc nặng, chỉ nên ăn 1/8 hoặc nhiều là 1/4 cái bánh chưng, sau đó dừng lại và không ăn thêm thịt và các thức ăn nhiều tinh bột khác.
- Chỉ nên ăn bánh chưng vào buổi sáng hoặc trưa, tránh ăn buổi tối.
Theo Toquoc
-
Sức khỏe4 giờ trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe18 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám