- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 "món" chứa tinh bột kháng giúp hạ đường huyết, ở chợ Việt rẻ bèo: Nhưng có 3 nhóm người không nên ăn
Có rất nhiều món ăn rẻ tiền nhưng công dụng cực kỳ hiệu quả, trong đó có thể nhắc đến đậu xanh.
- Ăn đậu phụ có kích thích bệnh tiểu đường không? Bác sĩ cảnh báo ngừng ăn 4 món nếu không muốn đường huyết tăng vọt
- 1 loại rau xanh nhiều vitamin C hơn cả cam, quýt là “thuốc” hạ đường huyết, dưỡng thận hiệu quả: Rất sẵn ở Việt Nam
- 2 loại bột ngâm nước vừa là “thuốc bổ tim" tự nhiên, vừa giúp giảm cân, hạ đường huyết hiệu quả: Giá rẻ bèo, có nhiều ở chợ Việt
1 "món" chứa tinh bột kháng giúp hạ đường huyết, ở chợ Việt rẻ bèo
Khi muốn bồi bổ sức khỏe, chúng ta thường nghĩ đến các loại thực phẩm chức năng đắt tiền như đông trùng hạ thảo, nhụy hoa nghệ tây... mà bỏ qua những thực phẩm giá rẻ và dễ kiếm, đó là đậu xanh.
Trong Đông y, đậu xanh vị ngọt, tính mát, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, làm sáng mắt, chữa lở loét, ung nhọt, say nắng... Thường xuyên ăn đậu xanh giúp hạ huyết áp, phòng ngừa xơ cứng động mạch, tăng cường sức khỏe gan.
Theo ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng: Đậu xanh là thực phẩm giàu chất đạm thực vật. Hơn nữa, nó còn có nhiều đặc tính quý giá. Trong đậu xanh có nhiều tinh bột kháng - giữ vai trò như chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa. Đồng thời, loại hạt này cũng giàu chất chống oxy hóa, kháng viêm... cải thiện đường huyết, giảm mỡ máu... tốt cho bệnh nhân tiểu đường, béo phì.
Ngoài ra, đậu xanh còn chứa nhiều khoáng chất quý báu, bao gồm canxi, sắt, phốt pho, vitamin nhóm B, vitamin E, vitamin C, vitamin K, axit folic, magie, kali… Chính vì thế, loại hạt này là thực phẩm giúp bảo vệ, cải thiện chức năng gan. Magie và kali trong đậu xanh còn giúp kiểm soát mức huyết áp...
Hàm lượng protein và chất xơ cao của đậu xanh cũng khiến nó trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn giảm cân. Bởi vì nó có thể hạn chế sự thèm ăn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Cách sử dụng đậu xanh bồi bổ sức khỏe:
ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng chia sẻ, để đậu xanh đem lại nhiều tác dụng tốt nhất, các gia đình nên ngâm đậu xanh trước 1 đêm. Bên cạnh đó, có thể dùng đậu xanh để làm giá, mỗi tuần ăn vài lần cũng rất tốt cho sức khỏe.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội): Đậu xanh có thể nấu chung cùng đậu đỏ, đậu đen để tăng cường lợi ích, gia tăng hương vị. Cách làm: Dùng đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen mỗi thứ 300g, đem nấu với cam thảo, ăn cả bã lẫn nước trong vòng 7 ngày có tác dụng trị tiêu khát, giải độc, nóng, lợi tiểu, thanh nhiệt, hạ khí, phòng các chứng bệnh mùa hè.
Củ sen khi nấu chung với đậu xanh sẽ tăng cường hoạt động của dạ dày và lá lách, giúp làm ấm bụng.
3 nhóm người không nên ăn đậu xanh
1. Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt
Đậu xanh có vị ngọt và lạnh. Trong khi đó chị em đang trong kỳ kinh nguyệt được khuyên không nên ăn những thực phẩm ngọt và lạnh vì sẽ làm hại tử cung, ảnh hưởng đến việc chảy máu kinh nguyệt hoặc làm nặng thêm cơn đau bụng kinh.
2. Người mang thể hàn
Nếu thuộc thể hàn (tay chân dễ bị lạnh, đi ngoài phân lỏng, thiếu sinh lực)... thì tốt nhất bạn không nên ăn đậu xanh quá nhiều, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng bệnh ngày một nặng.
3. Những người đang uống thuốc Đông y
Do đậu xanh có tác dụng giải độc nên có thể khiến dược tính trong thuốc bị hóa giải. Nếu đang uống thuốc Đông y thì tốt nhất là bạn không nên ăn chè đậu xanh để tránh làm mất tác dụng của thuốc.
Lưu ý:
Ăn quá nhiều đậu xanh sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu. Vì vậy mỗi tuần mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn đậu xanh 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần chỉ nên ăn nửa chén. Còn đối với người già, trẻ em, những người có vấn đề về đường tiêu hóa thì nên ăn ít hơn một chút.
Khi nấu đậu xanh quá lâu hoặc quá nát sẽ làm phá hủy các axit hữu cơ, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.