- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Luộc trứng mà cũng có thể sai lầm - điều số 2 90% chúng ta đều mắc phải!
Trứng luộc thành công là khi bóc vỏ không sứt sẹo còn nguyên vẹn, lòng đỏ có độ chín như ý. Thế mà hầu hết chúng ta vẫn mắc nhiều sai lầm khi luộc trứng đấy!
Hai trang web ẩm thực nổi tiếng Epicurious và Serious Eat đã thực hiện thí nghiệm dựa trên băn khoăn của độc giả, luộc trứng thế nào để bóc vỏ dễ dàng và không sứt mẻ trứng.
1. Luộc trứng đến khi chín hoàn toàn
Trứng luộc lòng đào mới là trạng thái ưa thích của nhiều người khi ăn trứng luộc, đặc biệt vì lòng đỏ mềm chảy và béo ngậy. Tuy nhiên, lòng trắng chưa đông thành khối vững chắc nên khi bóc vỏ sẽ để lại các vết lõm.
Còn món trứng luộc kho với thịt cần cấu trúc chắc cho cả lòng đỏ và lòng trắng. Trong quá trình kho, trứng sẽ không bể, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và không lấn át mùi vị chung.
Thời gian luộc chín hoàn toàn trứng gà/trứng vịt khoảng 12 – 14 phút và trứng cút là một nửa thời gian: 6 – 8 phút.
2. Trứng luộc lúc nào? Nước lạnh hay nước sôi
Luộc thời điểm nào thì nguyên liệu sẽ đạt cấu trúc hoàn hảo và hương vị mong muốn chính là đề bài gây bối rối khi bạn chuẩn bị luộc gì đó. Với trứng, có người khuyên nên luộc nước lạnh, người khác khuyên nên luộc nước sôi và bạn tự hỏi liệu có sự khác biệt nào về cấu trúc chăng.
Theo thí nghiệm trên trang Seriouseat, 50% trứng luộc khi nước lạnh sứt mẻ và các vết lõm sau khi bóc vỏ, tuy nhiên tỷ lệ giảm xuống chỉ còn 10% với trứng luộc khi nước sôi hoặc sử dụng nồi hấp, nồi áp suất.
Kết luận từ thí nghiệm là nên luộc trứng khi nước sôi. Thả trứng vào nước sôi ngập và giữ nguyên mức lửa trong 30 giây để định hình lòng trắng. Sau đó giảm lửa xuống, duy trì nhiệt độ 82 - 88°C trong 12 – 14 phút. Bạn sẽ có những quả trứng dễ bóc vỏ với lòng trắng mềm chín đều, lòng đỏ béo và không xuất hiện vòng tròn màu xám bao bên ngoài.
3. Luộc xong rồi thì cho trứng nghỉ giải lao
Sự khác biệt rõ ràng khi bóc vỏ quả trứng còn nóng và quả trứng đã nguội, bạn sẽ thấy bóc quả trứng nóng không hề dễ dàng lại còn dễ sứt mẻ nữa.
Bạn thử ngâm trứng trong nước, tốt nhất là nước đá trong khoảng 15 phút. Trứng càng nguội thì cấu trúc của trứng càng cứng, vững chắc hơn và không tạo ra vết lõm khi bóc vỏ.
4. Bóc vỏ trứng dưới vòi nước
Bạn có thể bóp nát quả trứng luộc trong tay đấy nên hãy cẩn thận nhé!
Dùng muỗng đập nhẹ bề mặt trứng, lắc trứng trong nồi để nứt vỏ và dễ lột hơn, sử dụng lực vừa phải để tránh nứt toang lòng trắng.
Bắt đầu bóc vỏ từ phần đầu tù trước, tiến dần xung quanh và xuống phần đầu nhọn. Vừa bóc vừa nhúng trứng vào nước hoặc rửa dưới vòi nước để lớp màng vỏ dễ tách ra khỏi lòng trắng.
Ngoài bạn, cho một ít muối khi luộc trứng sẽ tăng tốc độ đông đặc của lòng trắng trứng, đặc biệt là bịt kín vết nứt của trứng nếu có, ngăn lòng trắng không tiếp tục rỉ ra.
Chỉ cần bạn lưu ý luộc trứng khi nước sôi, canh thời gian luộc để trứng chín hoàn toàn, bóc vỏ dưới vòi nước là sẽ có quả trứng luộc nguyên vẹn. Chúc bạn luộc trứng như ý nhé!
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt8 giờ trướcThớt là 1 vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lơi ích thực sự của chiếc lỗ tròn trên mỗi chiếc thớt.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
-
Thịt đông lạnh cho vào nấu ngay là sai bét: Ngâm thịt vào loại nước này, món ăn an toàn và thơm ngonMẹo vặt19 giờ trướcCách làm tưởng như vô hại nhưng lại khiến món ăn bị dai và mất chất.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLược và kem đánh răng là những vật dụng rất quen thuộc, thậm chí đa số mọi người đều sử dụng chúng mỗi ngày. Vậy bôi một ít kem đánh răng lên lược có tác dụng gì?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNguyên liệu này không hề khó kiếm, trong bếp của nhà nào cũng có.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThi thoảng để những bữa cơm thêm phần thú vị, bạn có thể bổ sung thêm loại hạt này khi nấu cơm, giúp cơm vừa ngon miệng lại tốt hơn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVùi tỏi vào thùng gạo là một mẹo dân gian đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích bất ngờ mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhi người dùng iPhone cài đặt ứng dụng TestFlight có thể bị theo dõi mà không hề hay biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người sau khi nghe đến cách làm này đều băn khoăn: "Chẳng phải nó thật ngược đời hay sao?!"
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt4 ngày trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.