- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hãy ghim ngay 4 cách phân biệt MỰC TƯƠI chuẩn với MỰC NGÂM HÓA CHẤT nếu chị em không muốn rước bệnh vào người!
Team mê mực nói riêng và hải sản nói chung nhất định phải "nằm lòng" cách phân biệt mực tươi với mực bị ngâm hóa chất.
Có thể chị em đã biết tin tức này, hoặc chưa: Vài ngày trước (12/5), chương trình Chuyển động 24H của VTV đã đưa tin một cửa hàng chuyên bán hải sản ở chợ Long Biên (Hà Nội) dùng thuốc tẩy trắng để "hô biến" mực ôi thiu thành những chú mực trắng phau.
Cả tấn mực ngâm hóa chất đã bị bán ra thị trường trước khi các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra. Chỉ cần nghĩ thôi đã thấy rùng cả mình!
Chính vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách chị em cách phân biệt mực tươi ngon với mực bị ngâm hóa chất. Ghim lại không thừa vì chắc chắn chẳng ai trong chúng ta muốn rước bệnh vào người cả!
Mực tươi (Ảnh minh họa)
Cách nhận biết mực đã bị ngâm hóa chất
1. Màu sắc: Mực ngâm hóa chất có màu trắng đục
Yếu tố đầu tiên và cũng dễ nhận thấy nhất để phân biệt mực tươi với mực bị ngâm hóa chất chính là màu sắc: Mực tươi có màu trắng trong, còn mực bị ngâm hóa chất sẽ có màu trắng đục.
Bên trái là mực bị ngâm hóa chất, bên phải là mực tươi (Ảnh minh họa)
2. Túi mực: Khi bị ngâm hóa chất mực sẽ không còn nguyên túi mực
Trước khi "soi" đến túi mực, chị em hãy để ý đến phần râu mực, thân mực và lớp màng bao lấy thân mực.
Với mực tươi: Lớp màng bên ngoài còn nguyên, râu mực gắn chặt lấy thân mực, thân mực có độ cứng nhất định, có thể cảm nhận được khi dùng tay bóp nhẹ. Râu mực có màu sắc tươi sáng, ngả hồng. Và mực vẫn còn nguyên túi mực, không bị vỡ.
Mực còn nguyên lớp màng, phần thân sẽ hơi bóng.
Với mực đã bị ngâm hóa chất: Sờ vào phần nào của con mực cũng thấy mềm nhũn, thân với râu èo uột và lớp màng gần như không còn, túi mực cũng vậy.
Mực bị ngâm hóa chất sẽ không giữ được lớp màng bóng trên thân
3. Mùi: Khi bị ngâm hóa chất, mực sẽ không có mùi tanh đặc trưng
Hải sản mà lại không có mùi tanh và mằn mặn đặc trưng thì hỏng rồi! Mặc dù chúng ta đang trong giai đoạn phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhưng nếu đi mua mực, chị em hãy cứ mạnh dạn kéo khẩu trang xuống 1 chút để ngửi xem mực có mùi tanh hay không.
Mực đã bị ngâm hóa chất sẽ không còn giữ được mùi tanh tự nhiên, mà sẽ có mùi lạ của hóa chất, ví dụ như mùi clo hay mùi oxy già.
4. Kết cấu sẽ bị nhão nhoét khi ngâm nước nếu mực tẩm hóa chất
Bước cuối cùng để chị em kiểm tra xem mực mình mua có tươi ngon hay không chính là hãy rửa sạch mực rồi ngâm trong nước lã khoảng 10 phút. Nếu là mực tươi, ngâm xong, bạn vẫn thấy thân mực bóng và có độ cứng nhất định.
Còn với mực đã bị ngâm hóa chất, sau 10 phút ngâm trong nước, khi vớt lên chị em sẽ thấy mực nhũn, nhão nhoét và hơi bở.
Mực "tươi" mà bị nhũn sau khi ngâm nước lã thì chứng tỏ là không còn tươi nữa!
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ không vô tình mua phải mực kém chất lượng hoặc mực bị ngâm hóa chất. Chẳng may mà "vớ" phải mực không tươi, hoặc sau khi kiểm tra hết các yếu tố mà vẫn ngờ ngợ về chất lượng mực, tốt nhất hãy tống tất cả vào sọt rác!
Đừng vì tiếc tiền mà tặc lưỡi mua về ăn, kẻo rước bệnh vào người!
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt49 phút trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt10 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.