- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn trứng chớ dại kết hợp cùng những thực phẩm này kẻo hại sức khỏe
Thường ngày, trong khi chế biến các món ăn, bất kỳ sự kết hợp thực phẩm không đúng cách đều có khả năng gây hại cho cơ thể. Trứng cũng là thực phẩm không ngoại lệ.
Trứng được biết là thực phẩm lành mạnh, có giá thành rẻ, dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, nếu kết hợp trứng không đúng cách cùng một số loại thực phẩm sẽ làm giảm dinh dưỡng của món ăn, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc. Giới chuyên gia cảnh báo một số loại thực phẩm dưới đây không nên ăn cùng trứng.
Trứng được biết là thực phẩm lành mạnh, có giá thành rẻ, dễ dàng sử dụng. (Ảnh minh họa)
1. Không ăn trứng với quả hồng
Hồng là loại quả rất bắt mắt, hương vị thanh mát, ngọt vừa phải nhiều người mê. Chúng có tác dụng giảm viêm, tăng cường miễn dịch, tốt cho tim mạch bởi nó cung cấp chất xơ, chứa ít calo, cholesterol và các chất béo có hại khác.
Tuy nhiên, hồng không thể ăn cùng với trứng vì nó chứa rất nhiều axit tannic. Khi axit tannic phản ứng với protein trong trứng, nó không chỉ khó tiêu hóa mà còn khó đào thải ra khỏi cơ thể, trường hợp nặng sẽ có nguy cơ hình thành sỏi. Do đó, bạn tuyệt đối không nên ăn trứng với quả hồng.
Hồng không thể ăn cùng với trứng vì nó chứa rất nhiều axit tannic. (Ảnh minh họa)
2. Không ăn trứng cùng sữa đậu nành
Sữa đậu nành có chứa chất ức chế trypsin, có thể ức chế hoạt động enzym phân hủy protein và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thu protein trong cơ thể con người.
Trong khi đó, trứng là thực phẩm giàu protein, đặc biệt là protein có trong lòng trắng trứng. Khi kết hợp với trypsin trong đậu nành, chúng sẽ cản trở quá trình phân hủy protein, từ đó làm giảm khả năng hấp thụ protein của cơ thể.
Để hấp thu tối ưu protein, bạn tuyệt đối không nên ăn trứng cùng sữa đậu nành nhé!
Sữa đậu nành có chứa chất ức chế trypsin, có thể ức chế hoạt động enzym phân hủy protein. (Ảnh minh họa)
3. Không ăn trứng với thực phẩm có tính hàn (lạnh)
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, các thực phẩm như thịt rùa, thịt thỏ, thịt ngỗng… thuộc nhóm thực phẩm có tính hàn. Chúng không nên ăn cùng trứng vì đồ ăn lạnh có vị ngọt, tính lạnh, còn trứng cũng có vị ngọt, tính ôn, hơi lạnh. Khi ăn chung, cả hai sẽ gây ra cảm giác lạnh bụng. Đó là phản ứng kích thích đường tiêu hóa, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tiêu chảy.
4. Không ăn trứng với đường
Theo PGS.TS Trần Đình Toán (Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng), để ăn trứng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thì người ăn cần nắm rõ một số lưu ý. Trong đó, chuyên gia đặc biệt khuyến cáo không nên kết hợp ăn trứng với đường.
Nếu ăn trứng với đường, người ăn dễ cảm giác bụng dạ khó chịu, đồng thời sự kết hợp này dẫn đến khó hấp thu được chất dinh dưỡng từ trứng.
Không nên kết hợp ăn trứng với đường. (Ảnh minh họa)
Một số đối tượng không nên ăn trứng
- Người bị mắc các bệnh tiêu hóa, tiêu chảy không nên ăn trứng, bởi protein trong trứng làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến hấp thu và tiêu hóa.
- Khi bị mệt mỏi, cảm lạnh không nên ăn trứng bởi trứng có tính hàn.
- Phụ nữ mang thai, tiêu hóa kém cũng không nên ăn nhiều trứng.
- Một số nhóm đối tượng sau nên hạn chế ăn trứng như những người bị tăng mỡ máu, tiền sử mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường…
- Người bị chứng cao huyết áp không nên ăn trứng chung với óc lợn, vì sẽ làm tăng cholesterol trong máu đột ngột, dễ dẫn đến nguy cơ đột quỵ, tử vong. Vì sức khỏe của mọi người khi ăn trứng hãy nhớ rằng có một số thực phẩm là "kẻ thù" của trứng, tuyệt đối không thể ăn cùng nhau!
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe4 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe15 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.