- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiệm bánh rán mỗi ngày bán hơn 2.000 chiếc, thu lời hàng triệu đồng
Tiệm bánh rán cổ truyền ở Hàng Chiếu (Hoàn Kiếm, Hà Nội) luôn tất bật người ra vào. 5 người thợ lành nghề mỗi ngày làm ra hơn 2.000 chiếc bánh, thu lời hàng triệu đồng.
Mỗi ngày bán cả nghìn chiếc
Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Minh Phương chủ tiệm bánh rán 52 Hàng Chiếu (Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho hay, hơn 30 năm về trước chị được mẹ chồng truyền lại cho công thức làm bánh rán.
Chị Nguyễn Minh Phương chia sẻ: “Khi đó, tôi làm bánh cho gia đình thưởng thức. Ai đấy cũng khen ngon. Tôi quyết định làm để bán, ngày ấy bán ở thị xã Sơn Tây (tỉnh Hà Tây, nay thuộc về Hà Nội) hơn 10 năm. Đến năm 2005 tôi chuyển về 52 Hàng Chiếu để bán”.
Ban đầu, mỗi ngày chị chỉ làm vài chục cái để bày bán ở cửa nhà với giá 200 đồng/chiếc. Dần dần, mọi người đến mua đông hơn, phải thuê thêm thợ và các con cùng làm.
Những chiếc bánh rán thành phẩm của cửa hàng chị Phương
Không như những hàng bánh rán khác với đủ chủng loại mặn ngọt, tiệm bánh của chị Nguyễn Minh Phương chỉ có 1 loại bánh rán đường và mật.
Tiệm bánh rộng chừng 15m vuông mở cửa từ 7h sáng đến 18h chiều, mỗi công đoạn chế biến bánh đều nằm trước mắt thực khách. Nhiều người hiếu kỳ đến đứng chờ xem làm bánh để được thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi nhất.
Được biết, hiện tại cửa hàng của chị có 5 người làm công. Mức lương mỗi lao động từ 7 - 10 triệu đồng/tháng.
“Trời sang thu cũng là lúc người ta tìm đến tôi nhiều hơn. Mỗi ngày bình quân tôi làm hết 30kg bột được khoảng 2.000 chiếc bánh, với giá 4 nghìn đồng/chiếc” - chị Nguyễn Minh Phương chia sẻ.
Luôn có người chờ đợi mua bánh rán
Khách hàng của tiệm bánh rán 52 Hàng Chiếu đa phần là khách quen. Cũng không ít thực khách nghe danh mà đến để thưởng thức cho bằng được thứ bánh “danh bất hư truyền” này.
Không chỉ bán tại cửa hàng, mấy năm trở lại đây bánh rán của chị Nguyễn Thị Minh Phương còn được gửi đi một số tỉnh thành như Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên,…
“Nhiều người ở tỉnh khác họ đến ăn một lần rồi đặt bánh về để bán lại, mỗi ngày nhà tôi gửi đi các tỉnh cũng phải đến cả trăm chiếc” – chị Nguyễn Minh Phương nói.
Chị Nguyễn Thị Minh Phương đích thân rán bánh để bán
Là một khách quen của hàng bánh rán 52 Hàng Chiếu, chị Nguyễn Thu Hà trú tại Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Gần chục năm nay mỗi cuối tuần hay có việc ở gần tôi lại ghé vào mua bánh rán ở đây đem về thưởng thức và làm quà cho người thân”.
Từng công đoạn làm nên vị ngon
Theo chị Nguyễn Thị Minh Phương, để làm nên vị ngon của bánh cần phải tỉ mỉ từng công đoạn từ khâu chọn gạo đến khâu đảo đường, nhưng quan trọng nhất là phải sạch sẽ.
Gạo làm bánh được chị lựa chọn kỹ càng từ những tỉnh như Nam Định, Thái Bình sau đó được vo kỹ, ngâm đủ 10 tiếng để bánh sử dụng được lâu mà không bị chua.
Bánh được làm 100% từ bột nếp, tạo nên chiếc bánh giòn ở ngoài mềm bên trong mà không bị cứng.
Tiệm bánh tạo việc làm cho 5 lao động với thu nhập lên đến 10 triệu đồng 1 người/tháng
Cũng theo chị Nguyễn Thị Minh Phương, khâu làm nhân bánh cũng cực kỳ quan trọng. Nhân bánh là yếu tố ảnh hưởng đến sự ngậy, béo thơm nồng của chiếc bánh.
Theo đó, nhân bánh phải được làm từ những hoạt đậu xanh tách vỏ sạch sẽ, sau đó đem đi đồ thật kỹ sao cho đậu nhuyễn ra rồi trộn với dừa xay và đường. Trung bình, cứ 1kg đỗ xanh trộn với 0,3 kg dừa.
Hàng ngày, chị Nguyễn Thị Minh Phương phải thức dậy từ 3 giờ sáng để trộn bột, đồ đỗ chuẩn bị nguyên liệu để kịp bánh bán cho khách vào đầu giờ sáng.
Để chiếc bánh ngon phải tỉ mỉ trong từng công đoạn và quan trọng phải sạch sẽ
Theo chị Nguyễn Thị Minh Phương, bí quyết riêng của gia đình để tạo lên những chiếc bánh vàng đều và giòn phải có khoai lang luộc nhừ sau đó xay nhuyễn rồi trộn vào cùng bột làm bánh.
Bánh được nặn xong, phải cho lên chảo rán ngay, người thợ không được rời mắt khỏi chảo bánh để bánh được vàng đều mà không bị khô. Vừa vớt ra khỏi chảo dầu sôi, khi còn đang nóng nghi ngút khói bánh rán được đưa sang chảo đánh đường, mật.
“Công đoạn đánh đường, mật phải thật nhanh tay, canh sao cho đường và mật vừa đủ tan ra bám vào lớp ngoài của bánh, chỉ để quá lửa vài giây thôi là bánh sẽ bị đắng và cho mùi khét” - chị Nguyễn Thị Minh Phương cho biết thêm.
Tiệm bánh có rất nhiều khách quen ở Hà Nội và cách tỉnh lân cận
Sau 10 năm làm công việc rán bánh thuê tại 52 Hàng Chiếu, chị Phạm Thị Hân 42 tuổi, quê ở Thị xã Sơn Tây cho rằng, nghề làm bánh tuy không nặng nhọc nhưng rất vất vả, luôn chân luôn tay làm việc quanh năm chỉ trừ 3 ngày Tết Nguyên đán.
Làm việc từ 6h - 18h chiều, công việc khá bận rộn vì phải ngồi cạnh chảo dầu sôi. Với mức lương 8 triệu đồng/tháng, trừ chi phí, chị Phạm Thị Hân dành dụm được 5 triệu đồng gửi về quê nuôi con ăn học.
Trải qua hơn 30 năm thăng trầm, từ những ngày chỉ bán được chục chiếc bánh đến nay cửa hàng của chị Nguyễn Thị Minh Phương cung cấp hàng nghìn chiếc bánh mỗi ngày.
Chị Nguyễn Thị Minh Phương tâm sự: “Nhờ vào sự đam mê giữ gìn nét ẩm thực truyền thống này, tôi theo đuổi nghề từ những năm ngồi bán bánh cả ngày chỉ được vài nghìn đồng. Ngoài ra, khách hàng luôn ủng hộ cũng là động lực để tôi tiếp tục duy trì nghề làm bánh rán của gia đình”.
Theo Dân Trí
-
Mua sắm4 giờ trướcDừa tươi tại Bến Tre tăng giá gấp đôi chỉ sau 1 tháng nắng nóng. Trong khi đó, giá thanh long nghịch vụ cũng tăng mạnh giúp nông dân thu lợi nhuận tốt.
-
Mua sắm9 giờ trướcSau hai lần đấu thầu vàng thất bại, các chuyên gia cho rằng, NHNN buộc phải giảm giá thầu sâu hơn nữa, xuống tận 75 triệu đồng/lượng, hoặc phải “hy sinh” thị trường vàng, vì trong giai đoạn này rất khó để ổn định được.
-
Mua sắm11 giờ trướcLoại ớt này luôn có giá bán rất cao, có thời điểm giá ớt lên đến 450.000 đồng/kg mà vẫn “cháy” hàng.
-
Mua sắm1 ngày trướcMỗi năm chỉ có một vụ thu hoạch nhưng Thái Lan tham vọng thu 27 tỷ USD từ xuất khẩu sầu riêng. Người Thái quyết giữ vị thế số 1 tại thị trường sầu riêng Trung Quốc, đồng thời đưa hàng sang cả Việt Nam.
-
Mua sắm1 ngày trướcChào đón cột mốc đáng nhớ này, iTel công bố chương trình khuyến mại hấp dẫn với cơ hội nhận quà tặng cho tất cả khách hàng đang là thuê bao iTel.
-
Mua sắm1 ngày trướcĐể kích cầu tiêu dùng dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài, siêu thị ở Hà Nội trưng bày đầy ắp hàng hóa và tung hàng loạt chương trình khuyến mại, giảm giá hấp dẫn.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng nhẫn trong nước hôm nay (26/4) tăng mạnh theo giá vàng thế giới. Có thương hiệu tăng tới hơn 1 triệu đồng, vượt xa mốc 76 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm2 ngày trướcCả chục tấn khoai lang mật đang nằm trong kho khiến anh nông dân ở Ba Vì đứng ngồi không yên, mất ăn mất ngủ.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng hôm nay 26/4/2024 trong nước vàng SJC tiếp tục leo thang, tăng gần nửa triệu đồng mỗi lượng, lên 84,6 triệu đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, giá vàng cũng tăng trở lại do lực mua vào mạnh.
-
Mua sắm2 ngày trướcVới giá bán từ 350-400 nghìn đồng/kg, loại côn trùng này còn đắt hơn cả thịt bò loại ngon bán trong siêu thị.
-
Mua sắm3 ngày trướcDù các hãng hàng không đã tăng thêm nhiều chuyến bay nội địa đến các điểm du lịch, song nhiều chặng bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã kín chỗ hoặc giá quá cao khiến nhiều người không thể kham nổi.
-
Mua sắm3 ngày trướcGiá xăng trong nước hôm nay (25/4) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm. Mỗi lít xăng RON 95 giảm 320 đồng, giá bán xuống dưới mức 25.000 đồng/lít.
-
Mua sắm3 ngày trướcNhững chuyến du thuyền ngắm vịnh Hạ Long đã được đặt kín từ 2-3 tháng trước nên dự báo không đủ sức cung ứng cho dịp 30/4-1/5 cho khách nội địa. Do đó, đại diện một số doanh nghiệp lữ hành chia sẻ rằng liên tục phải từ chối hàng chục cuộc gọi đặt tour này mỗi ngày trong thời gian gần đây.
-
Mua sắm3 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.