- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 KHÔNG cần nhớ khi ăn bánh Trung thu kẻo "mang họa" cho cơ thể, vừa khiến bệnh thêm trầm trọng lại tăng cân nhanh không phanh
Để mọi người có một mùa Trung thu an toàn, khỏe mạnh, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra 3 KHÔNG khi ăn bánh mà nhiều người đang mắc phải.
Nhắc đến rằm tháng 8, mỗi người sẽ có một liên tưởng khác nhau nhưng tuyệt nhiên hầu như tất cả người Việt đều sẽ nghĩ đến bánh Trung thu bởi nó là một nét văn hoá đặc biệt, quan trọng như lễ rước đèn hay chị Hằng, chú Cuội vậy. Những năm gần đây, bánh Trung thu ngày càng xuất hiện thêm nhiều hương vị mới lạ như trứng muối, đậu đỏ... khiến người ăn có thêm rất nhiều lựa chọn. Bánh thường được ăn kèm với trà xanh hay cà phê để trung hòa vị ngọt, giúp việc thưởng thức bánh được hoàn hảo hơn.
Bánh Trung thu dù là món ăn quen thuộc và mang nhiều ý nghĩa về văn hóa.
Bánh Trung thu dù là món ăn quen thuộc và mang nhiều ý nghĩa về văn hóa với người Việt nhưng vì chúng lại chứa nhiều đường, nhiều năng lượng vì vậy khi ăn bạn cần tránh một số sai lầm dưới đây để không gây hại cho sức khỏe.
1. KHÔNG ăn quá nhiều bánh Trung thu
Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, các loại bánh Trung thu thường chứa hàm lượng đường và tinh bột rất lớn, nếu để trẻ em ăn quá nhiều sẽ gây thừa cân béo phì hoặc rối loạn dung nạp glucose có thể gây ra tiểu đường.
Với những trẻ béo phì, bác sĩ khuyến cáo nên giới hạn lượng bánh được ăn. Khẩu phần ăn trong ngày sẽ trừ bớt phần do bánh cung cấp. Vị nếu trẻ đã ăn một nửa bánh dẻo hoặc bánh nướng thì trong ngày nên bớt khoảng 1 bát cơm và lượng thức ăn tương ứng, tăng lượng rau xanh để chất béo được đào thải ra ngoài.
Trẻ em ăn quá nhiều sẽ gây thừa cân béo phì hoặc rối loạn dung nạp glucose
Ngay cả đối với lười lớn nếu ăn quá nhiều bánh Trung thu cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ thừa cân, béo phì. Vì vậy, bánh Trung thu chỉ nên ăn cho vui chứ không nên "ăn để no".
Khi ăn bánh Trung thu, cả trẻ nhỏ lẫn người lớn đều nên ăn chậm rãi, cắt thành từng miếng nhỏ bởi nếu ăn quá nhiều đồ ngọt cùng một lúc thì bạn sẽ không thể kiểm soát được lượng đường trong máu, làm cân nặng tăng nhanh hơn.
2. KHÔNG ăn bánh Trung thu sau bữa cơm tối
Bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) cho rằng, thời điểm không nên ăn bánh Trung thu là sau bữa tối bởi loại bánh này vốn dĩ rất ngọt, chứa nhiều đường. Sau khi ăn tối là lúc chúng ta nghỉ ngơi, cơ thể không vận động nhiều sẽ làm năng lượng tích tụ, dễ gây thừa cân, béo phì và tăng chorestorol trong máu. Hơn nữa, nếu ăn bánh kèm uống trà hay cà phê có thể làm tinh thần tỉnh táo hơn, gây mất ngủ.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đánh giá, bánh Trung thu không nên ăn ngay khi ăn no các bữa sáng và trưa mà nên ăn vào khoảng 3 giờ đồng hồ sau khi ăn, nguyên nhân bởi khi đang ăn no, dạ dày chưa thể tiêu hoá được hết thức ăn, nếu ăn bánh Trung thu ngay lúc này sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.
3. KHÔNG nên ăn bánh Trung thu nếu bị tiểu đường, thừa cân
Lượng chất béo trong một chiếc bánh Trung thu bằng 1-2 lần lượng chất béo trong một bát phở bò hoặc phở gà. Phần lớn chất béo trong bánh từ thịt mỡ là loại chất béo no gây nhiều tác hại. Hơn nữa, bánh Trung thu có chứa hàm lượng đường cao nên người tiểu đường không nên ăn để tránh làm tăng đường huyết, còn người thừa cân sẽ dễ béo phì.
Theo giới chuyên gia dinh dưỡng, 2 nhóm người trên nếu muốn ăn bánh Trung thu thì có thể lựa chọn loại bánh ăn kiêng nhưng trước khi ăn vẫn cần tham khảo ý kiến chuyên gia để ăn đúng liều lượng quy định.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe3 giờ trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe16 giờ trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.