- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
An toàn thực phẩm dịp cận Tết: Năm nào cũng lo!
Tết là thời điểm nhu cầu sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng tăng cao, trong khi việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm thường chạy "theo đuôi" khi có sự cố xảy ra.
Từ ngày 10/12 đến nay, tại Long An và Tiền Giang liên tiếp xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm tại 3 Cty và một trường học khiến hơn 250 công nhân (CN) và học sinh phải nhập viện.
Vụ mới nhất xảy ra ngày 21/12 tại Cty TNHH Simone (KCN Tân Hương, huyện Châu Thành, Tiền Giang). Sau buổi ăn tất niên chiều 21.12, khoảng 60 CN Cty này có triệu chứng đau bụng, nôn, tiêu chảy.
Trước đó (ngày 10/12), sau buổi ăn trưa, 65 CN 2 Cty TNHH Great Profit VN và TNHH Build Yet Shoes (KCN Long Hậu, huyện Cần Giuộc, Long An) được chuyển đến Phòng khám đa khoa Long Hậu cấp cứu do các triệu chứng ói, tiêu chảy.
Tại 3 Cty, suất ăn của CN do các cơ sở nấu ăn cung cấp. Như vậy là, hơn 3 tháng sau khi Sở Y tế Tiền Giang có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), chống ngộ độc thực phẩm - đồng thời đề nghị Ban Quản lý các KCN Tiền Giang phối hợp triển khai trong lĩnh vực này - ngộ độc thực phẩm lại xảy ra.
Có thể thấy, ATTP là nỗi lo… thường trực của người tiêu dùng. Thời điểm cận Tết Nguyên đán vấn đề này lại càng “nóng” hơn khi nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng đối với mỗi hộ gia đình; rồi tiệc tất niên của cơ quan, doanh nghiệp (tổ chức tại chỗ hoặc ở nhà hàng…).
Trong khi đó, việc quản lý ATTP tại các địa phương vùng ĐBSCL còn bộc lộ nhiều bất cập. Hoạt động thanh - kiểm tra thường chỉ diễn ra theo đợt hoặc khi có sự cố xảy ra. Chẳng hạn như, sau khi có thông tin bún ở TPHCM nhiễm chất tinopal, nhiều địa phương vùng ĐBSCL mới tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng loạt mẫu bún, bánh phở, bánh ướt… nhiễm chất này (tại Cà Mau có đến 14/16 mẫu cho kết quả dương tính với chất tinopal).
Nếu như không có thông tin về bún nhiễm chất tinopal ở TPHCM, ở thời điểm sau đó, việc kiểm tra các mặt hàng này chưa chắc đã được triển khai tại các địa phương vùng ĐBSCL.
Mới đây, UBND tỉnh Long An cũng đã ban hành công văn chỉ đạo việc tăng cường đảm bảo ATTP trong những tháng cuối năm 2013; nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Tết là thời điểm nhu cầu sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng tăng cao, trong khi việc quản lý ATTP thường chạy “theo đuôi” (khi có sự cố xảy ra). Không lo sao được!
Theo Lao động
-
Sức khỏe1 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.