- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rửa thịt gà sống trực tiếp dưới vòi nước đúng hay sai?
Một số loại thực phẩm được chuyên gia khuyên nên rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy, chẳng hạn như rau sống, cách này nếu áp dụng với thịt gà sống liệu có đúng?
Với rau sống, nhiều chuyên gia khuyên trước tiên nên rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy để loại bỏ trứng giun sán nếu có rồi mới rửa trong chậu nước để pha loãng, hòa toan các chất hóa học có thể bám trên rau. Sự tiện lợi cũng khiến các bà nội trợ áp dụng cách này khi làm sạch một số loại thực phẩm khác.
Nhưng nếu thứ cần rửa là con gà sống thì sao? Rửa thịt gà sống trực tiếp dưới vòi nước đúng hay sai? Đó là băn khoăn của không ít bà nội trợ muốn các thao tác làm bếp của mình được chuẩn nhất, đảm bảo vệ sinh và an toàn.
Rửa thịt gà sống trực tiếp dưới vòi nước đúng hay sai?
Sau khi mua gà đã làm thịt từ chợ về, nhiều người thường rửa trực tiếp dưới vòi nước để loại bỏ những bụi bẩn bám trên thịt gà, cho rằng cách này vệ sinh hơn là rửa trong chậu nước. Tuy nhiên trên thực tế, việc rửa gà dưới vòi không có hiệu quả thực sự trong việc hạn chế vi khuẩn. Theo các chuyên gia sức khỏe về an toàn thực phẩm, cách rửa thịt gà sống sai lầm này sẽ khiến vi khuẩn dễ lây lan hơn, tăng nguy cơ lây nhiễm chéo.
Rửa thịt gà sống trực tiếp dưới vòi nước đúng hay sai? Cách rửa này sẽ khiến vi khuẩn dễ lây lan trong gian bếp. (Ảnh: Tasting Table)
Theo The New York Times , PGS Benjamin Chapman, khoa Nông nghiệp và Khoa học con người của Đại học bang North Carolina (Mỹ), cho biết, việc rửa thịt gà sống dưới vòi nước chẳng những không loại bỏ được nhiều vi khuẩn mà còn có thể làm lây lan vi trùng sang tay, bề mặt chậu rửa, quần áo, đồ dùng hoặc thực phẩm gần đó - một quá trình được gọi là lây nhiễm chéo. Quy trình rửa này thực sự chỉ làm tăng rủi ro cho sức khỏe.
Nếu bạn lo lắng vì thịt gà sống mua ở chợ không đảm bảo vệ sinh, cách xử lý không đủ sạch hoặc bề mặt thịt gà có bụi bám, hãy cho nước vào chậu rửa cố định và thêm chút muối hột để rửa kỹ, tránh nước bắn tung tóe.
Rửa thịt gà sống đúng cách
Nếu bạn muốn loại bỏ vi khuẩn trong thịt gà, cách tốt nhất là ngâm gà trong nước muối loãng trong khoảng 20 phút. Chất bẩn trong thịt sẽ từ từ tiết ra và được làm sạch. Sau đó, bạn rửa lại bằng nước lạnh nhiều lần để loại bỏ vi khuẩn. Khi chế biến thịt gà, bạn nên nấu thật chín chứ không nên ăn tái kẻo rước bệnh vào thân.
Hãy ngâm thịt gà trong chậu nước muối pha loãng khoảng 20 phút để chất bẩn trong thịt từ từ tiết ra, sau đó rửa lại bằng nước lạnh thật nhiều lần. (Ảnh: The Today Show)
Bên cạnh đó, khâu vệ sinh sau khi chế biến thịt gà sống cũng cần được chú ý. Nếu chặt, thái và rửa thịt gà xong, bạn cần làm sạch các dụng cụ sơ chế như đồ đựng, dao, thớt... và các đồ vật xung quanh bằng xà phòng hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng cho sạch sẽ và lau khô.
Tốt nhất nên đeo găng tay khi xử lý thịt sống. Nếu xử lý bằng tay trần, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước chảy trong ít nhất 20 giây sau khi xử lý. Tránh dùng tay dụi trực tiếp vào mắt và mũi khi tiếp xúc với nguyên liệu tươi trong quá trình mua, làm sạch và sơ chế.
Khi bảo quản, cần để thịt gà sống ở ngăn cuối cùng của tủ lạnh hoặc bọc thịt trong túi nhằm không để giọt nước chứa vi khuẩn bám lên thực phẩm khác.
Sau khi mua thịt gà sống từ cửa hàng về thì nên cất vào tủ lạnh ngay, tránh để thịt quá lâu ở bên ngoài. Mặc dù nhiệt độ tủ lạnh không đủ để tiêu diệt vi khuẩn Campylobacter nhưng có thể kìm hãm đà sinh sôi của chúng.
Để rã đông thịt gà, nên dùng lò vi sóng hoặc rửa dưới vòi nước lạnh, không nên chờ rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng vì có thể khiến vi khuẩn phát triển chóng mặt, gây ngộ độc thực phẩm.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt1 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt20 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?