- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bị sâu răng và răng ố vàng dù không ăn uống đồ ăn có axit, người đàn ông giật mình khi bác sĩ phát hiện mắc bệnh ung thư dạ dày
Ông Hùng không có thói quen uống các loại đồ uống có tính axit như nước chanh, kể cả khi đến phòng khám nha khoa, bác sĩ cũng không tìm ra nguyên nhân răng ố vàng và sâu răng.
Ông Hùng không có thói quen uống các loại đồ uống có tính axit như nước chanh, kể cả khi đến phòng khám nha khoa, bác sĩ cũng không tìm ra nguyên nhân răng ố vàng và sâu răng.
BS Hồng Vĩnh Tường, bệnh viện Tri-Service General Hospital Nei-Hu Branch, chia sẻ về trường hợp một bệnh nhân là ông Hùng (50 tuổi), sống tại Đài Loan.
Ông Hùng vốn có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp. Khi đến bệnh viện khám, ông Hùng thắc mắc hỏi BS Tường rằng, dạo gần đây răng của ông bị ố vàng và sâu răng, phải chăng nguyên nhân là do tác dụng phụ từ loại thuốc hạ huyết áp mà bác sĩ kê đơn. BS Tường giải thích, loại thuốc hạ huyết áp mà bác sĩ kê đơn hoàn toàn không có tác dụng phụ gây ố vàng và sâu răng.
Ông Hùng không có thói quen uống các loại đồ uống có tính axit như nước chanh, kể cả khi đến phòng khám nha khoa cũng không tìm ra nguyên nhân răng ố vàng và sâu răng. Do đó, BS Tường hoài nghi phải chăng bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, tuy nhiên khi được hỏi có xuất hiện triệu chứng ợ nóng hoặc khàn giọng hay không, thì bệnh nhân trả lời là không.
BS Tường khuyên ông Hùng nên tiến hành kiểm tra nội soi thực quản để có chẩn đoán chính xác. Không ngờ kết quả nội soi cho thấy, đáy dạ dày của bệnh nhân xuất hiện viêm loét khoảng 3cm, chụp CT dạ dày xác định là ung thư dạ dày giai đoạn đầu.
BS Tường cho biết: "Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư dạ dày là đau bụng, ợ nóng, khàn giọng. Trường hợp của bệnh nhân là dấu hiệu răng ố vàng và sâu răng, đây được xem là trường hợp hiếm và may mắn khi phát hiện và điều trị sớm".
Ung thư dạ dày là bệnh gì?
Ung thư dạ dày là tình trạng phát triển khối u ác tính trong dạ dày. Bệnh xảy ra khi các tế bào trong dạ dày phát triển quá mức dẫn đến hình thành các khối u. Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp và rất dễ di căn đến các bộ phận khác. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong.
Những dấu hiệu và triệu chứng ung thư dạ dày là gì?
Giai đoạn tiền ung thư có thể không xuất hiện triệu chứng. Khi khối u phát triển, triệu chứng sẽ bắt đầu từ những cơn đau bất thường, ngất đến mất cảm giác ngon miệng.
Những triệu chứng ung thư dạ dày khác bao gồm: sưng bụng bất thường sau khi ăn, khó nuốt, ợ nóng, sụt kí, máu trong phân, đầy bụng sau bữa ăn và bị ứ huyết thanh trong khoang bụng.
Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày?
- Chế độ ăn nhiều muối và thức ăn xông khói.
- Ăn thức ăn nấm mốc.
- Gia đình có tiền sử bị ung thư dạ dày.
- Nhiễm khuẩn pylori.
- Bị viêm dạ dày lâu năm.
- Mắc bệnh thiếu máu ác tính.
- Hút thuốc.
- Có polyp dạ dày (khối u nhỏ, lành tính).
Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của ung thư dạ dày?
- Nghe theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.
- Hạn chế ăn muối và thực phẩm xông khói.
- Ăn nhiều trái cây và chất xơ.
- Bỏ hút thuốc lá.
- Không dược uống rượu và chất có cồn.
- Nội soi định kỳ để theo dõi tiến triển ung thư dạ dày.
Theo Helino
-
Sức khỏe1 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.